mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Khắc phục sự cố và sua chua dien nuoc cho cơ quan, trường học chuyên nghiệp và uy tín. Đơn vị sửa chữa điện nước được mọi người đánh giá cao

Sức sống của Hát ru trong Văn hóa người Việt
Thứ ba, 11 Tháng 9 2012

Từ xa xưa, hát ru đã là một tài sản quý, một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người Việt Nam. Lời ru mang âm nhạc vào trong giấc ngủ của trẻ khiến cho trẻ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Lời ru mang tiếng Việt vào tiềm thức của trẻ giúp trẻ sớm biết nói. Lời ru mang thế giới xung quanh vào trong nhận thức của trẻ giúp trẻ hình thành những quan điểm ban đầu về thế giới. Chẳng hạn như: “Con quạ có đuôi, đòn gánh có mấu, châu chấu có chân, bồ quân có rễ, cây khế có lá, con cá có vây,…”. Lời ru là sợi dây gắn bó yêu thương giữa người lớn và đứa trẻ, giúp trẻ cảm nhận được hơi ấm của tình người. Thông qua hát ru, người lớn sẽ truyền lại cho trẻ những giá trị văn hoá tinh thần vô giá mà cộng đồng đã đúc kết được. Những giá trị ấy gắn liền với quá trình lao động sản xuất, dựng nước và giữ nước của dân tộc: “Ru con con ngủ cho lành, để mẹ gánh nước rửa bành ông voi. Muốn coi lên núi mà con, coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng”.

Rất khó có thể kết luận hát ru có trước hay ca dao có trước nhưng có thể dễ dàng nhận thấy: hát ru có gắn bó với ca dao, ca dao gắn với các hoạt động văn hoá tinh thần, lao động sản xuất của cộng đồng người Việt. Một đứa trẻ được sống trong không gian của hát ru sẽ cảm nhận được giá trị sâu sắc của văn hoá Việt- một nền văn hoá coi trọng tổ tiên, coi trọng tình người. Đứa trẻ đó sẽ kế thừa những phẩm chất tốt đẹp của tâm hồn người Việt - đôn hậu, thuỷ chung, dung dị mà sâu sắc: “Có rửa thì rửa chân tay, chớ rửa lông mày chết cá ao anh”.

Với những giá trị to lớn như vậy thì hát ru không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay hát ru chưa được quan tâm đúng mức. Người Việt ngày càng xao lãng hát ru. Các bà mẹ trẻ thường không chọn hát ru để ru con ngủ mà thay bằng các bài nhạc trẻ, những bản nhạc nước ngoài. Một cách vô tình hay cố ý, người lớn đã làm cho con trẻ tiếp xúc với cách suy nghĩ và thói quen của mình quá sớm. Ngoài ra, thái độ thờ ơ với nhu cầu xúc cảm của trẻ, những toan tính thường nhật của người lớn cùng với việc thiếu kĩ năng cần thiết của các bậc cha mẹ đã làm “xói mòn” giá trị tinh thần của trẻ.

Đứng trước hiện trạng đó, các bậc cha mẹ đã làm gì? Có thể nói nếu không buông xuôi thì cũng phản ứng một cách tiêu cực. Có bà mẹ đã than: “Con tôi ở nhà thì ngoan mà ra Mẫu giáo thì hư. Thế này thì tôi sẽ không cho cháu ra Mẫu giáo nữa”. Cách suy nghĩ như vậy là chưa thoả đáng bởi trường Mầm non không quản lí và giáo dục trẻ trong suốt thời gian của một ngày, một tuần. Trẻ có không gian riêng, có thế giới riêng của mình. Ngoài tình thương của các cô giáo dành cho trẻ, trẻ cũng cần sự quan tâm, tình yêu thương của ông bà, cha mẹ và những người xung quanh. Nếu người lớn chia sẻ với trẻ, vỗ về nâng giấc ngủ cho trẻ thì đó là một điểm tựa vững chắc cho sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ.

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, số lượng ông bố/ bà mẹ trẻ biết hát ru là rất ít và thật là hiếm hoi khi có ông bố/ bà mẹ trẻ nào thường xuyên hát ru cho trẻ. Hàng ngày với bao nhiêu công việc phải lo toan thì thời gian đâu để cha mẹ vui chơi với trẻ. Thời gian vui chơi với trẻ đã ít thì thời gian hát ru trẻ lại càng hiếm. Nếu ai đó muốn hát cho trẻ vài câu hát ru thì cũng khó bởi bản thân họ không biết hát. Hầu hết ông bố/ bà mẹ thiếu kĩ năng chăm sóc trẻ trong đó có khả năng hát ru.

Không chỉ cha mẹ thiếu khả năng hát ru mà bản thân giáo viên Mầm non cũng hạn chế về khả năng này. Giáo sinh Mầm non không được giảng dạy về hát ru. Hát ru chỉ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua con đường truyền miệng và bắt chước. Một khi giáo viên Mầm non không được đào tạo một cách cơ bản về hát ru thì đa số họ không thể cảm nhận được giá trị to lớn của hát ru và như vậy họ cũng không thể thể hiện được.

Người ta vẫn nói: “Khoa học và công nghệ là trụ cột cho sự phát triển” nhưng “Văn hóa là nền móng để nâng đỡ những trụ cột ấy”. Và hát ru là một sự khởi đầu sống động để xây dựng nền móng ấy. Để phát huy giá trị của hát ru cần sự quan tâm của toàn xã hội, đổi mới chương trình Giáo dục Mầm non, đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục trẻ. Và trước hết, hãy bắt đầu từ các bà mẹ trẻ, từ các cô giáo Mầm non.

ThS. Trần Văn Thành

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam

ban sofa tai tphcmsach nuoi day consach ky nang song
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI PHÂN HIỆU HÀ NAM

Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851018 - Fax: 0226.3849686 - Email: banbientap@cdhanam.edu.vn - Design by ITSolution

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html