mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Khắc phục sự cố và sua chua dien nuoc cho cơ quan, trường học chuyên nghiệp và uy tín. Đơn vị sửa chữa điện nước được mọi người đánh giá cao

Tết nguyên đán
Thứ ba, 19 Tháng 6 2012

Chữ Tết là một từ Việt gốc Hán, được gọi chệch từ chữ tiết của Hán ngữ. Thời Bắc thuộc, nước ta đã áp dụng lịch của Trung Hoa. Chia 1 năm ra 24 tiết là: Lập Xuân, Vũ thủy, Kim trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ, Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử, Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng, Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn. Từ năm 1991 nước Trung Hoa lại chia năm âm lịch thành 4 tiết chính (nước ta gọi là mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông).

ban sofa tai tphcmsach nuoi day consach ky nang song

Ứng với tiết xuân có Tết Nguyên Đán (mồng 1 tháng giêng). 

Ứng với tiết Hạ có tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5) còn gọi là tết diệt sâu bọ, ăn rượu nếp. 

Ứng với tiết thu có Tết Trung Thu (rằm tháng 8). Ứng với tiết đông có ngày Đông Chí (là ngày chuyển tiếp giữa năm cũ với năm năm mới dương lịch (là ngày 22 tháng 12 dương lịch). 

Trong quá trình phát triển của ngôn ngữ, chữ "tiết" dần dần được Việt Hóa và được gọi là "Tết". 

Nguyên Đán cũng là từ Việt gốc Hán, chữ "Nguyên" có nghĩ là "đầu tiên, bắt đầu", chữ "Đán" là "buổi sáng".Tết Nguyên Đán có nghĩa là: Buổi sáng khởi đầu của một năm, bắt đầu của tiết Xuân.

 

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Nguyên Đán trước hết là Tết của gia đình. Chiều 30 Tết, nhà nhà làm lễ cúng" rước" gia tiên và gia thần, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn.

Trong 3 ngày tết diễn ra 3 cuộc gặp gỡ lớn ngay tại 1 nhà. Thứ nhất là cuộc gặp gỡ giữa các gia thần : Tiên sư hay Nghệ sư - vị tổ đầu tiên dạy nghề gia đình mình đang làm. Thổ công - thần giữ đất nơi mình ở và Táo quân - thần coi việc nấu ăn của mọi người trong nhà. Thứ hai là cuộc gặp gỡ tổ tiên, ông bà.. những người đã khuất. Nhân dân quan niệm hương hồn người đã khuất cũng về với con cháu vào dịp Tết.Thứ ba là cuộc gặp gỡ của nhưng người trong nhà. Như một thói quen linh thiêng và bền vững nhất, mỗi năm Tết đến, dù đang ở đâu làm gì, hầu như ai cũng mong muốn và cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình.

Theo Sư tầm


Tin mới hơn
Tin cũ hơn

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI PHÂN HIỆU HÀ NAM

Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851018 - Fax: 0226.3849686 - Email: banbientap@cdhanam.edu.vn - Design by ITSolution

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html