mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Khắc phục sự cố và sua chua dien nuoc cho cơ quan, trường học chuyên nghiệp và uy tín. Đơn vị sửa chữa điện nước được mọi người đánh giá cao

Cho con học thêm thế nào là hiệu quả?
Thứ năm, 12 Tháng 9 2013

TS. Trần Văn Thành

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam

 

Do điều kiện kinh tế ngày một khá hơn nên các bậc cha mẹ có nhiều cơ hội quan tâm đến con cái. Chúng ta vẫn thường cho rằng sự vượt khó của trẻ bây giờ kém xa các thế hệ đi trước. Quan điểm như vậy chỉ đúng một phần. Mỗi thế hệ có một hoàn cảnh khác nhau. Không thể kéo lùi lịch sử để bắt trẻ phải sống trong hoàn cảnh khó khăn ngày xưa. Song nếu không đặt trẻ vào hoàn cảnh đòi hỏi sự nỗ lực vươn lên thì trẻ không thể trưởng thành. Để trẻ trở thành công dân ưu tú đòi hỏi giáo dục thông qua trải nghiệm. Cơ sở của sự trải nghiệm đó chính là thách thức. Chỉ có thách thức mới giúp trẻ vươn lên.

Thách thức đối với trẻ là gì?

Các nhà tâm lí học và giáo dục học đã chứng minh: “Trẻ chỉ thực sự tư duy khi gặp vấn đề”. “Vấn đề” cần có ý nghĩa đối với trẻ, phù hợp với khả năng và sở thích của trẻ. Mặt khác, vấn đề phải đó phải tạo ra thách thức đối với trẻ để khuyến khích trẻ giải quyết. Hiện nay, đối với trẻ em có hai thách thức đòi hỏi họ vượt qua đó là: kiến thức và kĩ năng sống.

Kiến thức ở đây là những tri thức phù hợp với chương trình giáo dục, được trình bày trong sách giáo khoa, sách tham khảo và internet. Để trẻ có kiến thức, các bậc cha mẹ thường cho trẻ học thêm tại các lò luyện thi hoặc các lớp bồi dưỡng do giáo viên mở ra hoặc được tổ chức ngay tại trường phổ thông. Thực ra, chương trình giáo dục phổ thông đã đủ cung cấp cho trẻ tri thức cần thiết. Vì vậy, việc theo học các lớp học thêm như vậy là không thực sự cần thiết. Nếu trẻ thích tìm hiểu, các bậc cha mẹ có thể mua sách, báo, tài liệu,...để trẻ tham khảo thêm. Có một cách làm rất hay là đọc sách cùng con. Cha mẹ đọc sách, thấy cuốn nào hay thì khuyến khích trẻ đọc cùng. Trẻ vừa thu được kiến thức lại vừa gây dựng được không khí hòa thuận trong gia đình.

Một bất cập của giáo dục hiện nay đó là: “Trẻ không biết huy động những hiểu biết từ cuộc sống vào bài học và ngược lại, vận dụng những kiến thức đã học được vào cuộc sống”. Vì vậy, vấn đề giáo dục kĩ năng sống cho trẻ là rất cần thiết. Để giáo dục kĩ năng sống cho trẻ, cha mẹ có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau: chơi với trẻ, tạo ra các tình huống để trẻ vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề, tổ chức cho cả gia đình đi dã ngoại, tổ chức để trẻ tham gia trong các việc gia đình,... Các hoạt động đó sẽ giúp cho trẻ được trải nghiệm, có cơ hội xả “stress” sau các buổi học căng thẳng ở trường. Nếu có điều kiện, các bậc cha mẹ hãy tổ chức cho trẻ tham gia các lớp bồi dưỡng kĩ năng sống, đặc biệt là các kĩ năng: làm chủ bản thân, ra quyết định/giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, giao tiếp/thuyết trình,...

Có một xu hướng hiện nay đang được các bậc cha mẹ quan tâm đó là tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như: âm nhạc, mĩ thuật, thể thao,... Khuyến khích trẻ tham gia các lĩnh vực nghệ thuật vừa giúp trẻ có cơ hội được khám phá bản thân, có cách suy nghĩ tích cực, có đời sống tinh thần phong phú vừa giúp phát triển trí thông minh của trẻ.

Thế kỉ XXI không chỉ đòi hỏi con người phải “biết” mà cần phải “làm”, “sáng tạo”, “coi trọng giá trị xã hội”. Việc tổ chức cho con cái học thêm là cần thiết. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên giao toàn bộ trách nhiệm cho nhà trường và nhà giáo mà cần nâng cao vai trò của gia đình. Việc học tập thông qua trải nghiệm không những giúp trẻ thu nhận được kiến thức mà còn rèn luyện kĩ năng, bồi dưỡng và phát triển các giá trị tinh thần. Đây cũng là một cách làm hiệu quả để “bổ khuyết” cho giáo dục ở nhà trường hiện nay.

ban sofa tai tphcmsach nuoi day consach ky nang song
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI PHÂN HIỆU HÀ NAM

Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851018 - Fax: 0226.3849686 - Email: banbientap@cdhanam.edu.vn - Design by ITSolution

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html