mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Khắc phục sự cố và sua chua dien nuoc cho cơ quan, trường học chuyên nghiệp và uy tín. Đơn vị sửa chữa điện nước được mọi người đánh giá cao

Cách thức trẻ em phân loại thế giới sinh vật
Thứ hai, 15 Tháng 9 2014

“Định danh được những thứ mà bạn nghĩ đến tức là bạn đang sống?” Một đứa trẻ trả lời câu hỏi này như thế nào? Phải chăng danh sách của bé sẽ toàn là những người thân, các con vật trong phim và sách báo, hoặc có thể là vật nuôi nhà hàng xóm nữa? Câu trả lời của những đứa trẻ trong một nghiên cứu gần đây cho thấy những điểm chung rõ nét giữa các nhóm trẻ khác nhau và cũng phản chiếu nhiều khác biệt giữa các nhóm trẻ này.

Những đứa trẻ sống trong những nền văn hóa, ngôn ngữ  khác nhau hoặc  trong cộng đồng có mối quan hệ nhiều với thế giới tự nhiên sẽ định danh các con vật khác nhau như thế nào? Trong nghiên cứu của Andrea Taverna ở Argentina hợp tác với khoa Tâm lý học ở trường Đại học Weinberg, các đứa trẻ được yêu cầu định danh “những thứ mà nó nghĩ là đang sống.”

Những đứa trẻ từ 3 cộng đồng khác nhau về ngôn ngữ và văn hóa ở Argentina: một số trẻ em nói tiếng Tây Ban Nha sống ở thành phố, một số trẻ nói tiếng Tây Ban Nha sống ở nông thôn, một số khác là những trẻ nói tiếng Wichí sống trong cộng đồng người Wichí Châu Mỹ bản địa sống trong khu rừng mưa Chaco.

Người Wichí có mối quan hệ đời sống với thế giới tự nhiên nhiều hơn so với nhóm trẻ kia

Kết quả từ các đứa trẻ cho thấy sự tương đồng giữa những cộng đồng khác nhau và cũng phản ánh sự khác biệt giữa chúng. Nhóm nghiên cứu thấy rằng cơ sở chung để sắp xếp các vật sống theo trật tự đối với một đứa trẻ 5 tuổi,  và cơ sở này được củng cố trong suốt quá trình phát triển và trải nghiệm của đứa trẻ. Họ cũng thấy rằng những đứa trẻ trong mỗi cộng đồng đã định tên được động vật nhiều hơn so với thực vật.

Ngoài ra, câu trả lời từ những đứa trẻ cũng khác nhau giữa các cộng đồng người, đưa ra cách nhìn chung và cách thức nền tảng về trải nghiệm, văn hóa, ngôn ngữ đã định định hình các hiểu của chúng ta về thế giới.

“Tôi tin rằng kết quả này có thể cung cấp một cứ liệu để các giáo viên từ những bài học khác nhau để đánh giá kiến thức của học sinh về thế giới tự nhiên và các nguồn khác có thể sẽ giúp chúng định hình sinh vật.” Taverna nói.

Các tên gọi mà những đứa trẻ đưa ra phản ánh vốn kiến thức và thế giới tự nhiên. Nhóm trẻ nói tiếng Tây Ban Nha ở thành phố là những đứa trẻ có nhiều kiến thức vế thế giới tự nhiên từ sách vở, phim và TV, dễ dàng định tên được những con vật lạ từ các vùng xa xôi – những thứ chúng học được từ phim, sách nhưng chưa thấy bao giờ.

Nhóm trẻ nói tiếng Tây Ban Nha ở nông thôn là những trẻ có nhiều sự tiếp xúc hơn với thế giới tự nhiên cũng định danh được nhiều con vật bản địa. Kết quả này tương đồng với kết quả nghiên cứu từ nhóm trẻ nói tiếng Anh ở Mỹ. Nhưng ở nhóm trẻ người Wichí – những trẻ có ít sự tiếp xúc phương tiện truyền thông và có sự tiếp xúc trực tiếp và sâu rộng với thế giới tự nhiên, chúng có khả năng định danh rõ ràng những con vật bản địa sống trong khu rừng mưa lân cận.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ Wichí sử dụng các tên gọi có tính chuyên ngành sinh học hơn, đối với cả thực vật và động vật, một kết quả phản ánh sự quan trọng về văn hóa gắn với thực thể đời sống của cá nhân.

“Các kết quả của nghiên cứu này giải thích cách mà ngôn ngữ, trải nghiệm, và văn hóa đã định hình những kiến thức và trật tự của các khái niệm sinh học cơ bản về thế giới tự nhiên,” Gs.Waxman nói. “Điều này giúp chúng ta hiểu được cách tốt nhất để dạy trẻ em từ những cộng đồng khác nhau về thế giới tự nhiên xung quanh chúng.”

 

Trần Mạnh Hào (theo Sciencedaily)

Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2014/07/140722130658.htm

ban sofa tai tphcmsach nuoi day consach ky nang song
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI PHÂN HIỆU HÀ NAM

Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851018 - Fax: 0226.3849686 - Email: banbientap@cdhanam.edu.vn - Design by ITSolution

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html