mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Khắc phục sự cố và sua chua dien nuoc cho cơ quan, trường học chuyên nghiệp và uy tín. Đơn vị sửa chữa điện nước được mọi người đánh giá cao

Hãy ngồi ít để bảo vệ DNA của bạn và sống lâu hơn
Thứ ba, 11 Tháng 11 2014

Ngồi ít hơn có thể làm tăng tuổi thọ bằng cách giữ cho DNA của bạn “trẻ khỏe”, các nhà nghiên cứu của Thụy Điển cho biết.

Dành nhiều thời gian trên đôi chân có lẽ sẽ kéo dài đoạn DNA được gọi là telomere. Telomere, giúp bảo vệ đầu mút của nhiễm sắc thể (như cái đầu tip của dây giầy để khỏi bị toe ra), có xu hướng càng lúc càng càng ngắn dần đi cho đến khi chúng không thể ngắn hơn được nữa, và dẫn đến sự chết của tế bào.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy việc kéo dài đoạn telomere có thể là một cơ chế gây cảm ứng tốt đến sức khỏe khi giảm thiểu thời gian ngồi yên ở người cao tuổi,” nhà nghiên cứu Per Sjogren ở Đại học Uppsala nói.

“Tất nhiên, mỗi người nên cẩn trọng với kết luận này, khi nghiên cứu của chúng tôi ở quy mô nhỏ và cần được khẳng định trên phạm vi nghiên cứu rộng hơn,” Gs. Sjogren nói.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên miêu tả mối quan hệ có thể giữa hoạt động thể chất và sự kéo dài telomere, Gs.Sjogren cho biết.

“Telomere được quan tâm nghiên cứu nhiều trong vài năm gần đây bởi chúng nằm ở cuối nhiễm sắc thể và rất quan trọng với các đoạn DNA lặp và sự sống của tế bào. Việc quan tâm xem telomere có ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ đang ngày càng tăng,” Gs.Sjogren nói.

“Telomere giúp nhiễm sắc thể không bị bào mòn hoặc kết vón với nhau và làm rối trộn các mã di truyền mà chúng chứa”, các nhà nghiên cứu lưu ý thêm.

Tại sao ngồi ít hơn có thể có thể kéo dài telomere vẫn là một ẩn số. “Đó là một câu hỏi có giá trị cần được giải quyết,” Gs.Sjogren nói.

Ts. David Katz, giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Yale nói “Có nhiều bằng chứng về việc chúng ta càng bỏ nhiều thời gian ngồi, càng ít đi thời gian để làm một cái gì khác. Số lượng giờ dồn lên lưng bạn có mối quan hệ với việc giảm đi tuổi thọ của bạn. Đã có bằng chứng từ lâu về cách sống lành mạnh với những hoạt động đều đặn giúp sống thêm nhiều năm hơn.”

Bằng chứng thuyết phục khác cũng chỉ ra rằng việc thay đổi cách sống có thể thay đổi gen và ảnh hưởng đến chiều dài telomere.

“Nghiên cứu này đưa thêm lời khẳng định cho mối quan hệ trên rằng có mối tương quan trực tiếp giữa giảm thời gian ngồi hàng ngày và việc tăng chiều dài telomere”, ông nói.

“Telomere dài là tốt – ngồi nhiều giời liền thì không phải”, ông nói thêm

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích chiều dài của telomere trong tế bào máu của 49 người thừa cân và ngồi nhiều ở độ tuổi ngoài 60. Các mẫu máu được lấy hai lần, sáu tháng một lần.

Tất cả những người tham gia trong một nghiên cứu trước đây khi họ được chỉ định ngẫu nhiên tham gia và một chương trình luyện tập và yêu cầu duy trì đều đặn chế độ này.

Mặc dù việc luyện tập không liên kết với việc telomere dài hơn, thời gian ngồi giảm lại có mối tương quan với việc tăng chiều dài telomere, các nhà nghiên cứu phát hiện ra.

Báo cáo này được xuất bản online vào tháng 9 năm 2014 trên tạp chí Y học thể thao của Anh.

Thạc sĩ Trần Mạnh Hào (theo Bristish Journal of Sports Medincine)

Nguồn: http://health.usnews.com/health-news/articles/2014/09/03/sit-less-protect-your-dna-and-live-longer

ban sofa tai tphcmsach nuoi day consach ky nang song
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI PHÂN HIỆU HÀ NAM

Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851018 - Fax: 0226.3849686 - Email: banbientap@cdhanam.edu.vn - Design by ITSolution

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html