Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm

Công thức nấu ăn: Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm

Cá thu phi lê (Shime Saba) là phi lê cá thu đã được nấu chín, rất thích hợp để làm sashimi cũng như phủ trên mặt sushi. Nó rất đơn giản để làm và rất ngon. Tất cả những gì bạn cần là cá thu, muối và giấm rượu gạo. Nếu bạn có thể kiếm được một con cá thu rất tươi, chỉ cần loại bỏ miếng phi lê và biến nó thành một trong những món ăn phủ trên sushi ngon nhất! Không cần nấu nướng, chỉ cần tẩm ướp!

Thời gian chuẩn bị: 3 giờ 15 phút – Tổng thời gian: 3 giờ 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Cá thu phi lê (Shime Saba) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • Cá thu rất tươi – làm sạch và lọc da (lưu ý 1)
 • Muối – đủ để bao phủ cả hai mặt của miếng phi lê (lưu ý 2)
 • Giấm rượu gạo – đủ để phủ phi lê trong hộp / khay (lưu ý 3)

Trang trí cho Sashimi

 • Daikon thái nhỏ (củ cải trắng)
 • Shiso (parella) lá
Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm
Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá thu phi lê (Shime Saba)

 1. Phủ một lượng muối lên từng miếng phi lê sao cho phủ kín toàn bộ bề mặt của cả mặt da và mặt thịt.
 2. Đặt các miếng phi lê lên đĩa / khay đảm bảo rằng một mặt của đĩa / khay được nâng lên, để hơi ẩm chiết xuất từ ​​các miếng phi lê sẽ được thu về một phía và không làm ướt các miếng phi lê (lưu ý 4). Để nó trong 1 giờ trong tủ lạnh.
 3. Đổ đầy nước vào bát. Rửa nhẹ phi lê trong bát và thấm khô bằng khăn giấy.
 4. Đặt phi lê vào khay hoặc đĩa sâu đáy phẳng, thêm giấm rượu gạo sao cho ngập gần hết miếng phi lê. Để trong tủ lạnh 2 giờ (lưu ý 5).
 5. Đặt phần da phi lê xuống dưới. Dùng nhíp gắp bỏ những phần xương nhỏ ở vị trí xương sống. Nếu bạn lướt ngón tay của bạn dọc theo tâm của miếng phi lê, bạn sẽ cảm thấy xương. (lưu ý 6)
 6. Lật miếng phi lê lại và đặt nó lên mặt da, hướng đầu đuôi sang phải (tôi là người thuận tay phải).
 7. Bắt đầu từ đầu của miếng phi lê ở bên trái, véo góc của lớp da bán trong suốt rất mỏng và nhấc nó lên để bắt đầu lột.
 8. Lột da về phía đuôi và loại bỏ toàn bộ da (lưu ý 7). Khi bạn lột da, dùng tay trái giữ miếng phi lê ở phía đầu để miếng phi lê không bị xê dịch.
 9. Cắt miếng phi lê dày 1cm (⅜ ”) nếu bạn phục vụ nó như một phần của temakizushi. Nếu dùng làm sashimi, hãy cắt lát dày 1,5cm (⅝ ”) và rạch một đường nông ở giữa trên da. Nếu sử dụng nó làm lớp phủ nigirizushi, hãy cắt miếng theo đường chéo sao cho chiều rộng của cá thu khoảng 3 cm (1⅛ ”).
Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm
Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm

Món Cá thu phi lê (Shime Saba) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm
Cách chế biến Cá thu phi lê (Shime Saba) dễ làm

LƯU Ý để làm Cá thu phi lê (Shime Saba) ngon:

1. Hai miếng phi lê tôi đã sử dụng tổng cộng khoảng 180g (6,3 oz).

2. Tôi sử dụng khoảng 19g (0,7 oz) muối để phủ lên hai miếng phi lê.

3. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của thùng chứa. Một hộp / khay vừa vặn với hai miếng phi lê sẽ tiết kiệm nhất. Tôi đã dùng khoảng 250ml giấm để tráng miếng phi lê.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa có khóa zip nhưng tôi thấy rằng giấm sẽ không thấm đều trừ khi bạn có thể làm cho giấm bao phủ tất cả miếng phi lê theo một cách nào đó.

4. Tôi có một giỏ hấp tròn và tôi có thể điều chỉnh đường kính bằng cách đóng mở. Khi mở hoàn toàn, nó trở nên gần như phẳng. Vì vậy, tôi sử dụng cái rổ này đặt trên một cái đĩa để hứng nước nhỏ giọt từ cá khi hơi ẩm được hút ra. Dù cách nào cũng hoạt động tốt.

5. Thời gian ướp cá phi lê tùy thuộc vào kích cỡ của miếng phi lê, độ tươi của cá và sở thích của bạn muốn cá được săn lại.

Thời gian ngắn nhất mà tôi tìm thấy trên trang web là 15 phút. Đây gần giống như sashimi với một chút hương vị giấm xung quanh miếng phi lê. Điều này chỉ phù hợp nếu cá cực kỳ tươi. Một số công thức nấu ăn để nó trong 3 giờ.

Ướp quá lâu sẽ làm cho toàn bộ thịt chuyển sang màu trắng, theo tôi nhìn không ngon.

6. Các xương dọc theo xương sống được gắn theo đường chéo của thân cá. Khi loại bỏ các xương nhỏ, hãy kéo chúng theo chiều của xương để chúng không làm tổn thương thịt khi kéo ra.

7. Khi lột da quanh bụng, hãy cố gắng kéo da về phía bụng, thay vì về phía đuôi. Bởi vì thịt rất mỏng, nó có xu hướng bị vỡ và đi với da nếu bạn kéo về phía đuôi. Một khi da vùng bụng bị bong tróc, bạn có thể dễ dàng lột phần còn lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment