Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn

Một trong những món ăn đơn giản nhất bạn có thể làm cho Tết Nhật Bản (Oshogatsu) là Đậu nành đen (Kuromame). Đậu nành thường được đun ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài trong xi-rô. Để rút ngắn quá trình nấu, hôm nay chúng ta sẽ nấu đậu nành bằng nồi áp suất. Đây tức thì Pot Kuromame sẽ giúp bạn tiết kiệm giờ trong nhà bếp, vì vậy bạn có thể làm cho một món ăn nhiều hơn cho Osechi!

Kuromame (黒 豆) là đậu nành đen (黒) trong tiếng Nhật (豆) trong tiếng Nhật. Đậu nành được ninh trong một loại nước sốt gồm nước, đường, xì dầu và muối, sau đó ngâm thêm một ngày nữa để có màu đen bóng và nổi bật. Chúng ngọt ngào thú vị chỉ với một chút hương vị mặn. Đây là một trong những món ăn phụ “ngọt” được phục vụ cùng với các món ăn mặn khác của Osechi trong Tết Nhật Bản.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 1 giờ 10 phút – Thời gian ngâm: 4 giờ – Tổng thời gian: 5 giờ 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 người:

Để làm món Đậu nành đen (Kuromame) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 8,81 oz kuromame (đậu nành đen)
 • 4 cốc nước
 • Lá vàng có thể ăn được (tùy chọn để trang trí)

Gia vị

 • 1 cốc đường
 • 2 ½ muỗng cà phê nước tương
 • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Tinh thể Kim cương; sử dụng một nửa cho muối ăn)
Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn
Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu nành đen (Kuromame)

Thu thập tất cả các thành phần.

 1. Mời bạn đọc và làm theo hướng dẫn gói đậu tương đen. Một số gói có thể ghi “ngâm qua đêm”. Hướng dẫn gói của mình nói ngâm 4-5 tiếng, nên mình ngâm 4 tiếng. Để kiểm tra, tôi đã thử ngâm đậu nành cùng nhãn hiệu qua đêm, và hạt đậu hơi mềm. Vì vậy, bạn có thể cần phải kiểm tra xem bạn muốn ngâm đậu trong bao lâu.

Để chuẩn bị đậu nành đen

 1. Nhẹ nhàng rửa đậu nành đen (kuromame) dưới vòi nước lạnh vài lần. Da rất mỏng manh, vì vậy hãy cố gắng đừng làm tổn thương. Loại bỏ bất kỳ hạt đậu nào bị hỏng. Thoát nước tốt.
 2. Cho đậu vào nồi Instant Pot bên trong. Thêm 4 cốc nước vào nồi và ngâm chúng trong 4 giờ (hoặc qua đêm, tùy thuộc vào hướng dẫn gói của bạn).
 3. Để làm cho đậu nành đen hơn nữa, chúng tôi nấu đậu nành đen bằng đinh sắt gỉ ở Nhật Bản (Đọc thêm trong bài đăng trên blog). Nếu bạn dùng đinh sắt bị gỉ, hãy làm sạch 2-3 chiếc đinh, bọc vào vải thưa rồi cho vào nồi. Theo tùy chọn, bạn có thể mua “ Lucky Iron Fish”trên Amazon và đặt nó trong nước.

Để nấu đậu nành đen trong nồi tức thì

 1. Sau 4 giờ ngâm, đặt nồi trong trở lại Nồi liền (giữ nguyên con cá sắt trong nồi). Thêm 1 chén đường, 2 ½ muỗng cà phê nước tương và ½ muỗng cà phê muối kosher. Trộn đều.
 2. Đậy nắp và đặt áp suất CAO trong 15 phút (Sẽ mất 10 phút để điều áp). Đảm bảo tay cầm thoát hơi hướng vào “niêm phong” chứ không phải “thông hơi”. Van phao đi lên khi được điều áp.

Sau khi nấu áp suất xong …

 1. Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất giải phóng tự nhiên, khoảng 45 phút . Mở nắp và lấy nồi bên trong ra và lấy cá sắt ra.
 2. Đổ đậu và nước sốt vào một hộp kín lớn. Để đậu nguội không đậy nắp.

Để lưu trữ

 1. Kuromame đã sẵn sàng để ăn, nhưng để có màu đen nổi bật hơn, hãy để đậu ngâm trong nước sốt ít nhất một ngày. Đậy nắp và để trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ tối đa một tuần trong tủ lạnh hoặc 1 tháng trong tủ đông.

Phục vụ

 1. Xả chất lỏng và phục vụ kuromame. Nếu thích lễ hội hơn, bạn có thể đặt lá vàng lên trên.

Chất lỏng còn lại và đậu

 1. Một số sử dụng chất lỏng còn sót lại để làm Latte đậu nành đen, một số sử dụng đậu để làm bánh đập và bánh hấp, v.v. Cá nhân tôi không có thức ăn thừa khi tất cả chúng ta hoàn thành trong năm mới.
Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn
Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn

Món Đậu nành đen (Kuromame) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn
Cách chế biến Đậu nành đen (Kuromame) hấp dẫn

Dinh dưỡng trong Đậu nành đen (Kuromame):

Calo: 256 kcal · Carbohydrate: 24 g · Protein: 15 g · Chất béo: 8 g · Natri: 160 mg · Kali: 1 mg · Chất xơ: 10 g · Đường: 26 g · Canxi: 148 mg · Sắt: 3 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment