Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

Công thức nấu ăn: Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò là một món ăn của vùng ở khu vực Hida Takayama của Nhật Bản. Trong công thức này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lại món ăn đẹp mắt này tại nhà.

“Hoba” có nghĩa là lá mộc lan trong tiếng Nhật và lá hoba khô được ngâm sau đó dùng để nấu hỗn hợp miso ngọt trên lửa. Đây là một món ăn khiêm tốn, nhưng nó có hương vị tuyệt vời đến mức tôi nhớ lại trải nghiệm như thể tôi vừa ăn nó ngày hôm qua.

Tôi hiểu rằng công thức này hầu như không thể làm lại nếu không có lá hoba khô, nhưng tôi vẫn muốn giới thiệu với các bạn công thức Nhật Bản vùng miền này.

Bạn thực sự có thể làm công thức này mà không có lá hoba, tuy nhiên nó sẽ thiếu hương thơm và hương vị truyền từ việc nấu ăn trên lá. Thay cho lá hoba, bạn có thể sử dụng một tấm giấy nhôm để thay thế. Nếu bạn có lá hoba nhưng không có shichirin, bạn chỉ cần dùng chảo để rán. Tôi đã thử phương pháp này và nó hoạt động rất tốt.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 lá hoba khô (lá mộc lan)
  • ½ negi (hành lá dài) (hoặc 1 hành lá / hành lá)
  • 1 cây nấm đông cô
  • Bò bít tết đá cẩm thạch ngon 7 oz
  • 1 củ hành lá / hành lá

Hoba Miso hỗn hợp

  • 2 muỗng canh miso (Tôi đã dùng koji miso của Takayama)
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1-2 muỗng cà phê đường (Lượng đường tùy thuộc vào sở thích của bạn và độ mặn của miso bạn đang dùng. Món hoba miso tôi đã thử ở Takayama khá ngọt)
Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò
Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

Thu thập tất cả các thành phần

  1. Ngâm lá hoba trong nước ít nhất 20 phút. Điều này giúp lá không bị cháy khi bạn nấu lá trên ngọn lửa.
  2. Trong khi đó, cho miso, mirin và đường vào một cái bát nhỏ và trộn đều.
  3. Thái miếng thịt bò thành độ dày ½ inch (1,3 cm). Nếu bạn đang sử dụng wagyu cẩm thạch tốt từ Nhật Bản, tôi khuyên bạn nên thái thịt bò khi nó vẫn còn hơi đông lạnh. Ngược lại, nếu thịt bò ở nhiệt độ phòng, chất béo dễ dàng tan chảy khi bạn dùng ngón tay chạm vào và rất khó cắt.
  4. Cắt nhỏ nấm đông cô, negi và hành lá / hành lá.
  5. Bật lửa đốt nhiên liệu di động (tôi đã sử dụng nhãn hiệu Sterno). Nếu bạn không sử dụng shichirin để nấu ăn, bạn có thể sử dụng chảo chống dính để nấu ăn. Không cần đổ dầu vào chảo, chỉ cần đặt lá lên trên.
  6. Khi lá đã ngâm trong 20 phút, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn giấy và phết hỗn hợp miso lên lá nơi bạn sẽ đặt các nguyên liệu.
  7. Đặt negi (hành lá), nấm đông cô và bít tết vào miso.
  8. Nấu thịt bò trên ngọn lửa trần hoặc trên lửa vừa-cao cho đến khi bạn thấy miso bắt đầu nổi bọt xung quanh mép. Khi thịt bò chín mặt dưới thì lật và nướng mặt còn lại.
  9. Vì miso dễ bị cháy, bạn KHÔNG nên sử dụng lại miso còn sót lại hoặc cùng một lá. Thay vào đó, hãy sử dụng miso còn sót lại như một loại gia vị và thưởng thức nó với cơm hấp.

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể giữ thức ăn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong 2 ngày.
Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò
Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

Món Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò
Cách chế biến Lá mộc lan (Hoba Miso) với thịt bò

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment