Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản

Công thức nấu ăn: Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản

Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) là một trong những món ăn thường xuyên của Izakaya. Luộc nguyên con bạch tuộc khá đơn giản và bạn có thể làm món Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) này ngay lập tức. Với một chút kỹ thuật, bạn có thể luộc bạch tuộc để thịt chín mềm. Nó ngon hơn khi ướp lạnh.

Bạch tuộc là một sinh vật biển có vẻ ngoài khá kỳ lạ và tôi biết rằng một số người rất thích ngoại hình chứ chưa nói đến việc ăn nó. Nhưng ở Nhật Bản, bạch tuộc được ưa chuộng và xuất hiện trong các món ăn tại nhà giống như bất kỳ loại cá nào khác. Có vẻ như bạch tuộc đã được tiêu thụ trở lại vào thời Yayoi ở Nhật Bản giữa năm 300 trước Công nguyên và năm 300 trước Công nguyên. Vì vậy, mối quan hệ giữa người Nhật và loài bạch tuộc khá bền chặt.

Bạch tuộc cũng được ăn như sashimi nhưng, không giống như các loại sashimi khác, nó không được phục vụ sống mà là luộc. Có thể ăn bạch tuộc sống nếu nó còn rất tươi nhưng bạn sẽ hiếm khi thấy bạch tuộc sống được bán dưới dạng sashimi ngay cả ở Nhật Bản. Thường thì tại các siêu thị, bạch tuộc đã được luộc chín và thậm chí được cắt lát để dùng làm sashimi.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 75g (2,6oz) dưa chuột , cắt lát mỏng dày 2mm (1/16 “) (lưu ý 2)
  • Một chút muối
  • 75g (2,6oz) chân bạch tuộc luộc , cắt lát mỏng dày 3mm (1/8 ”) (lưu ý 1)
Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản
Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản

Sốt giấm

  • 2 muỗng cà phê giấm rượu gạo
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 2/3 muỗng cà phê mirin

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm)

  1. Rắc một chút muối lên trên dưa chuột đã cắt lát vào bát, trộn đều và để trong 10 phút. Nếu ra nhiều nước, bạn hãy vắt kiệt nước trong lát dưa chuột.
  2. Cho bạch tuộc đã thái và các nguyên liệu trộn giấm vào tô cùng với dưa chuột và trộn đều. Để 10-15 phút cho nước xốt thấm vào bạch tuộc và dưa chuột, thỉnh thoảng trộn đều.
  3. Phục vụ trong hai bát nhỏ hoặc một bát để dùng chung (lưu ý 3).
Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản
Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản

Món Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản
Cách làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) đơn giản

LƯU Ý để làm Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) ngon:

1. Chân bạch tuộc nên được thái từ bên trái (đối với người thuận tay phải), được gọi là sogigiri (そ ぎ 切 り). Bạn có thể xem nó được thực hiện như thế nào trong bài viết Sashimi của tôi . Xem lưu ý 4 về cách luộc bạch tuộc.

2. Sẽ là một thách thức nếu bạn thái dưa chuột thành những lát mỏng như vậy trừ khi bạn giỏi dao. Tôi sử dụng máy thái sợi thương hiệu Kyocera mà tôi đã giới thiệu trong bài viết Củ sen và Salad Mizuna .

3. Nếu bạn có một chút thời gian, thì tôi khuyên bạn nên làm lạnh Bạch tuộc và dưa chuột Sunomono (Sốt giấm) trong tủ lạnh một lúc. Nó ngon hơn theo quan điểm của tôi.

4. Để luộc cả con bạch tuộc:

a. Đun sôi nước trong một cái nồi lớn. Thêm một chút muối và một chút giấm.
b. Giữ phần đầu của con bạch tuộc (phần tròn, thực chất là phần thân) và nhúng hầu hết các chân vào nước sôi. Di chuyển chúng lên và xuống như yo-yo cho đến khi các chân được uốn cong đẹp mắt.
c. Thả toàn bộ bạch tuộc vào trụng sơ qua nước sôi.
d. Nấu khoảng 4 – 5 phút thì tắt bếp.
e. Để bạch tuộc trong nước nóng thêm 5-6 phút nhưng không quá 10 phút kể từ khi thả toàn bộ bạch tuộc vào nước sôi.
f. Lấy ra và để nguội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment