Cách làm bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ) mềm ngon chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ) mềm ngon chuẩn vị Nhật

Giới thiệu về bánh bông lan Castella

Castella là một loại bánh kẹo của Nhật Bản, trong tiếng Nhật là “wagashi”. Đó là một loại bánh bông lan đơn giản được làm từ bột mì, trứng, đường và xi-rô tinh bột và được nướng trong khuôn hình chữ nhật. Castella ban đầu được giới thiệu bởi các thương nhân Bồ Đào Nha đến khu vực Nagasaki vào thế kỷ 16. Ngoài ra, nó có lớp vỏ màu nâu sẫm ở trên và dưới với phần giữa màu vàng kem tạo nên sự tương phản đẹp mắt cho chiếc bánh bông lan. Loại bánh tinh tế này rất ẩm, mịn, xốp, có độ ngọt vừa đủ với hương thơm của mật ong.

Hơn nữa, bánh castella thường được đựng trong hộp dài, với phần bánh bên trong dài khoảng 27 cm. Ngày nay, nó có nhiều loại khác nhau để lựa chọn. Castella là một trong những món tráng miệng truyền thống được yêu thích nhất của Nhật Bản. Cái này thực sự nhẹ và ngon! Đọc toàn bộ bài viết để biết thêm về Castella!

bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)
bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)

Công nghệ sở hữu

Tên ‘Bánh Castella’ là ‘Kasutera’ trong tiếng Nhật. Trong katakana, nó là カ ス テ ラ. Nó thực sự không phải là một từ tiếng Nhật. Vì vậy, nó không chính xác âm thanh tiếng Nhật. Hơn nữa, đó là bởi vì cái tên xuất phát từ cụm từ tiếng Bồ Đào Nha “Pão de Castela” có nghĩa là “bánh mì từ Castille”.

Castille là một vương quốc cũ thuộc Tây Ban Nha. Đó là một quốc gia rộng lớn và hùng mạnh trên bán đảo Iberia trong thời Trung cổ. Trong bản dịch tiếng Anh, nó có nghĩa là ‘Lâu đài’. Vì vậy, về cơ bản một trong những nguồn gốc của tên Castella là Castilla, là tên tiếng Bồ Đào Nha cho Vương quốc cổ Casitlla.

Lịch sử của Castella là gì?

Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đến Nhật Bản và sớm bắt đầu công việc thương mại và truyền giáo. Nagasaki là cảng duy nhất của Nhật Bản mở cửa cho thương mại nước ngoài. Người Bồ Đào Nha đã giới thiệu nhiều thứ khác thường vào thời đó, chẳng hạn như súng, thuốc lá, và bí ngô. Nó phổ biến với các thủy thủ vì họ có thể mang bánh trong thời gian dài trước khi lên đường. Hơn nữa, trong thời kỳ Edo bánh rất phổ biến. Tuy nhiên, mua cũng đắt vì tốn đường. Vì vậy, nó đã được coi là một mặt hàng khá xa xỉ. Qua nhiều năm, nó đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Nhật.

Nếu bạn đang tự hỏi về cách họ nướng trong thời kỳ Edo. “Lò” được sử dụng để nướng castella trong thời kỳ Edo. Về cơ bản, nó có cơ chế hoạt động giống như lò nướng hiện nay. Phần trên và phần dưới làm nóng bên trong lò. Tuy nhiên, nguồn nhiệt là than, và bầu không khí khá khác so với hiện tại.

Nagasaki ở đâu?

Nagasaki là một thành phố cảng hấp dẫn trên đảo Kyushu và là thủ phủ của tỉnh Nagasaki. Là một trong những thành phố cảng gần nhất của Nhật Bản với lục địa Châu Á, Nagasaki đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ ngoại thương trong nhiều thế kỷ và là thành phố quan trọng nhất trong số rất ít cảng mở cửa hạn chế thương nhân nước ngoài trong thời kỳ Nhật Bản bị cô lập.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đi du lịch đến Nagasaki, bạn có thể đến bằng cách đi tàu. Đi tàu JR Tokaido / Sanyo Shinkansen từ Tokyo đến ga Hakata của Fukuoka và chuyển sang tàu tốc hành giới hạn JR Kamome đến Nagasaki. Ngoài ra còn có các chuyến bay từ Tokyo đến Sân bay Nagasaki. Nếu bạn muốn có một lộ trình rẻ hơn bằng đường hàng không, hãy đặt vé máy bay đến sân bay Fukuoka. Từ sân bay Fukuoka, xe buýt khởi hành đến Nagasaki mỗi giờ. Chuyến đi một chiều từ sân bay Fukuoka đến Nagasaki mất 2,5 giờ và chi phí 2620 yên. Nó thực sự rẻ hơn so với bay thẳng đến Sân bay Nagasaki.

Wagashi có ý nghĩa gì?

Wagashi (和 菓子) là loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản hay còn gọi là bánh kẹo Nhật Bản. Castella là một loại wagashi. Ban đầu được phát triển ở Nhật Bản dựa trên “bánh kẹo Nanban” (bánh kẹo được nhập khẩu từ nước ngoài vào Nhật Bản trong thời kỳ Azuchi – Momoyama). Một số phổ biến trên toàn quốc và quanh năm trong khi những loại khác chỉ có sẵn theo khu vực hoặc theo mùa.

Bất cứ ai cũng có thể thưởng thức Wagashi, đặc biệt là tại các quán cà phê, nhà hàng, đền thờ và các khu vườn, nơi phục vụ trà xanh. Khách du lịch và người dân địa phương cũng có thể mua tại các cửa hàng ngọt đặc sản, cửa hàng bách hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và quầy thực phẩm.

Ngoài ra còn có các loại wagashi phổ biến nhất mà khách du lịch có thể gặp phải, chẳng hạn như Namagashi, Daifuku, Dango, Dorayaki, Taiyaki, Manju, Yokan, Monaka, v.v.

Các loại Castella khác là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại được làm từ các nguyên liệu như bột trà xanh, đường nâu, mật ong. Chúng có thể được đúc với nhiều hình dạng khác nhau. Ngoài ra, món bánh castella phiên bản nhỏ cũng rất phổ biến trong lễ hội ẩm thực Nhật Bản. Ngoài ra còn có nhiều loại được gọi là Siberia. Nó là một chiếc bánh castella chứa đầy youkan (thạch đậu ngọt). Ngoài ra, hỗn hợp Castella được sử dụng cho bánh kếp được kẹp cùng với nhân đậu adzuki ngọt trong bánh kẹo được gọi là dorayaki.

Ngoài ra, Castella được phục vụ khác nhau ở các vùng khác nhau của đất nước. Các nhà hàng khác từ các khu vực khác nhau ở Nhật Bản có xu hướng chuẩn bị tươi với các loại trái cây địa phương của riêng họ. Ở Okinawa, đó là dứa. Nhiều khu vực phục vụ castella với dâu tây và kem đánh bông, cực kỳ giống với bánh shortcake dâu tây.

Ngoài ra còn có món castella đào đặc sản của Nagasaki. Peach castella là một loại castella phủ đường đẹp mắt. Nó có hình dạng của một quả đào, và được sử dụng cho các lễ kỷ niệm ở Nagasaki. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy castellas đào trong các lễ hội đào, đền thờ, đám cưới và sinh con. Gần đây, nó cũng phổ biến như một món quà lưu niệm cho khách du lịch.

Thành phần của bánh bông lan Castella là gì?

Castella chỉ được làm từ 4-5 nguyên liệu nên nó trở thành một trong những loại bánh dễ làm nhất! Đây là loại bánh kẹo rất phổ biến ở Nhật Bản. Đó là những thành phần cơ bản sau: Bột bánh mì hay còn gọi là bột mì mạnh. Nó có nhiều protein hơn so với bột mì thông thường, dẫn đến bánh có độ nở cao hơn và độ đàn hồi cao hơn. Nguyên liệu tiếp theo là đường và trứng lớn. Trứng phải ở nhiệt độ phòng. Tiếp theo là Mật ong, như một hương vị chính của castella. Bạn cũng sẽ cần một ít nước và một chút muối.

Tại sao không thử món bánh hấp dẫn này cho dự án làm bánh cuối tuần của bạn? Nếu bạn muốn học cách làm bánh Castella cơ bản thì kéo xuống bên dưới nhé!

Cách làm bánh bông lan Castella

bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)
bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)

Hãy chiêu đãi bản thân món bánh bông lan siêu ẩm này với hương vị ngọt ngào từ mật ong nhé! Castella đã được yêu thích như một loại bánh kẹo cao cấp để làm quà lưu niệm và quà tặng từ thời Minh Trị. Tuy nhiên, nó dường như thường được dùng để giải cảm vì nhiều trứng, bổ dưỡng và hạn sử dụng lâu.

Ngày nay, khi lò vi sóng đã trở nên phổ biến trong gia đình, thậm chí bánh castella cũng có thể dễ dàng làm tại nhà. Bánh castella handmade cũng là một món quà tuyệt vời cho những người bạn thân của bạn. Dưới đây là công thức của Castella mà bạn có thể tự làm.

  1. Bước 1: Chuẩn bị bột mì mạnh
    Đầu tiên, rây bột mì hoặc bột mì mạnh. Bột bánh mì có nhiều protein hơn so với bột mì thông thường, dẫn đến bánh có độ nở cao hơn và độ đàn hồi cao hơn. Thay thế cho bột bánh mì là bột mì đa dụng.
  2. Bước 2: Thêm trứng và đường
    Trên một bát kim loại riêng, cho trứng vào và đập vỡ. Sử dụng máy trộn tay. Điều rất quan trọng là bạn không sử dụng trứng lạnh vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến thời gian nướng. Cho đường vào trứng và vặn tốc độ cao. Trộn trong 4-5 phút cho đến khi màu chuyển sang màu vàng nhạt và kết cấu đặc lại.
  3. Bước 3: Thêm mật ong và nước
    Giảm tốc độ, sau đó thêm mật ong, nước và một chút muối. Đánh kem ở tốc độ thấp (Tốc độ 2) cho đến khi kết hợp, khoảng 30 giây.
  4. Bước 4: Thêm bột bánh mì
    Thêm một phần ba bột mì mạnh hoặc bột mì và tiếp tục trộn cho đến khi bột kết hợp. Lặp lại bước này hai lần nữa cho đến khi tất cả bột bánh mì đã được kết hợp.
  5. Bước 5: Chuẩn bị khuôn
    Xịt dầu vào chảo ổ bánh mì và dàn đều bằng cọ bánh ngọt. Đặt giấy da vào chảo và đảm bảo giấy dính vào chảo. Nếu không, thêm dầu và tán đều bằng cọ. Sau đó, đặt bột.
  6. Bước 6: Nướng
    Nướng trong lò đã làm nóng trước đến 180C trong 10 phút, sau đó hạ xuống 160 C và nướng thêm 30 – 40 phút. Cắm một xiên vào giữa bánh – nếu thấy sạch, nó đã chín hoàn toàn. Nếu không, hãy để nó trong lò thêm 5 phút và làm thử xiên que khác.
  7. Bước 7: Hỗn hợp mật ong
    Trộn 1 muỗng canh mật ong và ½ muỗng canh nước ấm trong một cái bát và dùng cọ phết hỗn hợp mật ong lên trên mặt bánh. Sau đó, đặt một tấm bọc nhựa lên trên mặt quầy. Lấy bánh ra khỏi chảo cho vào màng bọc thực phẩm, mặt trên úp xuống. Nhẹ nhàng bóc giấy da.
  8. Bước 8: Gói và để bánh nghỉ
    Để bánh ẩm hơn, hãy bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm trong khi bánh còn nóng. Ngoài ra, bảo quản trong tủ lạnh qua đêm ít nhất 12 giờ. Giữ cho mặt trên hướng xuống dưới.
  9. Bước 9: Lát cắt
    Sau khi để trong tủ lạnh, cắt miếng khoảng 1 inch hoặc cắt miếng theo kích cỡ bạn chọn. Và vâng, bạn vừa làm một chiếc bánh Castella cơ bản! Bây giờ hãy thưởng thức nó và kết hợp với trà hoặc latte yêu thích của bạn!

Lợi ích sức khoẻ của bánh bông lan Castella là gì?

Thành phần chính của Castella về cơ bản là bột mì, đường và trứng. Loại trứng này chứa protein tốt và cung cấp các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được. Nhiều vận động viên cũng ăn Castella như một trong những chế độ ăn kiêng của họ. Điều này cần thiết cho việc sửa chữa và tăng trưởng các chức năng của cơ thể bao gồm cả cơ bắp. Ngoài ra, so với các loại đồ ngọt khác, nó chứa ít chất béo và nhiều đường hơn. Đường Castella giữ cho lượng đường trong máu ở mức vừa phải. Do đó, nó cũng rất tốt cho việc tập luyện sức bền và phục hồi sau mệt mỏi.

Castella chứa protein, carbohydrate, chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, ăn Castella cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Chẳng hạn như tăng cường miễn dịch, phục hồi sau mệt mỏi, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa cao huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho mắt, duy trì xương và răng, chống lão hóa, và cũng tốt cho da.

Những nhà hàng Castella được đề xuất

Fukusaya

Đây là nhà sản xuất bánh đúc lâu đời nhất và là thương hiệu lâu đời ban đầu được gọi là “Castella Honke”. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt từ Castella của họ. Và bạn cũng có thể thưởng thức kết cấu giòn vì Fukusaya Castella có các hạt lớn ở dưới cùng.

  • Địa chỉ: 3-1 Funadaikumachi, Thành phố Nagasaki, Tỉnh Nagasaki
  • Giờ làm việc: 8: 30-20: 00
  • Số điện thoại: 095-821-2938
  • Website: https://www.fukusaya.co.jp/
  • Mức giá: bắt đầu từ ¥ 1088

Cửa hàng Castella’s Ginso Nihonbashi Takashimaya

Cửa hàng chính của Ginso ở Osaka. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua quà lưu niệm của Castella trong cửa hàng này. Cái này nằm ở Nihonbashi ở Tokyo. Bánh castella của Ginso khác với những loại bánh truyền thống vì nó nhẹ, ẩm và xốp hơn.

  • Địa chỉ: 2-4-1 Nihonbashi, Chuo-ku, Tokyo Nihonbashi Takashimaya 1F
  • Giờ làm việc: 11: 30-18: 00
  • Số điện thoại: 03-3211-4111
  • Trang web: http://www.ginso.co.jp/
  • Giá Phạm vi: ¥ ​​1,000- ¥ 1,999

Bunmeido Cafe

Quán cà phê này có lịch sử hơn 100 năm và là một trong những quán castella nổi tiếng nhất. Nó có cửa hàng chính ở Nagasaki cũng như ở Tokyo. Bunmeido’s Castella có hương vị đậm đà và kết cấu rất ẩm. Họ không chỉ bán bánh castella truyền thống mà còn có các hương vị hiện đại như matcha và sô cô la.

  • Địa chỉ: 1-13-7 Nihonbashi Muromachi, Chuo-ku, Tokyo PMO Building 1F
  • Giờ làm việc: 11: 30-18: 00 (Lo 17: 00)
  • Số điện thoại: 03-3245-0002
  • Trang web: https: // www. facebook.com/Bunmeido
  • Phạm vi giá an toàn: ¥ 1,000- ¥ 1,999

Cafe de Souvenir

Cafe de Souvenir là một nhà hàng phong cách Castella và Pancake. Nhà sản xuất bánh bông lan Sakaeya ​​là người điều hành quán cà phê này. Nhà hàng nằm trên Tỉnh lộ 281 ở Matsudo-shinden, Thành phố Matsudo. Cách đó khoảng 13 phút đi bộ từ Đường sắt Điện Shin-Keisei “Ga Matsudo-Shinden”

  • Địa chỉ: 535-5 Matsudo Shinden, Thành phố Matsudo, Tỉnh Chiba 270-2241
  • Giờ làm việc: 10: 00-17: 30 (LO17: 00)
  • Số điện thoại: 0473141278
  • Trang web: https://kasutera.net
  • Giá: ¥ 1,000- ¥ 3.000

Castella Land

Castella Land có tầm nhìn ra biển nằm ở Nagasaki! Nó có một cửa hàng lớn và rộng rãi, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại quà lưu niệm nổi tiếng như bánh đúc và bánh kẹo nổi tiếng của Nagasaki. Ngoài ra, mặt tường của cửa hàng được ốp kính màu theo phương pháp thủ công truyền thống tạo nên nét độc đáo của Nagasaki. Nó vẫn còn từ các cửa hàng cũ. Ở phía sau của quán, có một lối đi dẫn đến nhà máy Castella. Tuy nhiên, không được phép chụp ảnh.

Tại nhà hàng này, bạn cũng có thể gọi món trứng tráng Castella được làm từ những quả trứng Castella đặc biệt và hơn thế nữa!

  • Địa chỉ: 5864 Ainomachiotsu, thành phố Unzen, tỉnh Nagasaki 854-0302
  • Giờ làm việc: 8: 30-17: 30
  • Số điện thoại: 0957-36-2000
  • Website: https://n-izumiya.com/shop/castella-land.html
  • Phạm vi giá: bắt đầu từ ¥ 400

Kết luận

bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)
bánh bông lan Castella (カ ス テ ラ)
  • Tóm lại, món tráng miệng truyền thống này khó có thể tránh khỏi khi bạn đến thăm Nhật Bản. Nó chắc chắn sẽ tìm thấy một con đường đến dạ dày của bạn. Tuy nhiên, đó không phải là điều xấu vì nó nhẹ và ẩm có thể hấp thụ cơ thể bạn hoàn toàn. Chưa kể các thành phần thực sự tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ không cảm thấy tội lỗi khi ăn Castella. Loại bánh này rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Ngày nay, bánh ngọt có thể gây tác dụng phụ không tốt nên chúng ta cần lưu ý ăn với lượng đường vừa phải.
  • Các món tráng miệng hoặc đồ ngọt của Nhật Bản không thực sự tốt. Trên thực tế, không chỉ trong đường mà nói chung trong thức ăn của họ, họ có ít hơn trong hầu hết mọi thứ. Ít chất béo, hấp thụ natri, vv Đó thực sự là một chế độ ăn uống lành mạnh cho một người có ý thức về sức khỏe. Castella được làm từ các thành phần với protein, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể bạn luôn ở trong tình trạng tốt. Đây là một món quà lưu niệm hoàn hảo cho các dịp khác nhau, đó là lý do tại sao Castella được khách du lịch và người dân địa phương yêu thích.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh bông lan Castella đã được hoàn thành.

Leave a Comment