Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Công thức nấu ăn: Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Khoai tây kem mềm với thịt xay bên trong lớp vỏ panko giòn, Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) là món ăn Nhật Bản yêu thích tuyệt đối của tôi! Đây là công thức tốt nhất của mẹ tôi và tôi đang chia sẻ bí quyết của bà với bạn.

Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) được giới thiệu ở Nhật Bản vào khoảng cuối những năm 1800 như một nhân khoai tây thay vì bánh mì kem truyền thống của Pháp do thiếu sữa ở Nhật Bản. Những chiếc bánh nướng khoai tây Nhật Bản này đã trở thành một trong 3 món Yoshoku (món ăn chịu ảnh hưởng phương Tây) phổ biến nhất vào đầu những năm 1900 (thời Taisho) cùng với bít tết bò và Tonkatsu .

Ở Nhật Bản, Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) được biết đến là món ăn tự làm cũng như thức ăn đường phố. Bạn có thể mua Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) chiên để mang về nhà tại các cửa hàng bán thịt, đặt tại nhà hàng và thực khách, và mua ở phần thức ăn nấu sẵn (Sozai) và bento tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Nấu: 1 giờ – Thời gian làm lạnh: 15 phút – Tổng: 1 giờ 45 phút

Thành phần nguyên liệu cho 16 chiếc:

Để làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) cần những nguyên liệu sau:

Đối với hỗn hợp khoai tây và thịt

  • 2 lb khoai tây nga (khoảng 4 củ khoai tây; vui lòng sử dụng khoai tây Russet)
  • 1 củ hành tây (9,6 oz, 272 g)
  • 1 muỗng canh dầu có hương vị trung tính (thực vật, cám gạo, hạt cải, v.v.)
  • 1 lb thịt bò xay (85% nạc)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (tôi dùng Diamond Crystal; dùng một nửa cho muối ăn) (cho thịt)
  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen mới xay (dùng cho thịt)
  • 1 muỗng canh bơ không muối (đối với khoai tây)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn) (cho khoai tây)
  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen mới xay (đối với khoai tây)

Đối với lớp phủ Panko

  • ½ chén bột mì đa dụng (bột mì thường)
  • 3 quả trứng lớn (50 g mỗi quả có vỏ)
  • 2 cốc panko (vụn bánh mì Nhật Bản)

Để chiên ngập dầu

  • 4 cốc dầu có hương vị trung tính (thực vật, cám gạo, hạt cải, v.v.) (để chiên ngập dầu)

Phục vụ

  • Nước sốt Tonkatsu (hoặc làm công thức nước sốt tonkatsu tự làm của tôi )
Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)
Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Thu thập tất cả các thành phần

Để tạo hỗn hợp khoai tây và thịt

  1. Rửa khoai tây dưới vòi nước lạnh. Gọt vỏ khoai tây bằng máy gọt vỏ rau củ và bỏ mắt.
  2. Cắt mỗi củ khoai tây thành 4 miếng bằng nhau. Mẹo: Để nấu chín đều, điều quan trọng là chúng phải có kích thước tương tự nhau.
  3. Trong một nồi lớn, cho nước và khoai tây vào đun sôi trên lửa vừa, mở hé nắp để không bị sôi. Sẽ mất khoảng 15 phút để đun sôi. Nấu khoai tây cho đến khi một que xiên xuyên qua khoai tây một cách dễ dàng, khoảng 15-20 phút.
  4. Trong khi đó (bạn có khoảng 30 phút cho đến khi khoai tây đã sẵn sàng), băm nhuyễn hành tây. Với mũi dao hướng về phía gốc, cắt hành tây trong phạm vi ½ inch so với phần gốc. Cắt song song khoảng ¼ inch. Sau đó, cắt lát hành tây theo chiều ngang khoảng ¼ inch các vết cắt song song.
  5. Sau đó cắt vuông góc với những lát đầu tiên bạn đã làm. Nếu hành cần được cắt nhỏ mịn hơn, bạn có thể dùng dao lắc qua lắc lại. Đảm bảo giữ mũi dao xuống; nếu không, hành tây sẽ bay xung quanh phòng.
  6. Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ở lửa vừa và cho hành tím băm nhỏ vào.
  7. Xào hành tây cho đến khi trong mờ và mềm, khoảng 12-15 phút. Mẹo: Đảm bảo không còn hơi ẩm để croquette không bị sũng nước. Để hành tây băm nhỏ trong một khoảng thời gian dài giữa các lần đảo để hành có màu xanh đẹp mắt. Cẩn thận để không bị bỏng.
  8. Cho thịt vào và dùng thìa gỗ bẻ nhỏ.
  9. Nêm hỗn hợp với muối và hạt tiêu đen.
  10. Đảo đều, tắt bếp khi thịt không còn màu hồng. Lấy ra khỏi nhiệt để nguội một chút.
  11. Thỉnh thoảng, bạn phải kiểm tra xem khoai đã chín chưa. Chèn một xiên vào miếng khoai tây lớn hơn và nếu nó dễ dàng xuyên qua miếng khoai tây thì đã hoàn thành. Vớt khoai ra khỏi bếp và để ráo nước hoàn toàn. Khi làm như vậy, bạn dùng nắp đậy lại để khoai không bị rơi ra ngoài nồi.
  12. Di chuyển nồi trở lại bếp. Lắc nồi trên lửa nhỏ và để hơi ẩm còn lại bay hơi hoàn toàn (nhưng không làm cháy khoai tây), khoảng 2-3 phút. Sau đó chuyển sang tô lớn.
  13. Với máy nghiền khoai tây, nghiền khoai tây khi chúng còn nóng để hơi nước thoát ra ngoài. Thêm bơ. Mẹo: Giữ một số miếng khoai tây để tạo kết cấu.
  14. Thêm muối và hạt tiêu và kết hợp tốt với nhau.
  15. Để tránh thêm chất lỏng nấu ăn dư thừa từ hỗn hợp thịt vào khoai tây nghiền, hãy nhẹ nhàng bóp chất lỏng ra khỏi hỗn hợp bằng cách gom nó sang một bên của chảo.
  16. Thêm hỗn hợp thịt vào khoai tây nghiền trong bát và kết hợp với nhau.
  17. Khi hỗn hợp vẫn còn ấm, nhưng không nóng, bắt đầu làm chả (theo kiểu truyền thống, hình bầu dục, dài khoảng 3 inch), tránh tạo túi khí.
  18. Đậy nắp và để chả Korokke nghỉ trong tủ lạnh khoảng 15-30 phút (Đừng bỏ qua!). MẸO: Để miếng chả nghỉ ngơi và nguội bớt sẽ giúp chả bị nổ khi chiên ngập dầu. Chả nguội trong dầu nóng sẽ không thoát hơi nước; do đó, bánh croquettes sẽ không nổ trong dầu. Nếu bạn bỏ qua quá trình này và miếng chả vẫn còn ấm, nhiệt độ của miếng chả sẽ tăng lên và bắt đầu bốc hơi, sau đó sẽ làm thủng một lỗ trên lớp tráng panko và nổ. Nó cũng giúp các thành phần hòa quyện với nhau.
  19. Chuẩn bị mỗi cái khay cho bột mì và panko, và trứng đập vào một cái bát nhỏ.
  20. Phủ bột mì lên từng viên và lắc bớt phần thừa.
  21. Sau đó dùng panko nạo vét trứng và áo.
  22. Sau khi tráng xong miếng chả, cho dầu vào nồi vừa. Đảm bảo có ít nhất 2 inch (5 cm) dầu trong nồi để có thể phủ toàn bộ bánh croquette.
  23. Đun dầu đến 340-350ºF (171-178ºC) trên lửa vừa. Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ dầu (không cần đoán!). Khi bạn đã quen với cách chiên ngập dầu, bạn có thể dùng đũa hoặc thủ thuật panko để xác định nhiệt độ dầu.
  24. Chiên ngập dầu 2-3 chiếc bánh mỗi lần cho đến khi chúng có màu vàng nâu, khoảng 2-3 phút. Mẹo: Không chạm vào croquettes cho đến khi một mặt có màu nâu vàng. Bên trong đã chín, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là chiên cho đến khi chín vàng!
  25. Chuyển bánh croquettes sang giá dây hoặc khăn giấy để hút bớt dầu thừa.

Phục vụ

  1. Phục vụ bánh croquettes với nước sốt Tonkatsu ( công thức tự làm của tôi ). Thông thường, các món chiên giòn được phục vụ với bắp cải thái nhỏ ở Nhật Bản.

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể bảo quản phần còn lại trong hộp kín và để đông lạnh trong vòng một tháng. Để hâm nóng, đặt bánh croquettes đã rã đông hoặc đông lạnh lên khay nướng có lót giấy nhôm hoặc giấy da. Nướng ở nhiệt độ 350ºF (180ºC) trong 15-20 phút đối với loại đã rã đông hoặc 45 phút đối với loại đông lạnh. Kiểm tra xem bên trong có ấm không trước khi phục vụ.
Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)
Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Món Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)
Cách làm Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke)

Dinh dưỡng có trong món Bánh Croquettes Nhật Bản (Korokke):

Lượng calo: 249 kcal · Carbohydrate: 17 g · Protein: 8 g · Chất béo: 17 g · Chất béo bão hòa: 11 g · Chất béo chuyển hóa: 1 g · Cholesterol: 44 mg · Natri: 136 mg · Kali: 366 mg · Chất xơ: 1 g · Đường: 1 g · Vitamin A: 57 IU · Vitamin C:4 mg · Canxi: 28 mg · Sắt: 2 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment