Cách làm bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi ) thơm ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi ) thơm ngon

Giới thiệu về Zunda Mochi

Zunda Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản ở vùng Tohoku, tỉnh Miyagi . Nó là một loại bánh kẹo mochi và là một trong “ba đặc sản chính của Sendai”. Zunda Mochi sử dụng edamame , một tên tiếng Nhật của đậu nành chưa trưởng thành, cho nhân đậu của nó. Nó cũng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Cùng với các món ăn truyền thống khác của Nhật Bản như thịt bò Yonezawa và mì Sendai , Zunda Mochi cũng là một đặc sản địa phương của tỉnh Miyagi . Chúng ta sẽ xem xét món ăn này nhiều hơn khi chúng ta đi vào bài viết này.

Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )
Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )

Từ nguyên

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cái tên “Zunda mochi” và những giả thuyết có ảnh hưởng nhất là “thuyết Mameuchi mochi” và “Thuyết Jindachi mochi. Ngoài ra, tên gọi phụ thuộc vào từng vùng do sự khác biệt trong trọng âm. Cũng có những nơi được gọi là “nuta” và “jinda.”

Từ “Zunda (ず ん だ)” có nghĩa là hỗn hợp màu xanh lá cây do đánh hoặc nghiền nhuyễn edamame và thêm đường và muối vào đó. Và bằng cách rắc nhân đậu lên bánh mochi, hai từ “Zunda Mochi” sẽ kết hợp lại để tạo nên một món ăn hoàn toàn mới.

Zunda Mochi là gì?

Zunda Mochi là một món ngọt truyền thống của Nhật Bản ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi . Nó sử dụng edamame hoặc một hạt đậu nành chưa trưởng thành làm nhân đậu và rắc nó lên bánh mochi. Nó là một món ngọt lâu đời và là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp và dễ ăn. Zunda mochi cũng là một trong “ba đặc sản chính của Sendai , cùng với gyutan-yaki và sasakama (kamaboko).

Nó là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, nơi bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của edamame. Edamame được sử dụng là một loại đậu nành chưa trưởng thành với hương thơm và vị umami đậm đà. Nó kết hợp các chất tốt của đậu nành, chẳng hạn như protein thực vật. Ngoài ra còn có đồ ngọt zunda như bánh cuộn và monaka; tuy nhiên, Zunda mochi rất dễ làm.

Nguồn gốc Zunda Mochi

Zunda mochi cũng có từ thời Chiến quốc và là một món tráng miệng lịch sử liên quan đến Date Masamune . Nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc tên gọi của nó, chẳng hạn như thuyết Jindachi mochi, thuyết Jindachi mochi và thuyết Nuta mochi. Thành phố Sendai ở tỉnh Miyagi sinh ra Zunda Mochi. Đó là món ăn được danh tướng Date Masamune yêu thích . Nguồn gốc của nó hầu hết đều liên quan đến Date Masamune .

Lý thuyết về tay cầm của “Jindachi”

Đầu tiên là lý thuyết về jindachi mà Date Masamune đã sử dụng. Có giả thuyết cho rằng thanh kiếm Jindachi trở thành Zunda mochi vì Date Masamune, một danh tướng, đã cắt đậu bằng kiếm trong thời Chiến quốc.

Lý thuyết về “Bánh gạo đậu của tộc Sendai”

Thứ hai là thuyết về món bánh tráng đậu miền Sendai. Ngày xưa, đậu nghiền được gọi là “suda”. Vì vậy, cũng có giả thuyết cho rằng bánh gạo giã đậu được gọi là “zunda mochi”.

Lý thuyết về ý tưởng của một nông dân “Jinta”

Thứ ba là lý thuyết Jinta Mochi. Date Masamune thích ý tưởng của một người nông dân tên Jinta đến nỗi ông đã đổi nó từ jinta mochi thành zunda mochi.

Bột đậu Zunda có mối quan hệ cao với bánh mì, bánh ngọt, các sản phẩm từ sữa, v.v. Nhiều công ty đã phát hành các loại “kẹo Zunda” khác nhau được phát hành bất kể kiểu Nhật Bản hay kiểu phương Tây trong những năm gần đây. Có rất nhiều giả thuyết về món ăn này, và nó vẫn chưa được làm rõ.

Thành phần của món bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )

Bây giờ chúng ta hãy biết sơ qua công thức của Zunda Mochi là gì. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bột ngọt, bánh đa, đường, muối. Bạn có thể sử dụng đậu nành xanh đông lạnh để thay thế cho đậu nành xanh mới hái. Người dân địa phương khuyến nghị sử dụng mochi như một loại bánh bao trắng để thay thế cho bánh gạo.

Cách làm món bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )

Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )
Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )
 1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  Chuẩn bị edamame với vỏ và cắt bánh gạo. Đầu tiên, đun sôi nước trong một cái nồi và cho đậu edamame đã rửa sạch vào. Khi sôi, giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Đun sôi trong 15 phút, và màu sắc tổng thể sẽ thay đổi. Nâng chao và lấy quả ra khỏi vỏ. Quả lấy ra từ vỏ có vỏ mỏng, vì vậy hãy loại bỏ cả lớp vỏ mỏng manh đó.
 2. Bước 2: Làm nhân đậu Zunda
  Trộn đường và muối trước khi trái cây nguội hoàn toàn. Phương pháp được khuyến nghị là chuyển trái cây vào cối, trộn đường và muối vào đó. Sau đó, trộn nó trong khi nghiền thô bằng cối.
 3. Bước 3: Đun sôi Zunda Mochi
  Bây giờ phần nhân đậu zunda đã sẵn sàng, đã đến lúc chuẩn bị phần mochi. Đầu tiên, bạn cho lượng nước vừa đủ ngập bánh gạo vào nồi lớn hoặc chảo rán (mặt nước sẽ cao hơn 1 cm khi bạn cho bánh gạo vào). Thứ hai, làm nóng nó đến nhiệt độ nóng hơn một chút so với bồn tắm. Đặt mochi sao cho không bị chồng lên nhau. Cuối cùng, đun sôi mochi trên lửa nhỏ trong 3 đến 5 phút và nấu chín. Khi mochi nguội, nó sẽ trở nên phức tạp và khó ăn. Do đó, để nguội cho vào tủ lạnh khoảng 10 đến 15 phút.
 4. Bước 4: Hoàn thiện Zunda Mochi
  Cuối cùng, loại bỏ nước bằng cách đặt mochi lên giấy bếp một lần và trộn một ít bột đậu zunda lên trên. Bọc một lượng lớn nhân đậu zunda trong mochi và cho vào bát.

Zunda Mochi có bao nhiêu calo?

Mặc dù trông nó được phục vụ một cách tuyệt vời, nhưng bạn vẫn tự hỏi lượng calo và chất dinh dưỡng trong Zunda Mochi là bao nhiêu. Lượng calo của nó là khoảng 20g mỗi miếng, tức là khoảng 40 calo (2 calo mỗi gam). Nếu nó chứa 6 miếng, nó sẽ khoảng 240 kcal.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn Zunda Mochi?

Zunda có thể được làm bằng cách nghiền nhuyễn edamame và trộn đường và muối. Zunda mochi tốt nhất để ăn vào mùa hè, cũng là thời điểm thu hoạch edamame. Có vẻ như người ta thường ăn nó vào mùa hè. Nếu bạn cho nhân đậu lạnh zunda vào bánh mochi, nó sẽ là một món ăn để chống lại sự mệt mỏi vì nóng.

Những lợi ích sức khỏe của Edamame là gì?

Edamame là đậu nành chưa chín vàng. Đậu nành xanh là loại đậu nành non. Nó chứa vitamin A và C mà đậu nành vàng không có. Vitamin A và C giải độc oxy hoạt tính.

Các món ăn khác sử dụng Zunda là gì?

Có những món ăn khác sử dụng Zunda hoặc edamame nghiền. Đó là bánh cuộn Zunda, đá lắc, bánh pho mát, bánh gạo và bánh hấp. Nó thường có thể được tìm thấy ở các cửa hàng khác nhau.

Nhà hàng Zunda Mochi được đề xuất

Gengo Chaya

Cửa hàng Zunda Mochi nổi tiếng đầu tiên ở Sendai là Gengo Chaya , được thành lập vào thời Minh Trị. Bánh mochi mềm với nhân đậu zunda, cho phép bạn thưởng thức kết cấu của edamame. Thực đơn được đề xuất có ba màu và bạn có thể chọn từ ba loại như zunda, mè, đậu đỏ và natto. Quán ở công viên Nishi, cũng là nơi nổi tiếng với hoa anh đào. Vì vậy, đây là một cửa hàng nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm vào mùa xuân.

 • Địa chỉ: 1-1 Sakuragaokakoen, Aoba Ward, Sendai, Miyagi 980-0823, Japan
 • Số điện thoại: 022-222-2830
 • Giờ mở cửa: 11: 00-18: 00 (LO17: 30) Ngày nghỉ không thường xuyên

Zunda Saryo

Tiếp theo là Zunda Saryo , được điều hành bởi công ty “Kasho Sanzen”, chuyên bán bánh kẹo nổi tiếng Hagitsuki ở Sendai. Nhân đậu zunda độc đáo cũng rất ngọt và bạn có thể cảm nhận được hương vị của edamame. Bạn có thể thưởng thức cà phê và trà với Zunda mochi tại đây khi muốn nghỉ ngơi. Quán chỉ cách ga một đoạn ngắn nên bạn có thể dễ dàng ghé qua.

 • Địa chỉ: Nhà ga Sendai 3F, 1-1-1 Central, Aoba-ku, Sendai
 • Số điện thoại: 022-715-1081
 • Giờ mở cửa: 10: 00-20: 00 Quán cà phê 11: 00-17: 00 ( Gọi món cuối cùng)

Tamasawa Sohonten

Tiếp theo, tôi xin giới thiệu về Tamasawa Sohonten , một cửa hàng bánh kẹo lâu đời của Nhật Bản được thành lập vào năm 1950. Cách ga Sendai 10 phút đi bộ. Cửa hàng sử dụng rất nhiều edamame tốt nhất từ ​​Yamagata. Vị ngọt vừa phải, và bạn có thể thưởng thức kết cấu và hương vị của đậu Dadacha một cách sang trọng. Bên trong cửa hàng cũng có không gian tĩnh lặng như một quán cà phê.

 • Địa chỉ: 4 Chome-9-1 Ichibancho, Aoba Ward, Sendai, Miyagi 980-0811, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 022-262-8467
 • Giờ mở cửa: 10: 30-18: 00 Ngày lễ thường: Ngày đầu năm mới

Kẹo Hikoichi

Món cuối cùng tôi muốn giới thiệu là Hikoichi Sweets . Đó là một nhà hàng nổi tiếng ở Sendai. Nó có một tòa nhà lịch sử được thành lập vào năm 1976. Và nó từng là một nhà hàng, vì vậy nó mang một không khí sang trọng và phong cách Nhật Bản. Zunda mochi, với rất nhiều tập, là một nhà hàng thời thượng và nổi tiếng. Ngoài ra, quán còn sử dụng bột đậu, đậu đen và đậu trắng tự làm của Hikoichi.

 • Địa chỉ: 4 Chome-5-41 Ichibancho, Aoba Ward, Sendai, Miyagi 980-0811, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 022-223-3618
 • Giờ mở cửa: 11: 00-19: 00 (LO18: 30); Ngày nghỉ thường xuyên: Thứ Hai, các ngày lễ Tết

Kết luận

Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )
Bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )
 • Mochi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản. Nhật Bản, từ bao đời nay, luôn thích có điều này. Đó là một loại bánh gạo dai. Kết cấu không giống bất cứ thứ gì bạn thường thấy ở các nước phương Tây. Là một loại thực phẩm có tầm quan trọng sâu sắc như vậy, mochi đương nhiên đóng một vai trò quan trọng trong các lễ kỷ niệm năm mới của người Nhật. Ăn bánh mochi ngày đầu năm không chỉ mang lại cảm giác ấm bụng và bổ dưỡng. Người dân địa phương tin rằng nó là để truyền sức mạnh, sự dẻo dai và sức khỏe tốt, giúp bạn vượt qua cái lạnh giá của mùa đông và an toàn trong năm tới. Cuối cùng, Zunda mochi là một loại mochi không đường. Một số người yêu thích hương vị hơi ngọt của nó, tương tự như Anko (một loại bột làm từ đậu adzuki ngọt) và kết cấu dai của nó. Những người khác không thích màu xanh lá cây sặc sỡ và vẻ ngoài không tinh tế, ảm đạm.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi ) đã được hoàn thành.

Leave a Comment