Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản

Công thức nấu ăn: Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản

Thịt bò thái mỏng nấu với hành tây mềm, nước sốt ngọt mặn và trứng, Bát bò Nhật (Gyudon) đồng nghĩa với sự thoải mái. Nó đã là một món ăn chính trong ẩm thực Nhật Bản trong hơn 150 năm!

Bát bò Nhật (Gyudon) (牛 丼) là món ăn thoải mái cổ điển đã có vị trí trong nền ẩm thực Nhật Bản hơn 150 năm. Bát cơm thịnh soạn này không chỉ cực kỳ đơn giản để kết hợp với nhau mà còn nổi tiếng là một bữa ăn nhanh chóng, bổ dưỡng mà không bao giờ làm bạn hài lòng.

Mặc dù mỗi hộ gia đình ở Nhật Bản làm món Bát bò Nhật (Gyudon) hơi khác một chút, nhưng các thành phần cốt lõi vẫn giống nhau: thịt bò thái mỏng, hành tây, trứng và nước sốt ngọt và mặn dùng trên cơm nóng. Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tôi làm món ăn yêu thích trong đêm này tại nhà.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3 người ăn:

Để làm Bát bò Nhật (Gyudon) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 củ hành tây (4 oz, 113 g)
  • 2 hành lá / hành lá
  • ¾ lb thịt bò thái mỏng (miếng hoặc mắt sườn) (12 oz)
  • 1 muỗng canh dầu có hương vị trung tính (thực vật, cám gạo, hạt cải, v.v.)
  • 3 quả trứng lớn (50 g mỗi quả có vỏ) (đánh tan; tùy chọn)

Cho nước sốt

  • 1 muỗng canh đường (điều chỉnh theo sở thích của bạn)
  • 2 muỗng canh rượu sake (thay thế bằng rượu sherry khô hoặc rượu gạo Trung Quốc; đối với loại không cồn, hãy dùng nước)
  • 2 muỗng canh rượu mirin (thay thế bằng 2 muỗng canh rượu sake / nước + 2 muỗng cà phê đường)
  • 3 muỗng canh nước tương

Phục vụ

  • 3 phần cơm hạt ngắn nấu chín của Nhật (1 ½ chén cơm điện (180 ml x 1,5 = 270 ml) cho ra khoảng 3 phần ăn (3 chén Hoa Kỳ); xem cách nấu cơm hạt ngắn bằng nồi cơm điện , nồi trên bếp , một cái nồi tức thì hoặc một cái donabe )
  • Gừng đỏ ngâm chua (beni shoga hoặc kizami beni shoga) (để trang trí)
Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản
Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bát bò Nhật (Gyudon)

Thu thập tất cả các thành phần

  1. Cắt mỏng hành tây, cắt hành lá thành từng lát mỏng (để dành trang trí), và cắt thịt thành miếng 3 “(7,6 cm).
  2. Đun nóng dầu trong chảo lớn với lửa vừa và cho hành tây vào nấu cho đến khi hành chín mềm, khoảng 3-5 phút.
  3. Cho thịt và đường vào chảo, đun cho đến khi thịt không còn màu hồng.
  4. Thêm rượu sake, rượu mirin và nước tương.
  5. Giảm lửa và đun trong 3-5 phút.
  6. Nếu bạn muốn thêm trứng, hãy từ từ đổ trứng đã đánh tan lên trên thịt bò. Đậy nắp lại cho đến khi trứng gần chín (đừng chín quá). Loại bỏ khỏi nhiệt.
  7. Trong một tô donburi lớn, cho sủi cảo vào và cho hỗn hợp thịt bò và trứng lên trên. Nếu bạn muốn, hãy rưới nước sốt còn lại lên. Trên cùng với hành lá và gừng đỏ ngâm chua. Thưởng thức!

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể giữ hỗn hợp thịt bò và trứng còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 2-3 ngày và trong ngăn đá có thể lên đến 3-4 tuần.
Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản
Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản

Bát bò Nhật (Gyudon) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản
Cách làm Bát bò Nhật (Gyudon) đơn giản

Dinh dưỡng có trong Bát bò Nhật (Gyudon):

Lượng calo: 540 kcal · Carbohydrate: 37 g · Protein: 33 g · Chất béo: 26 g · Chất béo bão hòa: 13 g · Chất béo chuyển hóa: 1 g · Cholesterol: 255 mg · Natri: 901 mg · Kali: 476 mg · Chất xơ: 1 g · Đường: 8 g · Vitamin A: 368 IU · Vitamin C:4 mg · Canxi: 52 mg · Sắt: 4 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment