Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất

Công thức nấu ăn: Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất

Bột đậu đỏ (Anko) ngon và dễ làm trong nồi áp suất chỉ với một vài bước đơn giản. Sử dụng nó làm nhân bánh ngọt và món tráng miệng Nhật Bản yêu thích của bạn!

Ở Nhật Bản, có đủ loại đồ ngọt và đồ ăn nhẹ ở khắp mọi nơi , từ các cửa hàng tiện lợi đến các nhà ga sầm uất và thậm chí cả các cửa hàng bách hóa. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh quy, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng của Nhật Bản và phương Tây.

Nói đến đồ ngọt của Nhật Bản, nhân phổ biến nhất trong đó là Bột đậu đỏ (Anko) hoặc nhân đậu đỏ ngọt ngào. Tôi sẽ mô tả sự phổ biến của nó tương tự như sô cô la cho các món tráng miệng phương Tây.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 45 phút – Tổng: 1 giờ

Thành phần nguyên liệu cho 1kg Bột đậu đỏ (Anko):

Để làm Bột đậu đỏ (Anko) cần những nguyên liệu sau:

Đối với 300 g đậu Azuki

 • 1 ½ chén đậu azuki
 • 5 cốc nước (Tỷ lệ đậu azuki với nước là 1: 4; 300 g đậu: 1200 g nước)
 • 1 cốc đường (Đọc Ghi chú bên dưới để sử dụng lượng thích hợp; nên khoảng 1 ¼ cốc đến 1 ½ cốc)
 • ⅛ tsp kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
 • Đối với 250 g đậu Azuki

Đậu azuki

 • 4 cốc nước (chính xác là 4 cốc + 2 thìa cà phê + 2 thìa cà phê; tỷ lệ đậu azuki với nước là 1: 4 )
 • 1 cốc đường (Đọc Ghi chú bên dưới để sử dụng lượng thích hợp; nên khoảng 1 cốc đến 1 cốc)
 • ⅛ tsp kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất
Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bột đậu đỏ (Anko)

 1. Thu thập tất cả các thành phần.
 2. Cho 300 g (1 ½ cốc) đậu azuki vào một cái rây và cho vào một cái tô lớn. Xả đậu azuki dưới vòi nước chảy cho đến khi nước trong. Loại bỏ bất kỳ phần nào đang trôi nổi. Thoát nước.
 3. Chuyển đậu sang Nồi ăn liền và thêm 1200 ml (5 cốc) nước vào nồi áp suất của bạn.
 4. Đậy và khóa nắp nồi áp suất của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Instant Pot, hãy bật nó lên và nhấn nút “Bean / Chili”. Nhấn nút “trừ” để giảm thời gian nấu từ thời gian nấu mặc định là 35 phút xuống còn 25 phút.
 5. Trước khi bạn bước đi, hãy đảm bảo rằng tay cầm thoát hơi nước hướng vào “niêm phong” chứ không phải “thông hơi”.
 6. Nếu bạn đang sử dụng nồi áp suất trên bếp, hãy nấu ở lửa lớn cho đến khi đạt được áp suất cao. Sau đó giảm nhiệt xuống thấp để duy trì áp suất trong khoảng 20 phút.
  Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất tự giải phóng từ từ trong 15-20 phút. Nếu bạn đang sử dụng nồi áp suất trên bếp, hãy lấy nồi ra khỏi nhiệt và để áp suất thoát ra tự nhiên. Trước khi mở nắp, hãy xoay tay cầm xả hơi để thoát hơi nước và xả hết áp suất còn sót lại.
 7. Vớt bọt trên bề mặt và bỏ đi (nếu bạn thích hương vị tinh tế hơn). Chọn một hạt đậu và nghiền nó bằng ngón tay của bạn. Nếu nó được nghiền dễ dàng, nó đã hoàn thành.
 8. Sau đó để ráo đậu azuki qua rây mịn. Nếu bạn đang nấu món Oshiruko (Zenzai) hoặc súp đậu đỏ, đừng để ráo nước và tiếp tục bước tiếp theo với phần nước nấu còn lại trong nồi.
 9. Cho đậu azuki vào lại Instant Pot và thêm đường. Nhấn nút “Saute” và chọn tùy chọn “Low”.
 10. Để đường tan hoàn toàn, thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy đều. Chọn các tùy chọn sau: a) Kết cấu mịn , b) Kết cấu thô và c) Súp đậu đỏ .

a) Koshian (bột đậu đỏ mịn)

 • Tiếp tục nấu cho đến khi bạn có thể dùng thìa gỗ vẽ một đường trong hỗn hợp đậu azuki và nhìn thấy đáy nồi trong 1 giây (xem Ghi chú bên dưới). Sau đó tắt Instant Pot và lấy bát bên trong ra khỏi Instant Pot và để hỗn hợp nguội trong 5-10 phút *. Hỗn hợp sẽ đặc hơn khi nguội dần. * Quan trọng: Nếu bạn cho chất lỏng nóng vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, khi nó xay nhuyễn, chất lỏng có thể bắt đầu trào ra các cạnh của máy xay thực phẩm hoặc hơi nước tích tụ thực sự có thể thổi tung nắp máy xay. Để tránh điều này xảy ra, tốt nhất nên để chất lỏng nguội vài phút trước khi xay nhuyễn, chỉ đổ đầy máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố đến nửa chừng, làm theo từng mẻ và đậy khăn trên nắp khi xay nhuyễn.
 • Chuyển đậu azuki còn ấm vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Tôi sử dụng máy xay thực phẩm 14 cốc để tất cả hỗn hợp sẽ vừa vặn cùng một lúc; nếu không, trộn trong 2-3 mẻ nhỏ hơn. Nếu bạn thích phương pháp “thích hợp”, hãy sử dụng một cái rây lưới rất mịn và dùng thìa gỗ ấn hỗn hợp. Vỏ đậu azuki sẽ được tách ra và bạn sẽ nhận được koshian tinh tế hơn.
 • Chạy máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Nếu nó quá mềm, đừng lo lắng. Nó sẽ mất nước và thậm chí còn trở nên đặc hơn cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
 • Chuyển vào thùng chứa kín khí. Khi nó nguội và đặc hơn, nó đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn không sử dụng ngay, hãy đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần và trong ngăn đá lên đến 2 tháng.
 • Tôi khuyên bạn nên chia thành 100 gam anko paste trong từng bọc nhựa và cho vào túi đông lạnh lớn để bảo quản.

b) Tsubuan (nhân đậu đỏ dai)

 • Tiếp tục nấu cho đến khi bạn dùng thìa gỗ vẽ một đường trong hỗn hợp đậu azuki và nhìn thấy đáy nồi trong 2 giây. Sau đó tắt Instant Pot và chuyển hỗn hợp vào khay nướng (hoặc đĩa có gọng phẳng) để nguội.
 • Khi nó nguội và đặc hơn, nó đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn không sử dụng ngay, hãy chuyển sang hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần và trong ngăn đá có thể lên đến một tháng. Tôi cũng khuyên bạn nên nhúng 100 gram anko paste vào mỗi bọc nhựa và cho vào túi đông lạnh lớn.

c) Oshiruko (Zenzai) – Súp đậu đỏ

 • Nếu bạn thích súp không có đậu dai, bạn có thể nghiền chúng bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay cầm tay. Tôi nghiền đậu nhưng giữ lại một ít để tạo kết cấu. Dùng nóng với mochi nướng trong bát ( Xem tại đây ).
Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất
Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất

Bột đậu đỏ (Anko) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất
Cách làm Bột đậu đỏ (Anko) bằng nồi áp suất

Lưu ý để làm Bột đậu đỏ (Anko) ngon:

Để làm Tsubuan (hỗn hợp sệt), lượng đường phải bằng 80% trọng lượng của đậu azuki. Đối với 300 g đậu azuki, bạn sẽ cần 240 g đường.

Để làm Koshian (bột nhão mịn), bạn sẽ cần một lượng đường và đậu azuki bằng nhau . Đối với 300 g đậu azuki, bạn sẽ cần 300 g đường. Bạn cũng cần phải dừng nấu đậu azuki sớm hơn khi nấu cho Tsubuan. Điều này là do bạn sẽ cần một ít chất lỏng để trộn đậu azuki với máy xay thực phẩm một cách chính xác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment