Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)

Công thức nấu ăn :Cách làm món Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)

Nanbanzuke là cá chiên được ướp trong nước sốt giấm với các loại rau. Nó là một món chiên giòn, nhưng do có giấm trong nước sốt nên món này có hương vị khá sảng khoái. Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke) được nấu tại nhà nhiều hơn là đồ ăn ở nhà hàng, vì vậy nó có thể không được tìm thấy ở các nhà hàng Nhật Bản ở Mỹ thường xuyên.

Chuẩn bị: 20 phút-Nấu: 5 phút-Tổng: 25 phút 

  • 2 phi lê cá saba (cá thu)

    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)
    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)
  • Muối
  • 2 muỗng canh Katakuriko (tinh bột khoai tây)
  • 1/2 củ hành tây vừa
  • 2 “củ cà rốt vừa

    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)
    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)
  • 2 hành lá
  • 1/2 chén giấm gạo
  • 1/2 chén Dashi
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh Mirin
  • 1 muỗng canh rượu Sake
  • 1-2 quả ớt
  • Dầu chiên giòn

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm 

  1. Rắc đều muối lên cá và để trong 15 phút. Dùng khăn giấy lau sạch hơi ẩm trên cá. Cắt phi lê thành 5-6 miếng mỗi miếng và phủ nhẹ Katakuriko.
  2. Hành tây cắt lát thật mỏng. Cắt cà rốt thành những que diêm mỏng. Hành lá xắt mỏng theo đường chéo. Cho tất cả các loại rau vào đĩa thủy tinh hoặc hộp đựng sâu vừa cách nhiệt khác.
  3. Cho giấm gạo, Dashi, đường, nước tương, rượu Mirin, rượu Sake và ớt vào nồi. Nấu sôi và lấy ra khỏi bếp. Đổ nước sốt nóng lên trên rau.
  4. Chiên cá ở nhiệt độ 350F (180C) trong 3-5 phút. Thêm ngay vào nước sốt giấm, và phủ một lớp nước sốt.

    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)
    Cách làm Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke)

Thông tin về món ăn

“Nanban” có nghĩa là “nước ngoài”, đặc biệt chỉ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, xuất phát từ thời kỳ trở lại thế kỷ 17 khi Nhật Bản thường xuyên giao thương với các nước này. Trong thời kỳ này, các phương pháp nấu ăn mới như chiên ngập dầu và các nguyên liệu như ớt cay và hành tây đã được du nhập vào Nhật Bản. 

“Zuke” (hoặc “dzuke”) có nghĩa là tẩm ướp. Nguồn gốc của Nanbanzuke được cho là từ “Escabeche”, cũng là món cá chiên được tẩm ướp với rau của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Sau hàng trăm năm, người Nhật coi Nanbanzuke là một phần của ẩm thực Nhật Bản và thậm chí không nghĩ nó có nguồn gốc từ châu Âu ngày nay.

Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke), cá thu là loại cá điển hình được sử dụng, nhưng cá hồi cũng rất tốt trong món ăn. Các miếng cá được phủ một lớp bột mì hoặc tinh bột trước khi chiên vì bề mặt của cá sẽ hấp thụ nước sốt tốt khi chế biến theo cách đó. Rau ở Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke) thường là hành tây xắt mỏng, cà rốt, ớt xanh hoặc đỏ, nhưng những miếng bí ngô Kabocha và trứng lớn hơn cũng rất ngon.

Hướng dẫn cách làm món Cá chiên với nước sốt giấm (Nanbanzuke) đã hoàn thành ,chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

Leave a Comment