Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật 

Cá hồng nướng kiểu Nhật là cách chế biến cá nguyên con đơn giản nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Xiên giữ cá ở vị trí để giữ đầu và đuôi hơi cong lên trong khi nấu, để trông như thể cá còn ‘sống’. Đây là cách nấu cá nguyên con đặc trưng của Nhật Bản.

Công thức này khá dài nhưng nó có ba cách nướng cá nguyên con khác nhau. Vui lòng xem thêm các lưu ý để bỏ qua các bước nấu ăn hàng ngày.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 người:

Để làm món Cá hồng nướng kiểu Nhật cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 500g / 1,1lb g cá hồng nguyên con, còn nguyên đầu và đuôi, làm sạch (lưu ý 1)
  • ½ muỗng canh muối để tăng hương vị
  • 1-1½ muỗng canh muối (hoặc có thể nhiều hơn) để trang trí vây
  • Hai xiên dài (lưu ý 2)
Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật
Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật

Trang trí (tùy chọn)

  • Nêm chanh

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật

  1. Lau khô cá và rắc ½ thìa muối lên cả hai mặt cá. Để như vậy trong 1 giờ để muối thấm vào thịt.
  2. Rạch vài đường chéo ở giữa mặt trái của thân, nơi có thịt dày nhất (lưu ý 3).

Cao ngất (tham khảo các bức ảnh từng bước trong bài, lưu ý 4)

  1. Giữ con cá trên tay trái (đối với người thuận tay phải) với đuôi ở bên phải và bụng cách xa bạn.
  2. Đặt xiên đầu tiên qua bắt đầu từ phần thịt gần với phần đuôi bên dưới xương lưng. Đẩy xiên về phía bên kia qua xương sau, gần như ở một góc thẳng đứng.
  3. Trước khi xiên đi qua mặt bên kia của con cá, hãy nhấc đầu xiên lên để thay đổi hướng sao cho xiên sẽ ra cùng một phía ở khoảng một phần tư chiều dọc con cá. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bẻ cong con cá bằng tay trái khi thay đổi hướng xiên.
  4. Đẩy xiên một lần nữa vào điểm giữa của toàn bộ cơ thể bên dưới xương sau giống như cách luồn đầu tiên. Nhưng lần này, hãy nhắm ngay dưới mắt.
  5. Xiên thứ hai được đặt theo cùng một cách, nhưng xiên chạy trên xương lưng và đi ra giữa thân và đầu nơi xương rất cứng.
  6. Bạn sẽ có phần đầu đuôi của xiên gần nhau và phần đầu của xiên xa nhau.

Trang trí vây với muối (tham khảo ảnh về vây muối không đăng, chú thích 5)

  1. Đặt cá xiên lên thớt, úp mặt lên. Kéo đầu trước của vây lưng và xòe vây.
  2. Lấy một lượng muối lớn bằng tay kia và đặt khá nhiều muối khắp vây. Sau khi muối được thoa lên, vây sẽ dễ lan rộng hơn. Đắp muối vài lần.
  3. Đối với mặt còn lại của vây lưng, lấy một lượng muối vừa đủ ra đầu ngón tay và ấn muối lên vây để muối bao phủ.
  4. Dùng muối tương tự phủ lên vây đuôi và tất cả các vây khác kể cả vây ngực.
  5. Bạn không cần ướp muối bên phải của vây ngực vì phần bên phải của cá sẽ không hướng lên trên.

Nướng BBQ

  1. Nên nấu cá trên lửa lớn nhưng cách nhiệt khoảng 15cm. Sử dụng đĩa nướng có khe để nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp hơn.
  2. Đặt hai viên gạch (hoặc thứ gì đó chắc chắn và dễ cháy) được bọc trong giấy bạc ở cả hai mặt của đĩa BBQ sao cho khoảng cách giữa nhiệt và cá là khoảng 15cm.
  3. Đặt cả hai đầu xiên lên viên gạch (hoặc tương đương), úp vào mặt trái của miếng cá cho nóng.
  4. Nấu khoảng 5-6 phút hoặc cho đến khi bề mặt cá xuất hiện các mảng cháy và các đường rạch bên trong là cá đã chín (lưu ý 6).
  5. (Tùy chọn) Khi cá được nấu chín, vây ngực bắt đầu nâng lên (có thể lên đến 45 độ so với cơ thể) khiến vây bị cháy do đầu vây quá gần với nhiệt. Bạn có thể quấn đầu vây bằng một miếng giấy nhôm nếu muốn (nhưng cách này hơi khó và tôi thường để nó cháy mà không quấn).
  6. Đảo lại và nấu thêm 4 phút sau đó lấy ra khỏi bếp.
  7. Đặt cá lên thớt sạch, úp vào mặt trái của cá với các đường rạch lên trên. Khi cá còn nóng, lật từng xiên, sau đó lấy ra khỏi cá.
  8. Nhẹ nhàng chuyển cá sang đĩa phục vụ.

Nướng bằng gà thịt

  1. Nên nấu cá trên lửa lớn nhưng đặt cách nhiệt trên cá khoảng 10cm.
  2. Chuyển nhiệt độ của gà thịt đến mức tối đa.
  3. Chuẩn bị một khay lớn có chiều rộng nhỏ hơn chiều dài của xiên một chút và chiều sâu tối thiểu là 5cm.
  4. Cố định cả hai đầu xiên vào mép khay để cá không chạm vào đáy khay. Mặt cá phải đối mặt với nhiệt phía trên cá.
  5. Đặt khay có cá bên dưới khay nướng với khoảng cách khoảng 10cm dưới nhiệt (lưu ý 7).
  6. Làm theo bước 5 trở đi trong phần hướng dẫn Nướng trên BBQ.

Nướng trong lò (lưu ý 8)

  1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220C.
  2. Cắt giấy nhôm có độ dài 60cm và cuộn tròn nhẹ nhàng, sau đó trải lên khay nướng có thể vừa xiên cá.
  3. Đặt cá đối diện với mặt trái của cá với các đường rạch lên trên.
  4. Nấu trong 20 phút (lưu ý 6).
  5. Làm theo bước 7 trở đi trong hướng dẫn Nướng trên BBQ.
Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật
Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật

Món Cá hồng nướng kiểu Nhật đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật
Cách làm Cá hồng nướng kiểu Nhật

LƯU Ý để làm Cá hồng nướng kiểu Nhật ngon:

1. Con cá hồng của tôi dài khoảng 35cm. Bạn có thể nướng một con cá hồng nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Trong trường hợp cá hồng lớn hơn, bạn cần có xiên que rất dài và vỉ nướng rộng để có thể nướng cả con cá cùng một lúc.

2. Tôi đã sử dụng xiên tròn mỏng không gỉ. Chúng dài 40cm. Chúng có thể là xiên phẳng miễn là có chiều rộng rất hẹp. Nếu xiên rất dày như xiên mà bạn làm koftas, có thể hơi khó để xiên qua cá.

Xiên tre không phù hợp vì chúng sẽ bị cháy ngay cả khi chúng được ngâm trong nước trước khi sử dụng.

3. Bạn có thể bỏ qua bước này. Cách làm món cá nướng nguyên con trang trọng cho những dịp đặc biệt là không rạch. Nhưng sau đó bạn cần dùng đầu que xiên chọc vào bề mặt của cả hai mặt cá một cách ngẫu nhiên. Điều này giúp da không bị vỡ khi nướng.

4. Nếu bạn đang nấu cả một con cá cho bữa tối, bạn không cần phải làm cho phần thân của con cá quá cong. Bạn có thể chỉ cần đặt hai xiên qua bên phải của cơ thể bên dưới và phía trên xương lưng.

5. Nếu bạn đang nấu một con cá nguyên con cho bữa tối, bạn không cần trang trí vây. Bạn có thể bỏ qua phần này hoàn toàn.

6. Tùy thuộc vào kích thước của cá mà thời gian nấu khác nhau.

7. Sự kết hợp giữa kệ lò nướng của tôi và chiều cao của khay nướng không cách nhiệt 10cm (thực tế là 15cm). Vì vậy, tôi đặt ngược một khay mỏng giữa kệ và khay nướng để nhấc cá lên.

8. Vì mặt phải của cá dính vào đáy khay, bạn có thể bỏ qua việc trang trí muối cho vây ngực ở mặt này.

Leave a Comment