Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)

Công thức nấu ăn: cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)

Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni) là món ăn cho phép bạn ăn toàn bộ phần thân của con cá mòi bao gồm cả xương.

Umeboshi (mận ngâm) và rượu sake trong nước sốt sôi sùng sục giúp loại bỏ mùi tanh nồng của cá mòi. Nó cũng làm cho xương mềm đến mức bạn có thể ăn cả xương sống.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 30 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người:

Để làm món Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni) cần những nguyên liệu sau:

  • 12 con cá mòi (khoảng 750g / 1,7lb, ghi chú 1)
  • 20g / 0,7oz gừng cắt lát mỏng
  • 20g / 0.7oz umeboshi , bỏ hạt và xé thành vài miếng nhỏ hơn (lưu ý 2)
Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)
Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)

Nấu trước

  • 400ml / 13.5oz nước
  • 90ml / 3.0oz giấm gạo

Sốt sôi

  • 300ml / 10.1oz nước
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng canh rượu sake nấu ăn
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 ½ muỗng canh đường

Phục vụ (tùy chọn)

  • Lá tía tô

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Chuẩn bị cá mòi:

  1. Loại bỏ phần đầu của cá mòi bằng cách cắt bỏ nó ngay sau mang.
  2. Đặt một con dao sắc sát mép bụng và cắt bớt mô bụng (lưu ý 3). Việc cắt tỉa nên kết thúc ở hậu môn.
  3. Loại bỏ ruột bằng cách dùng mũi dao hoặc ngón tay nạo chúng ra khỏi khoang (lưu ý 3).
  4. Rửa nhẹ từng con cá mòi, làm sạch khoang nơi ruột cá.

Chuẩn bị trước:

  1. Cho cá mòi vào chảo cạn, không chồng lên nhau (lưu ý 4). Cho các nguyên liệu Sơ chế vào chảo và đun sôi.
  2. Giảm nhiệt để đun sôi và đậy nắp giọt (otoshibuta). Nấu trong 15 phút.
  3. Xả nước giấm bằng cách giữ cá bằng nắp thả để giữ cá trong chảo.

Đang sôi sục:

  1. Điều chỉnh vị trí của cá mòi trong chảo sao cho chúng đều nhau mà không bị chồng lên nhau.
  2. Cho nước sốt sôi lăn tăn vào chảo, rải gừng và miếng mận ngâm lên cá. Đun sôi.
  3. Giảm nhiệt để đun sôi và đậy nắp giọt (otoshibuta). Nấu trong khoảng 15 phút cho đến khi chất lỏng giảm bớt và chỉ còn lại một lượng nhỏ nước sốt.
Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)
Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)

Phục vụ:

  1. Đặt một lá tía tô vào mỗi đĩa ăn, nếu dùng. Chuyển 3-4 con cá mòi vào mỗi đĩa.
  2. Đặt gừng đã nấu chín và miếng umeboshi lên trên đống cá mòi.

Món Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)
Cách làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni)

LƯU Ý để làm Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni) ngon:

1. Sau khi làm sạch cá mòi, chúng nặng khoảng 500g / 1.1lb.

2. Umeboshi (tiếng Nhật: 梅干し) là một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, được làm bằng cách đem quả mơ ngâm muối lâu ngày và phơi héo, Có một loại mơ muối nữa gọi là umezuke, nhưng loại này không được phơi cho héo trước khi đem muối, có nhiều kích cỡ, kết cấu, màu sắc và hương vị khác nhau. Sử dụng umeboshi mềm màu nâu lớn không có thêm hương liệu như tía tô và cá ngừ bào.

3. Phần thịt ở bụng cực kỳ mỏng manh và có thể bị rách một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy cắt sạch và cắt bỏ ruột một cách nhẹ nhàng.

4. Tốt nhất là sử dụng một cái chảo để cá mòi có thể được đặt vừa khít mà không bị chồng lên nhau.

Nếu chảo quá lớn, nước sốt sẽ trở nên quá cạn và không dễ dàng thấm vào thịt cá. Nếu chảo quá nhỏ, buộc bạn phải chất đầy cá mòi, nước sốt không đạt đến đầu của cá.

5. Cá mòi kho tộ ngâm với mận (Ume-ni) bảo quản tủ lạnh 2-3 ngày. Chúng vẫn ngon ngay cả khi chúng được phục vụ lạnh.

6. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần ăn giả sử 4 khẩu phần.

Phục vụ : 252g calo : 268kcal mỡ : 8g (12%) chất béo bão hòa : 2.3g (12%) chất béo trans : 0.0g polyunsaturated chất béo : 2.3g không bão hòa đơn béo : 2.7g cholesterol : 91mg (30%) Natri : 972mg (41% ) kali : 798mg (23%) carbohydrate : 11g (4%) chất xơ : 0,3g (1%) đường : 8,5g protein : 31g vitamin a : 3,7% vitamin c : 4,6% canxi : 2,1% sắt : 7,3%

Leave a Comment