Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

Khi những miếng cá chiên giòn có kích thước vừa ăn được ướp trong giấm hơi ngọt và nước tương với nhiều loại rau thái nhỏ, nó sẽ biến con cá thành một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt. Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke) được bảo quản tốt trong tủ lạnh và thường được phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Hoàn hảo trong mùa hè nóng bức và cho hộp ăn trưa.

Nanbanzuke (南蛮 漬 け) gần giống như một phiên bản tiếng Nhật của Escapebeche phổ biến ở thế giới nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã đến Nhật Bản qua Đông Nam Á và bắt đầu giao thương giữa Nhật Bản và các nước này. Người Nhật gọi văn hóa của họ là “ nanban” (南蛮) và con người là “ nanbanjin” (南蛮 人).

Vì món ăn này tương tự như món Escapebeche và nguyên liệu bao gồm ớt và hành tây nên món ăn được gọi là nanbanzuke. Từ “ zuke” (漬 け) có nghĩa là ướp.

Mặc dù một số công thức yêu cầu phải ướp gà, nhưng nabanzuke tiêu chuẩn là một món cá.

Tổng thời gian không bao gồm thời gian ướp.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 người:

Để làm món Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 60 g (2.1oz) cà rốt bào thành miếng dày 2mm (1/16 “), dài 5 cm (lưu ý 1)
  • 60 g (2,1 oz) dưa chuột thái thành miếng dày 3mm (⅛ “), dài 5cm (lưu ý 1)
  • 90 g (3.2oz) hành tây, cắt làm đôi sau đó cắt lát mỏng dày 2mm (1/16 “) theo chiều ngang
  • 1 trái ớt đỏ khô bỏ hạt , thái nhỏ (lưu ý 2)
  • 250 g (0,5lb) phi lê cá thu, cắt miếng vừa ăn (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh bột mì
  • Dầu chiên cá
Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)
Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

Gia vị

  • 3 muỗng canh nước dùng dashi
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh giấm rượu gạo
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1½ muỗng canh đường

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

  1. Cho các nguyên liệu nước sốt vào tô trộn đều cho đến khi tan hết đường.
  2. Cho cà rốt, dưa chuột và hành tây vào một đĩa sâu lòng lớn hoặc một đĩa nướng phi kim loại rồi thêm hỗn hợp nước sốt vào. Trộn đều các loại rau.
  3. Đun nóng dầu trong một chảo nhỏ (lưu ý 4) đến 170-180C (338-356F). Độ sâu của dầu nên sâu gấp đôi bề dày của cá.
  4. Đặt miếng cá vào một cái bát nhỏ, thêm bột mì và quết cho bột áo đều cá. Lắc bỏ bột thừa.
  5. Thả lần lượt từng miếng cá vào dầu, chiên khoảng 1,5 – 2 phút cho đến khi cá chín vàng là được. Nấu vài miếng cùng một lúc. (lưu ý 5)
  6. Vớt cá ra đĩa có lót khăn giấy để ráo dầu trong vòng 5-10 giây rồi cho cá vào ướp khi còn nóng. Lặp lại với các miếng cá còn lại.
  7. Lật mặt cá phi lê để phủ nước sốt và phủ một ít rau củ lên trên.
  8. Ướp tối thiểu 15 phút, tốt nhất là để qua đêm trong tủ lạnh.
  9. Phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)
Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

Món Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)
Cách làm Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke)

LƯU Ý để làm món Cá rán tẩm ướp (Nanbanzuke) ngon:

1. Tôi thường cắt chúng theo đường chéo thành hình bầu dục dài 5cm, sau đó cắt mỏng chúng. Phương pháp này đặc biệt tốt cho dưa chuột vì phần xanh ở cả hai đầu của mỗi miếng.

2. Tôi thấy việc chặt ớt khô thành từng miếng tròn bằng dao rất khó vì da khô có xu hướng bị vỡ. Tôi sử dụng một chiếc kéo nhà bếp hoạt động tốt.

Có thể dùng ớt tươi nếu thích. Nếu bạn nhạy cảm với ớt cay, hãy bỏ qua.

3. Bạn không cần sử dụng phi lê cá thu. Đôi khi tôi mua đuôi vàng vì chúng thường khá rẻ. Bạn có thể sử dụng các loại cá phi lê khác như cá thu Tây Ban Nha, cá vua, hoặc bất kỳ loại cá thịt trắng nào thích hợp để chiên giòn.

Đối với cá thu / cá đuôi vàng, tôi cắt phi lê theo đường chéo để có nhiều thịt trên bề mặt. Chiều rộng của da là 2,5-3cm (1-1¼ ”). Điều này sẽ làm thấm nhiều hương vị vào miếng cá. Nhưng bạn có thể cắt nó thành miếng vừa ăn nếu muốn.

4. Tôi đề nghị bạn nên sử dụng một chiếc chảo nhỏ để bạn không cần sử dụng nhiều dầu. Cái chảo của tôi có đường kính 16cm (6¼ ”). Nhưng nếu bạn không ngại sử dụng một lượng lớn dầu, hãy sử dụng một chảo lớn. Sau đó, bạn sẽ có thể chiên nhiều miếng hơn cùng một lúc.

5. Vui lòng không chiên quá nhiều miếng cùng một lúc vì nhiệt độ của dầu giảm quá nhiều sẽ không thể chiên giòn cá được. Tôi chiên một vài miếng cùng một lúc trong cái chảo nhỏ của tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment