Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

Cá được ướp trong miso ngọt dày dặn, Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso, và nướng hoàn hảo. Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản ngon trên khắp thế giới nhưng bạn có thể tự làm ở nhà với chi phí rất thấp. Nó khá đơn giản để làm và hương vị cũng rất ngon.

Thời gian chuẩn bị không bao gồm thời gian ướp cá là 1-3 ngày.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 người:

Để làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso cần những nguyên liệu sau:

 • 300g / 10.1oz Nước xốt Saikyo Yaki Miso

Cá để ướp (lưu ý 1)

 • 1 cốt lết cá hồi (bít tết), 260g / 9.2oz
 • 1 cốt lết cá thu Tây Ban Nha (bít tết), 230g / 8.1oz
 • 1 phi lê cá tuyết mắt xanh , 290g / 10.2oz, rộng khoảng 5 cm / 2 ”
 • Muối
Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

Để ướp (lưu ý 2)

 • Một khay hoặc một thùng nông có đáy phẳng để cá có thể được đặt vào mà không bị chồng lên nhau
 • 2 miếng muslin cắt theo kích thước của khay

Trang trí (tùy chọn, lưu ý 3)

 • Shiso (lá tía tô Nhật Bản)
 • Gừng ngâm
 • Củ cải

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

Chuẩn bị cá

 1. Cắt cá hồi và cá thu Tây Ban Nha thành hai phần mỗi phần bằng cách xẻ thịt dọc theo xương, bắt đầu từ trên cùng (mặt lưng). Vui lòng truy cập bài đăng của tôi Cá hồi Nhật Bản Mirin-zuke (Mirin Marinade) , trong đó giải thích cách cắt nó, bao gồm cả ảnh.
 2. Cắt cá tuyết mắt xanh ở giữa để tạo thành hai miếng phi lê mỏng.
 3. Rắc một chút muối lên từng miếng cá và để trong 1 giờ, trong đó độ ẩm dư thừa trong cá sẽ thoát ra ngoài.
 4. Dùng giấy bếp lau khô để loại bỏ độ ẩm.

Ướp

 1. Rải đều một nửa số Saikyo Yaki Miso Marinade vào khay và phủ một miếng muslin lên toàn bộ bề mặt của hỗn hợp miso.
 2. Đặt các miếng cá lên hỗn hợp miso mà không chồng lên nhau, sau đó đặt miếng muslin còn lại lên toàn bộ cá. Phủ hỗn hợp miso còn lại lên cá và dàn đều hỗn hợp miso.
 3. Dùng thìa mỏng ấn dọc thành trong của khay để hỗn hợp miso phủ đều các mặt của miếng cá. Dùng thìa quét dọc theo khoảng trống giữa các miếng cá và đảm bảo rằng hỗn hợp miso đi vào giữa các miếng cá.
 4. Đậy khay bằng nắp (nếu có) hoặc giấy bạc / màng bọc thực phẩm nhôm và để tối thiểu 1 ngày, tốt nhất là 3 ngày trong tủ lạnh (lưu ý 5).

Nướng

 1. Làm nóng bếp nướng trước.
 2. Cắt giấy nhôm theo chiều dài 60cm và cuộn tròn nhẹ nhàng, sau đó trải lên khay nướng.
 3. Nhẹ nhàng gỡ lớp muslin phía trên ra khỏi khay cá bằng cách gấp về một phía. Lấy cá ra và đặt chúng trên giấy nhôm đã được vò sơ.
 4. Đặt khay dưới vỉ nướng của lò. Khoảng cách giữa nhiệt và cá nên khoảng 10cm (4 ”). Nếu nướng quá gần cá, cá sẽ bị cháy trước khi chín.
 5. Nấu khoảng 4-5 phút cho đến khi mép cá bắt đầu cháy. Lật lại và nấu thêm 3-4 phút (lưu ý 6).
 6. Lấy phi lê ra khỏi vỉ nướng và đặt chúng vào đĩa phục vụ.
 7. Thêm trang trí nếu sử dụng và phục vụ ngay lập tức.
Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

Món Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso

LƯU Ý để làm Cá ướp với nước sốt Saikyo Miso ngon:

1. Tôi đã sử dụng ba loại cá để chỉ cho bạn cách mỗi loại cá xuất hiện nhưng bạn có thể sử dụng một loại cá để thay thế. Kích thước của cá cũng có thể khác nhau.

Trong trường hợp phi lê, tôi khuyên bạn nên thái nó thành những miếng phi lê mỏng hơn nếu không một mặt của miếng phi lê bị dính da và nước sốt không thấm vào đâu.

2. Thay vì ướp cá trong khay, bạn có thể sử dụng một túi nhựa lớn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải bọc từng miếng cá bằng vải dạ để có thể cho tất cả cá và hỗn hợp miso vào một chiếc túi. Trộn đều để phủ miso lên từng miếng cá.

Bạn không cần sử dụng xạ hương để ướp cá. Muslin được sử dụng đơn giản để tránh hỗn hợp miso dính vào cá. Nếu không sử dụng muslin, bạn cần đảm bảo rằng hỗn hợp miso đã được lau sạch cá trước khi nướng. Nếu không cá sẽ nhanh bị cháy do có miso ngọt trên đó.

4. Bạn có thể mua lá shiso ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Tôi chỉ dùng lá shiso để tạo màu cho món ăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một chiếc lá xanh lớn từ khu vườn của mình.

Gừng ngâm chua là gừng thái lát mỏng ướp đường và giấm. Nó thường được phục vụ khi bạn gọi sushi. Nó làm mới vòm miệng. Bạn có thể mua gừng ngâm tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản.

Tôi đã sử dụng một củ cải nhỏ cho Saikyo Yaki cá hồi để thay đổi. Để làm bông hoa nhỏ xíu, bạn cắt mỏng củ cải, để nguyên phần dưới cùng của củ cải, sau đó lại cắt theo phương vuông góc với lần cắt đầu tiên. Cắt củ cải làm đôi, rắc muối và ấn nhẹ xuống và dàn mỏng để trông giống như những cánh hoa li ti. Rửa sạch muối.

5. Bạn có thể đông lạnh cá đã ướp. Sau khi ướp cá trong 1 ngày, để đông lạnh cùng với miso. Khi biết sắp đông lạnh cá, tôi thường bọc cá bằng vải dạ rồi ướp. Sau 1 ngày ướp, lấy từng miếng cá và một ít hỗn hợp miso cho vào một túi nhỏ ngăn đá tủ lạnh như khi ướp riêng, sau đó cấp đông.

6. Thời gian nấu khác nhau tùy thuộc vào món nướng và độ dày của cá. Cá tôi nấu dày 1,5 – 2,5cm (½ – 1 ”). Bạn cũng có thể nướng trên lò nướng BBQ hoặc chảo nướng trên lửa vừa. Hãy quan sát con cá vì nó có thể cháy rất nhanh.
Cách khác, ướp 3 ngày, loại bỏ miso khỏi cá, sau đó đông lạnh.

7. Dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn giả sử phục vụ một con cá thu Tây Ban Nha. Giá trị dinh dưỡng thay đổi một chút tùy thuộc vào cá. Ví dụ: cùng một lượng cá hồi chứa nhiều chất béo hơn và lượng calo cao hơn.

Lượng nước sốt tiêu thụ nên được tối thiểu nhưng đối với mục đích tính toán, người ta cho rằng 20% ​​của miso sốt được tiêu thụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment