Cách làm chả cá Kamaboko (蒲 鉾) chuẩn vị Nhật Bản

Công thức nấu ăn: Cách làm chả cá Kamaboko (蒲 鉾) chuẩn vị Nhật Bản

Giới thiệu về Kamaboko

Kamaboko là một món ăn truyền thống của Nhật Bản và thường là một loại bánh cá Nhật Bản. Một số loại thịt cá tươi hoặc cá trắng xay nhuyễn đã qua chế biến lại được gọi là surimi tạo nên Kamaboko. Do đó, Whitefish thường là nguyên liệu chính được sử dụng để làm Kamaboko. Trên thực tế, các sản phẩm của Kamaboko được tái sinh trở thành món dễ ăn bằng cách cô đọng độ thơm ngon và chất đạm chất lượng cao của cá.

Hơn nữa, bánh cá là một món ăn châu Á bao gồm cá và các loại hải sản khác. Nó được nghiền, xay nhỏ, trộn với hương vị và thực phẩm giàu tinh bột, sau đó được chiên, và người Nhật gọi nó là “Kamaboko”. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về nó nhiều hơn khi chúng ta đi dọc theo bài viết này.

Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)
Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)

Từ nguyên

Do đó, không có bản dịch tiếng Anh chính xác cho kamaboko (蒲 鉾). Các nghĩa thô hoặc bản dịch của Kamaboko là ‘chả cá’, ‘ổ bánh cá’, ‘bánh cá’, và ‘xúc xích cá’. Người dân địa phương khuyên bạn nên sử dụng tên tiếng Nhật vì không có tên tiếng Anh phù hợp nào tồn tại, ngoài món ăn của người Do Thái, cá gefilte, có phần tương tự.

Kamaboko là gì?

Kamaboko, còn được gọi là bánh cá Nhật Bản, là một nguyên liệu hải sản truyền thống và được chế biến phổ biến trong nhiều món ăn Nhật Bản. Người dân địa phương làm kamaboko từ một số loại thịt cá tươi như cá tuyết, cá tráp, và các loại cá trắng khác như cá trắng xay nhuyễn đã qua chế biến lại gọi là surimi. Vì vậy, kamaboko có thể được thưởng thức một mình hoặc có thể bổ sung cho nhiều bữa ăn khác, và sử dụng chả cá cho các mục đích ăn mừng ở Nhật Bản. Người dân địa phương bán món này trong một ổ bánh hình bán trụ, có các hoa văn nghệ thuật, chẳng hạn như hình xoắn ốc màu hồng trên mỗi lát bánh narutomaki. Ở tỉnh Miyagi , Sasa-Kamaboko (笹 か ま ぼ こ) là một biến thể của vùng, có màu trắng nhạt, được tạo thành hình lá tre và nướng nhẹ ngay trước khi phục vụ.

Lịch sử của Kamaboko

Mặt khác, dường như có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Kamaboko. Đầu tiên là về sự xuất hiện đầu tiên của nó trong lịch sử Nhật Bản vào năm 1115 trong thời kỳ Heian. Bản phác thảo về một món ăn tiệc cho lễ kỷ niệm đã ghi lại Kamaboko trong các tài liệu cổ thời đó. Do đó, năm mà nó xuất hiện lần đầu tiên (1115) khiến ngày 15 tháng 11 trở thành “Ngày Kamaboko”.

Giả thuyết thứ hai cho rằng Kamaboko có từ khoảng năm 260 sau Công nguyên. Trong thời gian đó, Hoàng hậu Jingu đã ăn cá đất ở Ikuta no Mori (gần Kobe ngày nay) trong chuyến hành trình của mình bằng cách đặt nó lên mũi nhọn và nướng. Kể từ đó, nó đã được phổ biến trong cung điện và tại “Choken no Gi”, là lễ cưới của thái tử. Họ chuẩn bị món này theo phong cách cổ xưa.

Nhiều người cho rằng hình dạng của Kamaboko tương tự như đuôi mèo, giống với Chikuwa ngày nay. Nhìn vào lịch sử chế tạo nó, công nghệ sản xuất được hoàn thiện vào thời kỳ Edo. Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi cho đến thời Minh Trị và Taisho. Vì vậy, họ đã phát triển máy xay thịt từ giữa thời Minh Trị, và chiếc máy này đang dần làm những công việc thủ công mà mọi người đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, họ kế thừa kỹ thuật cơ bản của Kamaboko theo hệ thống học việc cho đến những năm 1945.

Thành phần của món chả cá Kamaboko 

Kamaboko ban đầu là từ một con cá da trơn băm nhỏ. Cá trắng được sử dụng để làm surimi (một loại bột nhão làm từ cá hoặc thịt khác). Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể dễ dàng làm surimi bằng cách chọn những con cá trắng mà bạn muốn dựa trên những gì bạn thích. Do đó, các loại cá trắng được khuyến nghị sử dụng là cá tuyết, cá mập, cá tráp vây vàng, cá gnome, cá grunt, cá thằn lằn, cá xanh Nhật Bản, v.v.

Cách làm món chả cá Kamaboko

Bạn có biết rằng người Nhật rất cẩn thận khi tạo ra kiệt tác này không? Theo đó, những người thợ thủ công đã thực hiện cái mà họ gọi là “Tẩy trắng bằng nước” khi làm kamaboko. Quá trình này làm sạch thịt cá bằng nước và loại bỏ mùi tanh như mỡ, enzym, máu ức chế tính đàn hồi của kamaboko. Bằng cách đó, nó đã tạo ra độ trắng bóng và độ đàn hồi tươi mới trên kamaboko. Do đó, màu trắng của kamaboko phải là màu trắng tự nhiên. Nước mà những người thợ thủ công sử dụng để “tẩy trắng nước” là nước ngầm ở Odawara, được gọi là Hakone Hyakunenmizu (nước Hakone 100 năm tuổi.)

Ngoài ra, bây giờ bạn có thể dễ dàng làm bánh cá hấp tại nhà cho cả gia đình bạn.

Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)
Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)
 1. Bước 1: Sự chuẩn bị
  Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết. Sau đó, xay phi lê cá trong máy xay thực phẩm. Thêm trứng, nước gừng, bột ngô và muối. Trộn đều tất cả.
 2. Bước 2: Chia thành hai nửa
  Chia nó thành một nửa. Bạn nên quét 2 tấm giấy nhôm 12 ″ x 10 ″ với dầu.
 3. Bước 3: Tạo hình dán kamaboko
  Tạo hình dán kamaboko thành các khúc gỗ có chiều dài khoảng 4,5 “và đường kính 2”.
 4. Bước 4: Chèn xiên
  Cuộn lại và dán kín cả hai đầu. Hấp trong 30 phút trên lửa lớn. Tiếp theo, kiểm tra xem nó đã hoàn tất chưa bằng cách cắm một xiên vào giữa khúc gỗ. Nếu nó sạch sẽ, thì nó đã hoàn thành.

Các loại Kamaboko

Ngoài ra còn có các loại kamaboko. Nói chung, có 10 loại nó;

Kamaboko đỏ

Đây là một trong những món bánh cá Nhật Bản cơ bản nhất được thưởng thức với các món súp như ramen và soba. Mặc dù nhiều người biết nó là với màu đỏ, nó có một bóng hồng. Người dân địa phương hấp nó trên một tấm gỗ nhỏ.

Kamaboko trắng

Nó nổi bật thứ hai sau kamaboko đỏ; nó là tất cả màu trắng trong bóng râm và hấp. Tuy nhiên, người dân địa phương đã nướng chín điểm cao nhất của chiếc bánh cá hình ống để làm cho bên ngoài có màu tối rực rỡ.

Kani Kamaboko

Nó giống như một con cua giả nhưng dường như là một loại bánh cá làm từ cá trắng và được chế biến với chất lỏng của cua. Loại này nổi bật trong món sushi phương Tây như một phần nhân của Sushi cuộn California.

Naruto Kamaboko

Loại này được người dân địa phương đánh giá cao vì những hình xoắn ốc và vòng tròn màu hồng và trắng đáng yêu và bên ngoài có các cạnh nhỏ. Khi bạn cắt narutomaki, nó sẽ tạo ra một sự bổ sung đầy màu sắc làm tăng thêm phần trình bày của bất kỳ món ăn nào mà nó bổ sung. Narutomaki Fishcake thường được sử dụng như một món trang trí trong súp, như ramen hoặc sushi.

Sasa Kamaboko

Sasakama là một tuyên bố cho sự nổi tiếng của khu vực. Vì vậy, bánh cá đúc giống như lá tre, và người dân địa phương phục vụ nó như nướng để có hương vị nấu chín ấm. Sasakama cũng là một trong “ba đặc sản chính của Sendai , cùng với gyutan-yaki và zunda mochi .

Kobu Maki Kamaboko

Đây là những chiếc bánh tươi có một lớp Kelp cực kỳ nhẹ bên trong. Hỗn hợp bánh cá di chuyển với tảo bẹ để tạo ra một luồng gió xoáy khi bạn cắt miếng bánh cá để tạo nên cấu trúc lộng lẫy. Loại bánh cá Kobumaki này đắt hơn một chút so với bánh cá đỏ hoặc trắng. Theo đó, nó thường xuyên là một thành phần trong các sự kiện đặc biệt như Năm mới như một khía cạnh quan trọng của lễ Osechi Ryori.

Kamaboko được trang trí

Đó là một chiếc bánh cá hình trụ hấp, và khi mở ra, một hoa văn đẹp mắt sẽ nổi lên, chẳng hạn như cây cối, hoa lá, chữ kanji nhiều mặt hoặc các sinh vật sáng tạo khác. Đây thường là một đặc điểm của Osechi, Ryori, hoặc món ăn năm mới của Nhật Bản.

Chikuwa

Đó là một loại bánh cá nướng với hương vị cá nướng. Người Nhật đã đúc nó thành một hình trụ dài, hình ống rỗng bên trong. Chikuwa thường được thêm vào món hầm của Nhật Bản, cụ thể là Oden, và được sử dụng như một món ăn cố định.

Hanpen

Nó là một loại bánh cá hình tam giác, màu trắng, là sự pha trộn giữa cá trắng và khoai mỡ núi Nhật Bản Nagaimo, làm cho nó nhẹ và mịn hơn. Điều làm tăng thêm bề mặt nổi bật của Hanpen là người dân địa phương luộc bánh cá này chứ không phải hấp. Hanpen cũng có thể có hình vuông hoặc thậm chí hình tròn và có thể kết hợp thêm gia vị để thay đổi hương vị của nó, như gừng hoặc lá tía tô shiso.

Satsuma-age

Phần phía nam của Nhật Bản rất thích thời đại satsuma này. Nó giống như một chiếc bánh đơn giản được làm với cá trắng đơn giản hoặc trộn với các vị khác nhau, chẳng hạn như rau hoặc cá để tạo ra nhiều loại Satsuma-age. Người dân địa phương đã thêm bánh cá chiên giòn vào thức ăn áp chảo, mì nóng và món hầm kiểu Nhật.

Làm thế nào để ăn chả cá Nhật Bản?

Bạn có thể ăn riêng hoặc chấm với những giọt nước tương. Bạn cũng có thể cắt lát nó và thêm nó vào súp, salad, thịt hầm, mì và nhiều món ăn khác. Cũng nên xào với một chút rong biển để làm món tempura ngon.

Ý nghĩa của việc có Kamaboko như một món ăn của năm mới

Kamaboko có sự kết hợp giữa hai màu đỏ và trắng. Màu đỏ tượng trưng cho tín ngưỡng ngăn chặn tà ma, còn màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết. Hơn nữa, hình dạng của kamaboko – giống như mặt trời lúc rạng đông – tượng trưng cho mặt trời mọc đầu tiên của năm mới.

Công dụng của chả cá Nhật Bản là gì?

Mặc dù có hương vị tuyệt vời, nhưng nó có một số lợi thế về mặt y tế, chẳng hạn như nó hầu như không chứa chất béo, nói chung là rất nhiều chất bổ sung và có các protein được điều chỉnh tốt. Do đó, nó kết hợp một loạt các axit amin cân bằng, bao gồm mỗi một trong số chín axit amin. Ngoài ra, nó có tác dụng chống oxy hóa. Do đó, nó có rất nhiều protein có lợi và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tốt. Vì đây là một bữa ăn giàu protein nên nó góp phần duy trì sức khỏe của móng tay, tóc và da của bạn.

Kamaboko có khỏe không?

Có và không. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, kamaboko có thể chứa các thành phần như bột ngọt. Vì vậy, các nhà sản xuất khác chỉ sản xuất của họ từ cá chất lượng cao nhất, không có chất phụ gia hoặc chất bảo quản. Kamaboko chất lượng cao sẽ chứa nhiều protein như trứng, cũng như nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó cũng sẽ ít chất béo và calo. Tuy nhiên, nó có thể chứa nhiều natri, vì vậy nếu bạn đang mua một cái, bạn sẽ muốn kiểm tra các thành phần để đảm bảo bạn đang đưa ra một lựa chọn có ý thức về sức khỏe.

Các nhà hàng được đề xuất phục vụ Kamaboko

Cửa hàng Suzuhiro Asakusa (Tokyo)

Cửa hàng Suzuhiro Asakusa ở Asakusa, một địa điểm tham quan ở Tokyo. Đó là một cửa hàng đặc sản Kamaboko nổi tiếng ở Odawara. Cửa hàng này nổi tiếng với món Kamaboko dai với cá trắng bào từ Odawara. Họ cũng bán hạt oden. Chikuwa nướng cũng rất phổ biến và một số khách hàng đã giới thiệu bột cá của họ.

 • Địa chỉ: 1-38-1 Asakusa, Taito-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3843-4147
 • Giờ mở cửa: 10: 00 – 18:00 LO Mở cửa hàng ngày
 • Trang web: kamaboko.com

Chouwarou (Kanagawa)

Cửa hàng này là một Quán ăn ngon bán bia thủ công & đồ ăn thủ công và đang làm bánh cá kamaboko. Đó là một nhà hàng ở Suzuhiro Gamo no Sato, đã được di dời và cải tạo từ tòa nhà chính Shoin-zukuri, một dozo sơn mài hoàn toàn và một ngôi nhà kiểu gassho cũ. Chouwarou sử dụng kamaboko như một trong những phần quan trọng trong thực đơn của họ.

 • Địa chỉ: 245 Kazamatsuri, Odawara, Kanagawa 250-0032, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 0465-24-3456
 • Giờ mở cửa: 11: 00-17: 00 Soba “Mikura” (16:00 LO) 11: 30-16: 00 Kappou “ Âm thanh của thủy triều (15:00 LO) [ăn tối] 17: 00 ~ Yêu cầu đặt trước
 • Trang web: tiowa.jp

Cửa hàng Yao Kamaboko (Osaka)

Yao Kamaboko cách Ga Temma 3 phút đi bộ và cách Ga Tàu điện ngầm Tenjinbashisuji 6-chome ở Osaka 8 phút đi bộ. Nhà hàng này chuyên chế biến các món ăn từ Kamaboko. Họ đóng gói Gyoza maki với chả cá Kamaboko. Nó có một kết cấu lạ không thể tả, nhưng nó rất tinh tế và ngon.

 • Địa chỉ: 5-1-5 Tenjinbashi, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Số điện thoại: 090-4275-4351
 • Giờ mở cửa: 17: 00-22: 30 (LO) Ngày lễ bình thường: Chủ nhật / thứ hai
 • Trang web: kamabokoya.jp

Bàn ăn Date Masamune (Sendai)

Bàn ăn Date Masamune là một nhà hàng với chủ đề là một nơi mà tất cả những ai ghé thăm đều có thể thưởng thức nhiều món ăn và văn hóa của Miyagi cũng như kamaboko. Nhà hàng này thừa hưởng “tấm lòng hiếu khách” của Date Masamune, người sáng lập ra tộc được biết đến như một tín đồ ẩm thực. Họ cung cấp các món ăn mang hương vị địa phương phong phú, sử dụng sang trọng các loại hải sản và thực phẩm miền núi được chọn lọc.

 • Địa chỉ: Quận Miyagi Sendai, Wakabayashi-ku, Tsuruyo-cho 6-65
 • Số điện thoại: 022-231-5141
 • Giờ mở cửa: 9: 30-18: 00 Không thời hạn (hệ thống đặt chỗ hoàn chỉnh) Mở cửa hàng ngày
 • Trang web: kanezaki.co.jp/ shop / belle_factory / restaurant.html

Hachimaru Gamo (Sendai)

Hachimaru Gamo has 1st and 2nd level with the 1st level having counter seats 7 seats that can accommodate up to 8 people and the 2nd level with 22 seats at the table. This is a unique restaurant specializing in Kamaboko, where homemade secret surimi is kneaded and fried on the spot. You can also enjoy the skill of the trained craftsmen on the spot. Thus, the restaurant wants to convey the charm of freshly fried Kamaboko to as many customers as possible. Additionally, they wrap and mix carefully selected ingredients that complement their homemade surimi and provide them to the customers.

 • Địa chỉ: 5 Chome-6-13 Fukushima, Fukushima Ward, Osaka, 553-0003, Japan
 • Số điện thoại: 06-6458-8858
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 17: 00-1 :00 tới [Chủ Nhật / Ngày Lễ] 14 : 00-22: 00 mở cửa vào Chủ Nhật
 • Trang web: hachimaru-kamaboko.com

Kết luận

Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)
Chả cá Kamaboko (蒲 鉾)
 • Tóm lại, Kamaboko hay bánh cá có một lịch sử phong phú ở Nhật Bản và thậm chí có một bảo tàng dành riêng cho nó. Ngày 16 tháng 11 cũng là ngày Kamaboko quốc gia ở Nhật Bản. Ở Nhật Bản, khi có lễ kỷ niệm, bạn sẽ thấy kamaboko trên bàn ăn, thường có màu đỏ (giống màu hồng hơn) và màu trắng vì những màu đó là màu kỷ niệm của Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi món ăn là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến trong các bữa ăn mừng năm mới.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món chả cá Kamaboko đã được hoàn thành.

Leave a Comment