Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản

Công thức nấu ăn: Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản

Chả gà bọc tía tô là những miếng chả gà kiểu Nhật. Đậu phụ trộn với thịt làm cho miếng chả có độ dai và mềm. Hương vị với miso và nước tương, những miếng chả gà này không cần nước sốt đi kèm. Lá shiso (tía tô) quấn quanh miếng chả trang trí cho chúng và tạo thêm nét Nhật Bản cho món ăn.

Tên tiếng Nhật của chả gà là ‘toriniku hanbāgu’ (鶏 肉 ハ ン バ ー グ) trong đó ‘toriniku’ (鶏 肉) có nghĩa là thịt gà và ‘hanbāgu’ (ハ ン バ ー グ) là cách phát âm tiếng Nhật của Humberg, xuất phát từ ‘Hamburg steak’.

Hamberg thường được làm bằng hỗn hợp thịt bò và thịt lợn. Đó là lý do tại sao họ thêm ‘toriniku’ để giải thích rằng đó là món Hamburg được làm từ thịt gà băm (gà xay). Hamberg là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản và tôi sẽ phải đăng công thức Humberg kiểu Nhật vào một ngày nào đó.

Nhưng món ăn hôm nay, Chả gà bọc tía tô không giống Hamberg kiểu phương Tây chút nào. Hương vị tinh tế và việc sử dụng lá shiso mang lại phong cách Nhật Bản cho món ăn. Và miếng chả có kích thước vừa ăn.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Chả gà bọc tía tô cần những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị

 • 8 lá shiso (lưu ý 1)
 • 1 muỗng canh dầu thực vật

Chả gà

 • 100g (3,5 oz) đậu phụ lụa
 • 250g (8,8 oz) thịt gà băm
 • 5 lá shiso thái nhỏ (tùy ý, lưu ý 2)
 • 1½ muỗng cà phê miso (lưu ý 3)
 • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt (lưu ý 4)
 • Một chút muối và hạt tiêu
 • 1 muỗng canh bột ngô (tinh bột ngô)
Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản
Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Chả gà bọc tía tô

 1. Bọc đậu phụ trong một miếng vải sạch hoặc 2-3 lớp khăn giấy và vắt kiệt nước cho đến khi gần hết đậu.
 2. Cho đậu phụ và tất cả các thành phần Chả gà khác vào tô, ngoại trừ bột ngô và trộn đều, đảm bảo miso được phân bổ đều và không có miếng đậu phụ lớn.
 3. Rắc đều bột ngô (để bột không bị vón cục lớn) và trộn đều.
 4. Làm phẳng bề mặt của hỗn hợp gà và vẽ các đường để chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau.
 5. Cho dầu (không có trong Thành phần) vào lòng bàn tay và lăn từng phần nhân thành một quả bóng, sau đó dẹt để tạo thành một miếng mỏng hình bầu dục dẹt có độ dày khoảng 1,5cm (⅝ ”).
 6. Bọc miếng bánh bằng lá shiso sao cho phần lá bằng nhau bao phủ cả hai mặt miếng bánh. Chiếc lá sẽ không bao phủ toàn bộ miếng bánh nhưng điều này là có chủ ý. (Xem ảnh cuối cùng trong bài).
 7. Lặp lại bước 5 và 6 để tạo thành 8 miếng chả.
 8. Đun nóng dầu trong chảo hoặc chảo trên lửa nhỏ vừa.
 9. Đặt miếng chả vào chảo với nửa trên của lá úp xuống. Nấu trong khoảng 2-3 phút cho đến khi có màu vàng nâu nhạt. Sau đó lật mặt chả.
 10. Vặn lửa nhỏ, đậy vung đun khoảng 2-3 phút cho đến khi mặt chả có màu vàng nâu.
 11. Tắt bếp và phục vụ.
Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản
Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản

Món Chả gà bọc tía tô đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản
Cách làm Chả gà bọc tía tô đơn giản

LƯU Ý để làm Chả gà bọc tía tô ngon:

1. Shiso là một loại tía tô Nhật Bản, bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Vui lòng đọc bài đăng để biết thêm chi tiết về shiso.

Nếu không có được shiso, bạn có thể làm chả gà không cần shiso mà vẫn rất ngon.

2. Nếu bạn không thể tìm thấy shiso và đang làm chả gà mà không có nó, hãy thêm 2 muỗng canh hẹ thái nhỏ (hành lá) vào hỗn hợp chả.

3. Nên dùng miso trắng hoặc miso nâu nhạt. Miso đậm (hay còn gọi là miso) làm cho miếng gà có màu nâu và hương vị hơi quá nồng.

4. Cũng vì lý do như lưu ý 3 ở trên, mình đã dùng nước tương nhạt để giữ màu sáng cho miếng chả nhưng nếu bạn chỉ chấm nước tương bình thường thì vẫn dùng được. Nước tương đen không thích hợp cho món này.

5. Chả gà bọc tía tô là món ăn tuyệt vời. Bạn có thể phục vụ ở nhiệt độ phòng và chúng rất tốt cho hộp bento (hộp ăn trưa).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment