Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền

Công thức nấu ăn: cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền

Đây là một món cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền nhanh chóng được làm với gia vị cơm rang mua ở cửa hàng. Tất cả những gì bạn cần là cơm, trứng, rau cắt nhỏ và thịt nếu bạn muốn. Hương vị của cơm chiên tương tự như cơm chiên của Trung Quốc nhưng nhạt và ít dầu hơn một chút.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 phần:

Để làm món Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền cần những nguyên liệu sau:

  • 2 chén cơm (lưu ý 1)
  • 1 nhánh tỏi , dùng dao đập dập
  • 2 quả trứng
  • 2/3 chén cà rốt thái nhỏ
  • 2/3 chén hành tây thái nhỏ
  • 2/3 chén phần xanh thái nhỏ của hẹ (hành lá) (lưu ý 2)
  • 60g (2.1oz) giăm bông cắt lát , cắt miếng nhỏ (lưu ý 3)
  • 1 gói gia vị cơm rang (ghi chú 6)
  • 3 muỗng canh dầu
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền
Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền

 

Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền
Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

  1. Nếu cơm nguội, cho vào lò vi sóng quay 1 phút để hâm nóng.
  2. Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo hoặc chảo lớn ở lửa vừa và cho tỏi vào.
  3. Khi tỏi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra bỏ (chú ý không làm cháy tỏi vì tỏi sẽ bị đắng).
  4. Vặn lửa lên cao và cho hai quả trứng vào chảo / chảo. Khuấy tan lòng đỏ trứng gà và trộn với lòng trắng. Khi trứng đã chín gần hết (không cần bẻ nhỏ), chuyển trứng ra đĩa.
  5. Cho 1 thìa dầu còn lại vào chảo / chảo trên lửa lớn. Thêm miếng cà rốt và hành tây.
  6. Xào khoảng 1 phút thì cho thịt nguội vào. Xào thêm từ 30 giây đến 1 phút cho đến khi miếng hành tây trở nên trong suốt.
  7. Cho gạo vào và đảo trong khoảng 30 giây, đảm bảo từng hạt gạo tách rời nhau và không bị vón cục.
  8. Thêm trứng và hẹ tây vào và khuấy thêm 30 giây, đập trứng thành những miếng nhỏ hơn.
  9. Cho gia vị vào khuấy đều để bột nêm ngấm vào nguyên liệu.
  10. Thả dầu mè dọc theo thành chảo và trộn đều. Tắt bếp và phục vụ khi còn nóng (lưu ý 4).

Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền
Cách làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền

LƯU Ý để làm Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) với gia vị ăn liền ngon:

1. Cơm tôi nấu là cơm hạt ngắn vì nó là cơm thừa từ bữa ăn của người Nhật. Bạn cũng có thể sử dụng gạo hạt dài để ít dính và dễ xào hơn. Cơm mới nấu cũng rất tốt để sử dụng.

2. Tôi chỉ sử dụng phần xanh để có màu đẹp hơn cho món cơm chiên. Bạn cũng có thể sử dụng phần màu trắng nếu muốn.

3. Tôi đã cắt lát giăm bông trong tủ lạnh nhưng nó không cần phải cắt lát.

Bạn cũng có thể sử dụng thịt cắt lát hoặc băm nhỏ. Thịt lợn hoặc thịt gà sẽ tốt. Tôm nhỏ (tôm) cũng sẽ tốt. Khi sử dụng thịt chưa nấu chín, tôi nấu chúng trước khi xào rau.

4. Tôi đã dùng một chiếc bát đựng cơm để nặn cơm chiên lên một chiếc bát dùng cạn để trình bày đẹp hơn. Nhưng bạn không cần phải làm điều đó. Trên thực tế, tôi chỉ dọn cơm vào bát khi tôi đang làm việc toàn thời gian. Tôi không có thời gian cho các bước bổ sung và rửa thêm!

5. Tôi đã chọn những loại rau này để có sự kết hợp màu sắc tốt nhất nhưng bạn có thể sử dụng các loại rau khác. Tôi thỉnh thoảng dùng giá đỗ, rau răm thái nhỏ, đậu xanh, nấm đông cô.

6. Tôi sử dụng thương hiệu có tên ‘ Amijirushi Chāhan no Moto’. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng tạp hóa hoặc trực tuyến thông qua Amazon (https://www.amazon.com/Amijirushi-Chahan-Calendar-Fried-Seasoning/dp/B00IOBFKZ2).

7. CHÌA KHÓA ĐỂ CÓ MỘT MÓN CƠM RANG TUYỆT VỜI

Nói tóm lại, nấu nguyên liệu trên lửa lớn một cách nhanh chóng. Đảo lâu sẽ khiến cơm bị nhão và nặng, không bông xốp. Dưới đây là một số mẹo để đạt được điều này.

Bạn cần dùng cơm nóng hoặc cơm ấm. Khi nấu cơm chiên, bạn thường dùng cơm thừa để trong tủ lạnh. Bạn có thể muốn cho cơm nguội vào đảo nhưng đừng làm thế. Hâm cơm trong lò vi sóng đến nhiệt độ phòng hoặc nóng. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc đẩy nhanh quá trình làm nóng cơm rang. Nếu bạn có cơm mới nấu vẫn còn nóng thì càng tốt.

Nếu bạn có chảo,  thì nên sử dụng chảo lớn. Nếu sử dụng chảo bé so với lượng cơm nhiều sẽ kéo dài thời gian nấu và không làm cơm chiên ngon.

Cũng giống như bất kỳ món ăn Trung Quốc nào khác, việc đảo cơm cũng rất nhanh và bạn cần phải cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu và chuẩn bị sẵn trước khi làm nóng chảo.

Leave a Comment