Cách làm Cơm hộp Bento – Korokke Bento

Công thức nấu ăn: Cách làm Cơm hộp Bento – Korokke Bento

Cơm hộp Bento – Korokke Bento là món cơm hộp bao gồm Korokke chiên ngon tuyệt (khoai tây nghiền trộn với thịt ngon ngọt bọc quanh lớp vỏ panko giòn) với nước sốt tonkatsu, dâu tây và bánh furikake trên cơm.

Bento là một loại cơm hộp nhỏ gọn, thuận tiện dễ mang theo bên người và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn yêu cầu nhanh – gọn – nhẹ. Cơm hộp Bento ra đời từ khá sớm, khoảng những năm 1300 nó đã bắt đầu xuất hiện trong những hộp sơn mài bằng gỗ được làm tỉ mỉ, dành riêng cho giới quý tộc. Đến thời Taisho (1912 – 1926), nghệ thuật Bento đã đạt đến mức đỉnh cao và trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực cung đình. Bento lúc này được xuất hiện vào các buổi tiệc trà, du ngoạn ngoài trời, và đặc biệt là lễ hội ngắm hoa anh đào.

Trải qua thời gian, cơm Bento dần được bình dân hóa, phục vụ cho đời sống tất bật và bận rộn của người dân Nhật Bản. Cho đến ngày nay, văn hóa bento đã rất thân thuộc với người dân xứ sở mặt trời mọc, từ học sinh sinh viên, công chức văn phòng cho đến tầng lớp lao động bình thường đều có thói quen dùng cơm hộp, như một cách thức tiết kiệm thời gian trong đời sống công nghiệp hối hả này.

Cơm hộp Bento được coi là một nghệ thuật ẩm thực của người Nhật. Có thể nói rằng người làm ra hộp cơm Bento là một nghệ nhân thực thụ, bởi cơm hộp Bento không đơn giản là việc nấu cơm lên và cho đồ ăn vào hộp. Các món ăn trong hộp cơm Bento cần phải được sắp xếp hài hòa và cân đối giữa thành phần màu sắc, dinh dưỡng, đem đến sự ngon miệng lẫn “ngon mắt” cho người dùng.

Một hộp cơm Bento chuẩn sẽ có một nửa là đựng cơm, nửa còn lại được đặt một vài món ăn phụ được làm từ những nguyên liệu như rau, thịt, cá, và trứng. Những món ăn này sẽ được biến tấu về hình dáng tùy theo trí tưởng tượng của người làm để hộp cơm Bento có thể trở nên hấp dẫn hơn, ngộ nghĩnh hơn, thậm chí là một tác phẩm nghệ thuật. Hộp đựng cơm của người Nhật cũng được sản xuất khá đẹp và tinh xảo, thường làm bằng sơn mài giúp gia tăng cảm quan mỹ thuật, kích thích người ăn vui vẻ và ngon miệng hơn.

Giá trị lớn nhất của món Bento Nhật Bản là ở tình cảm mà những người vợ, người mẹ muốn gửi gắm khi chuẩn bị cơm hộp cho người thân trong gia đình. Để có thể hoàn thành một hộp cơm Bento đẹp, bạn phải là người kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo. Trên hết bạn phải biết đặt tình cảm của bạn vào khi chuẩn bị. Bởi Bento không chỉ đơn giản là một hộp cơm, mà còn là sự thể hiện tình yêu của người làm dành cho người ăn.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 1 hộp:

Để làm món Cơm hộp Bento – Korokke Bento cần những nguyên liệu sau:

 • Gạo hạt ngắn nấu chín của Nhật Bản
 • Korokke (croquette Nhật Bản) (nấu trước)
 • Cà chua
 • 2 quả dâu tây
 • Nước sốt tonkatsu (đối với công thức tự làm của tôi, hãy nhấp vào đây )
 • Furikake (gia vị gạo)
Cách làm Cơm hộp Bento - Korokke Bento
Cách làm Cơm hộp Bento – Korokke Bento

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm hộp Bento – Korokke Bento

 1. Cho cơm Nhật vào đầy nửa hộp bento. Để nguội để cơm nóng / ấm không làm nóng thức ăn nguội khác. *
 2. Hâm nóng Korokke còn thừa trong lò nướng bánh mì cho đến khi nó ấm hoàn toàn.
 3. Đổ Tonkatsu Sauce vào một hộp nhỏ.
 4. Rửa sạch cà chua và dâu tây và lau khô. Đặt chúng độc đáo vào hộp bento.
 5. Gói Korokke nguội.
 6. Rắc furikake lên trên cơm đã nguội một chút.
 7. Để nguội hoàn toàn trước khi đóng nắp hộp bento.

Món Cơm hộp Bento – Korokke Bento đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cơm hộp Bento - Korokke Bento
Cách làm Cơm hộp Bento – Korokke Bento

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment