Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm

Công thức nấu ăn: Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm

Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) ‘お に ぎ り’ giống như một chiếc bánh sandwich trong văn hóa phương Tây. Tại sao bạn không dùng cơm nắm bọc trong yaki nori (tấm rong biển nướng) với cá hồi nướng muối ớt cho bữa trưa? Chỉ là một món ăn đơn giản nhưng nó rất dễ chịu và ngon miệng khiến bạn không thể ngừng ăn. Thay vì cá hồi hoặc các loại đạm phổ biến khác, bạn có thể thêm rau củ muối chua hoặc mận muối chua mặn để có thể ăn chay 100%. Hình dạng có thể phẳng và tròn thay vì hình tam giác.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 chiếc:

Để làm món Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) cần những nguyên liệu sau:

  • 120g (4.2oz) cá hồi nướng mặn , chia thành từng miếng nhỏ (lưu ý 1)
  • 2½ chén cơm (nóng hoặc ấm, lưu ý 2)
  • một bát nước (khoảng 1 cốc)
  • 1 muỗng cà phê muối trong bát / đĩa nông (lưu ý 3)
  • Tờ yaki nori kích thước 4 x ½ (lưu ý 4)
Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm
Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri)

  1. Đặt một cái thớt trước mặt bạn và xếp cá hồi và các nguyên liệu onigiri xung quanh nó.
  2. Cho ¼ phần cơm đã nấu vào tách trà hoặc bát cơm nhỏ 150-180ml (5-6 oz), sau đó lật lại và đặt cơm lên thớt.
  3. Làm ướt ngón tay bằng nước và dùng ngón tay tạo một cái giếng ở giữa gạo.
  4. Thêm ¼ miếng cá hồi vào giếng.
  5. Làm ướt cả hai lòng bàn tay bằng nước, sau đó lấy khoảng ¼ muối và xoa hai lòng bàn tay vào nhau để muối lan rộng ra.
  6. Vớt cơm ra hai bên bằng cách dùng tay thành cốc sao cho cơm nằm gọn trong lòng bàn tay.
  7. Dùng ngón tay cái ấn cá hồi xuống rồi xới cơm xung quanh để bọc cá hồi và vùi vào giữa (lưu ý 5) và tạo thành một nắm cơm.
  8. Đặt nắm cơm vào lòng bàn tay trái, sau đó đặt tay phải lên nắm cơm vuông góc với tay trái.
  9. Sau đó, chủ yếu dùng ba ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn), dùng hai tay bóp nắm cơm lại thành hình tam giác. Tay trái nên kiểm soát độ dày của onigiri để làm cho nó dày khoảng 4cm (1 ½ ”) và tay phải tạo hình tam giác. Nhấn mạnh nhưng không quá chặt (lưu ý 6).
  10. Trong khi ấn mạnh, thỉnh thoảng cuộn hình tam giác lại và ấn để onigiri giống hình tam giác đều hơn.
  11. Đặt onigiri vào giữa tấm yaki nori và phủ yaki nori lên cả hai mặt của bề mặt hình tam giác.
  12. Lặp lại 3 onigiri còn lại (chú thích 7).
Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm
Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm

Món Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm
Cách làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) dễ làm

LƯU Ý để làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) ngon:

1. Cá hồi nướng mặn là cách nướng cá hồi đặc trưng của người Nhật. Trước khi nướng, rắc ½ thìa muối (đối với cỡ này) lên khắp cá hồi và để trong 15 phút. Sau đó nướng nó giống như nướng bất kỳ loại cá nào.

2. Sử dụng gạo hạt ngắn (tốt hơn) hoặc gạo hạt trung bình vì các hạt cần có tinh bột để dính vào nhau. Hãy nấu cơm theo cách của người Nhật. phương pháp hấp thụ. Bạn có thể ghé thăm bài viết Cách nấu cơm kiểu Nhật của tôi để biết điều đó.

3. Lượng muối cần thiết khác nhau tùy thuộc vào độ mặn mà bạn muốn bên ngoài của onigiri. Bạn chỉ cần thử và điều chỉnh.

4. Yaki nori (焼 き 海苔) là tấm rong biển nướng. Một tấm yaki nori có kích thước đầy đủ là 19cm x 21cm (7½ ”x 8¼”). Cắt ở giữa theo chiều dọc dọc theo cạnh dài hơn.

Bạn có thể làm cho kích thước của tờ yaki nori nhỏ hơn nhiều trên mỗi onigiri nếu bạn muốn vì không có quy tắc nào cho nó. Bạn thậm chí không cần phải có yaki nori nhưng tôi thấy rằng ăn onigiri với yaki nori sẽ dễ dàng hơn vì nếu không cơm sẽ dính vào tay bạn.

5. Kiểm tra để đảm bảo cá hồi nằm giữa nắm cơm. Nếu bạn có thể thấy một miếng cá hồi nhô ra hoặc đặt rất gần bề mặt của onigiri, hãy lấy một ít cơm ở góc của hình tam giác và phủ lên miếng cá hồi.

6. Không đủ độ cứng chắc sẽ khiến cơm bị vỡ khi gắp hoặc khi ăn.

7. Tôi thường đặt 4 ụ gạo lên thớt cùng một lúc và làm từng bước cho tất cả chúng. Điều này có vẻ là hiệu quả nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment