Cách làm Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)

Công thức nấu ăn : Cách làm món Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)

Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) là món ăn Nhật Bản thơm ngon , cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình bạn.Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

Thời gian chuẩn bị: 45 phút-Thời gian nấu: 40 phút-Tổng thời gian: 1 tiếng 25 phút

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Để làm món Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) bạn cần chuẩn bị những thành phần sau

Canh thịt bò

  • 1 muỗng cà phê dầu
  • 150g thịt bò xay

    Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)
    Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)
  • 1/2 củ hành tím, thái nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 1 cọng cần tây, thái nhỏ
  • 1 tép tỏi, bằm nhuyễn
  • 1 lá nguyệt quế
  • 6 cốc nước (khoảng 1500ml)

Hỗn hợp bột ( roux)

  • 1/3 cốc bột mì đa dụng (45g)
  • 1/3 cốc dầu (80ml)

Gia vị

  • 3 muỗng canh sốt Worcester

    Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)
    Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)
  • 2 muỗng canh tương cà
  • 4 muỗng canh tương cà chua
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/4 cốc rượu vang
  • 3/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh bơ

Thành phần

  • 1 muỗng canh bơ
  • 300g thịt bò, thái mỏng và cắt miếng vừa ăn
  • 1 củ hành tây, cắt lát mỏng
  • 7-8 cái nấm, cắt lát mỏng
  • Cơm trắng
  • 1/3 chén đậu xanh nấu chín

Hướng dẫn công thức chế biến và nước làm

  1. Đối với nước luộc thịt bò, đun nóng dầu trong chảo và nấu thịt bò xay trong một nồi lớn. Thêm tất cả các loại rau đã cắt nhỏ và xào trong vài phút. Thêm lá nguyệt quế và nước, và nấu trong 20-30 phút. Lọc thịt bò và rau (có thể dùng để làm thứ khác hoặc bỏ đi) và chỉ cho nước dùng trở lại nồi. Để qua một bên.
  2. Đối với hỗn hợp bột (roux), cho bột và dầu vào chảo, đun ở lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi chuyển sang màu nâu, khoảng 10 phút. Để qua một bên.
  3. Thêm tất cả các gia vị và hỗn hợp bột(roux)  vào nước dùng thịt bò, và nấu ở lửa vừa trong 20 phút hoặc cho đến khi nước sốt đặc lại.
  4. Trong một chảo lớn, thêm bơ và nấu thịt bò thái mỏng trong 1 phút, sau đó cho hành tây và nấm vào nấu cho đến khi rau củ mềm. Thêm hỗn hợp này vào nước sốt và nấu trong 2-3 phút.
  5. Để phục vụ, đổ nước hầm lên trên cơm và phủ đậu xanh lên trên.
    Cách làm Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)
    Cách làm Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice)

    Thông tin về món ăn

Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) là món thịt bò hầm của Nhật được đổ lên trên cơm  . Nước sốt Hayashi có hương vị đặc trưng của nước sốt nâu demi-glace và rượu vang đỏ. Đây là một món ăn Nhật Bản theo phong cách phương Tây phổ biến từ đầu những năm 1900. Hayashi Rice thường được tìm thấy trong thực đơn tại Yoshoku-ya (nhà hàng ẩm thực phong cách phương Tây) cùng với Hambergur Steak .

Nó cũng là một món ăn phổ biến nấu ăn tại nhà, mặc dù nước sốt thường được làm từ hỗn hợp bột (roux) ăn liền trông giống như hỗ hợp bột(roux) cà ri ăn liền . Nó phổ biến hơn vào những năm 70 và 80, nhưng Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) vẫn là món Yoshoku yêu thích từ lâu của người Nhật.

Không biết tại sao và cái tên “Hayashi” có từ đâu. Một số người nói rằng một đầu bếp tên Hayashi (họ thông thường của Nhật Bản) tại một số nhà hàng đã làm nó như bữa ăn cho nhân viên trước tiên, nhưng những người khác nói rằng nó đến từ một món ăn châu Âu có tên là “thịt bò băm” (âm thanh bằng cách nào đó đã thay đổi thành Hayashi ???). Rất nhiều người Nhật Bản ít nhất một lần trong đời đã thắc mắc về điều này, họ nói rằng “tại sao Hayashi?” Nhưng nó sẽ nhanh chóng bị lãng quên một lần nữa vì Internet không tồn tại đối với hầu hết mọi người cho đến tương đối gần đây.

Phần nền của món hầm được làm từ sốt nâu demi-glace, một loại sốt nâu của Pháp được sử dụng rộng rãi trong các món ăn kiểu phương Tây ở Nhật Bản. Sốt Demi-glace ( bột sốt nâu) được làm từ nước dùng bò với hỗn hợp bột(roux) nâu (bột mì được làm nâu với mỡ), nước sốt cà chua và gia vị. Bạn có thể mua nước sốt nâu demi-glace trong lon ở bất kỳ siêu thị nào ở Nhật Bản, hoặc dễ dàng hơn, chỉ cần sử dụng ngay một hộp roux trong hộp.

Tuy nhiên, vì chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy nước sốt demi-glace ở Mỹ và hầu hết độc giả ở đây cũng ở bên ngoài Nhật Bản, chúng tôi muốn hướng dẫn cách làm nước sốt từ đầu. Để cắt ngắn một chút, bạn có thể sử dụng nước dùng bò mua ở cửa hàng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nước dùng tự làm ở nhà sẽ ngon hơn nhiều.

Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) không phải là một món ăn khó làm, nhưng chúng tôi thừa nhận rằng có nhiều bước hơn và danh sách các thành phần dài hơn so với món ăn thông thường của chúng tôi. Tuy nhiên, chỉ cần một chút công sức, bạn và gia đình sẽ có ngay món Cơm thịt bò hầm (Hayashi Rice) ngon tuyệt ngay tại nhà!

Leave a Comment