Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

Công thức nấu ăn: Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan) là cơm được nấu trong nước dùng dashi dày dặn với 5 loại rau. Cơm được nấu trong nước dùng dashi dày dặn với các loại rau củ đã được nấu trước, vì vậy cơm nấu ra sẽ có được hương vị thơm ngon từ các loại rau củ. Bạn gần như có thể ăn cơm một mình mà không cần bất kỳ món ăn nào khác!

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Giờ nấu: 35 phút – Tổng: 50 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 360 ml (12,2oz) gạo Tôi đã sử dụng 1/4 gạo hạt ngắn + ¾ gạo nếp (lưu ý 1)
  • 50 g (1.8oz) củ sen (lưu ý 2)
  • 50 g (1.8oz) cà rốt
  • 1 aburaage
  • 2-3 cây nấm hương khô ngâm nước và hấp cách thủy (lưu ý 3)
  • ½ khối konnyaku (ghi chú 4)

Dashi dày dặn

  • Nước dùng dashi 200 ml (6.8oz) (lưu ý 5)
  • 100 ml (3,4oz) shiitake-dashi từ nấm hương khô trong nước (chú thích 3)
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh nước tương
  • ⅔ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường

Trang trí (tùy chọn)

  • 5-6 hạt đậu tuyết chần qua và cắt lát mỏng theo đường chéo (lưu ý 6)
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

  1. Vo gạo cho đến khi nước trong. Ngâm gạo trong nước và để trong 30 phút.

Cắt rau (vui lòng xem ảnh bên dưới công thức)

  1. Cắt củ sen dày 2mm (1/16 “), sau đó cắt thành 6-8 miếng (tôi cắt như bánh pizza). Cắt cà rốt thành các đoạn dài 3cm (1¼”), sau đó thành que dày 2mm (1/16 “).
  2. Cắt đôi phần cùi theo chiều dọc. Đặt một dải này lên dải kia và cắt chúng thành các dải rộng 4mm (3/16 “) vuông góc với vết cắt đầu tiên. Cắt konnyaku thành các lát dày 3mm (⅛”), sau đó cắt chúng thành các thanh ngắn dày 3mm (⅛ “).
  3. Vắt nấm hương để lấy nước (bảo quản nước nấm hương). Loại bỏ và loại bỏ phần thân, sau đó cắt lát nấm hương mỏng. Nếu nấm hương lớn, hãy cắt đôi, sau đó cắt lát để mỗi lát không quá dài.

Nấu rau và cơm

  1. Cho các nguyên liệu nước dùng có gia vị vào chảo trên lửa lớn vừa. Khi nước kho bắt đầu sôi, cho củ sen, cà rốt, aburaage, konnyaku và nấm đông cô vào. Nấu khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  2. Dùng rây lọc, chắt nước ra bát, để rau và nước nguội bớt.
  3. Để nấu hỗn hợp gạo nếp và gạo hạt ngắn theo danh sách nguyên liệu, bạn sẽ cần 325ml (11,8oz) chất lỏng. Sử dụng cốc đo, thêm tất cả chất lỏng thu được ở bước 6 và điều chỉnh bằng nước (nếu không đủ) để tạo thành 325ml (11,8 oz).
  4. Dùng rây lọc hết nước trong gạo và cho gạo vào nồi đáy nặng, rải rau đã nấu chín lên trên gạo (không trộn lẫn), sau đó thêm 325ml chất lỏng (11,8 oz).
  5. Đậy nắp và nấu theo bước 5 & 6 của hướng dẫn trong Cách nấu cơm kiểu Nhật . (lưu ý 7)
  6. Dùng trang trí trong bát cơm với đậu tuyết để trang trí.
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

Món Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

LƯU Ý để làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan) ngon:

1. Tỷ lệ gạo nếp và gạo bình thường có thể khác nhau và nó thực sự theo ý thích của bạn. Nhưng nếu bạn tăng hoặc giảm lượng gạo nếp, lượng chất lỏng cần thiết để nấu cơm sẽ phải được điều chỉnh vì gạo nếp cần ít nước hơn nhiều để nấu chín.

Bạn có thể tính lượng nước cần thiết theo công thức dưới đây.

Khối lượng gạo nếp x 0,8 + khối lượng gạo hạt ngắn x 1,2 = lượng nước

2. Củ sen là loại rau theo mùa và củ sen tươi có thể không có khi bạn cần. Nhưng đừng lo, bạn có thể sử dụng củ sen đông lạnh mà tôi vẫn thường làm. Các cửa hàng tạp hóa Châu Á bán củ sen thái lát đông lạnh đóng gói.

Ở Sydney, tôi có thể mua củ sen thái lát mỏng cũng như củ sen thái lát dày. Trong trường hợp lát dày, tôi thường cắt đôi (nửa hình tròn), sau đó cắt thành 3 lát mỏng trước khi chặt thành từng miếng.

3. Không sử dụng nước nóng để đẩy nhanh quá trình bù nước. Nấm hương khô tạo ra hầu hết vị umami ở 5 độ C. Vì vậy, nếu bạn có thể lên kế hoạch trước, hãy bù nước nấm hương trong tủ lạnh qua đêm.

Nếu vội, hãy ngâm nấm hương trong nước 1 giờ. Thái mỏng chúng (bên trong có thể vẫn còn khô) và cho chúng trở lại vào cùng nước và để trong 30 phút. Chất lỏng từ nấm hương khô được gọi là shiitake-dashi (nước dùng dashi chay) được sử dụng để nấu các loại rau trong công thức này.

4. Konnyaku là một loại bánh yum, được làm từ khoai tây konnyaku. Vui lòng xem bài đăng của tôi Tonjiru (Súp Miso thịt lợn và rau) để biết thêm chi tiết về konnyaku bao gồm ảnh của konnyaku trong một gói.

5. Để làm món Gomoku gohan chay 100%, hãy dùng konbu dashi thay vì dùng katsuobushi (vảy cá ngừ khô). Vui lòng truy cập bài đăng, Các loại kho Dashi .

6. Thay vì đậu tuyết, bạn có thể dùng đậu xanh hoặc các loại rau khác để tạo thêm màu sắc cho món ăn.

7. Nếu bạn đang nấu cơm bằng nồi cơm điện, vui lòng làm theo hướng dẫn của nồi cơm điện để biết lượng chất lỏng cần thiết để nấu cơm và điều chỉnh lượng ở bước 7 và 8.

Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)
Cách làm Cơm trộn Nhật Bản (Gomoku Gohan)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment