Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

Công thức nấu ăn: Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

Củ cải muối (Senmai-zuke) là một loại thực phẩm đặc sản của Kyoto. Củ cải thái mỏng ướp giấm ngọt với konbu và ớt. Củ cải giòn với hương vị chua ngọt – rất tuyệt với cơm và rất hợp với các món nhậu nhẹt. Senmai-zuke truyền thống sử dụng củ cải giống như công thức của tôi nhưng bạn cũng có thể làm với củ cải trắng (củ cải trắng) – hãy xem ghi chú.

Tổng thời gian không bao gồm thời gian ướp. Bạn sẽ cần tối thiểu 2 ngày để thực hiện nó.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 1 phút – Tổng: 16 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 món ăn kèm, 10 món khai vị:

Để làm món Củ cải muối (Senmai-zuke) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 500g (1,1lb) củ cải, xắt mỏng thành lát tròn dày 2-3mm (1/16-⅛ “) (lưu ý 1)
  • ½ muỗng canh muối
  • 8g / 10cm (0,3oz / 4 ”) konbu (tảo bẹ) cắt thành 20-25 miếng (note2)
  • 1 trái ớt đỏ khô , bỏ hạt và thái nhỏ
  • Hộp đựng kín khí hình tròn 16cm (6 “) hoặc hộp đựng không tròn có kích thước tương tự (lưu ý 3)

Gia vị

  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng cà phê đường
Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)
Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

Ướp trước

  1. Rắc muối lên các lát củ cải trong bát. Trộn đều để muối bao phủ từng lát.
  2. Đặt một đĩa phẳng nhỏ (nhỏ hơn một chút so với bề mặt của củ cải) lên trên củ cải, sau đó đặt một lon thực phẩm lớn khoảng 500g (1,1lb) vào một túi nhựa trên đó làm trọng lượng.
  3. Đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông lớn và để qua đêm đến 24 giờ trong tủ lạnh (lưu ý 4).

Ướp

  1. Cho các nguyên liệu Marinade vào nồi nhỏ đun cho nước ấm nóng lên để đường tan hết. Để nó nguội đi.
  2. Thêm nước vào bát củ cải, nhanh chóng rửa sạch, sau đó để ráo nước (lưu ý 4).
  3. Trong hộp kín khí, xếp lần lượt một phần ba số lát củ cải, khoảng ¾ – ⅘ chồng lên nhau. Điều chỉnh số lượng chồng lên nhau để phủ toàn bộ đáy hộp bằng các lát củ cải. (lưu ý 5, cũng xem ảnh từng bước)
  4. Rải ⅓ từng miếng konbu và ớt lên trên các lát củ cải, sau đó nhẹ nhàng đổ ⅓ nước sốt lên củ cải.
  5. Lặp lại bước 3 và 4 cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
  6. Đặt màng bọc thực phẩm lên trên phần nước sốt để nó bọc kín bề mặt của nước sốt. Đặt quả nặng 1-1,5kg (2,2 – 3,3lb) với đáy phẳng (hoặc đặt một tấm phẳng nhỏ bên dưới quả cân).
  7. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho vào túi nhựa lớn và để ít nhất qua đêm trong tủ lạnh. (lưu ý 6)

Phục vụ

  1. Nếu các lát củ cải rất mềm, hãy phục vụ chúng bằng cách gấp từng lát một hoặc hai lần để chúng có kích thước vừa ăn. Nếu không quá mềm, hãy cắt chúng thành một nửa hoặc phần tư.
  2. Đặt vài miếng konbu và ớt lên trên để trang trí.
Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)
Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

Món Củ cải muối (Senmai-zuke) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)
Cách làm Củ cải muối (Senmai-zuke)

LƯU Ý để làm Củ cải muối (Senmai-zuke) ngon:

1. Tôi đã sử dụng 3 củ cải nặng hơn 500g một chút. Cắt theo chiều ngang để tạo thành các lát tròn nếu bạn có một cây đàn mandolin có độ dày tương tự.

Nếu bạn không có một cây đàn mandolin, sẽ là một thách thức để tạo ra những lát mỏng tròn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên cắt đôi củ cải theo chiều dọc, đặt nửa củ cải lên thớt, sau đó cắt lát mỏng để tạo thành các lát hình bán nguyệt.

Bạn cũng có thể thay thế củ cải bằng củ cải trắng (củ cải trắng) nhưng hãy xem lưu ý 4 để biết các biến thể của các bước.

2. Phần lớn konbu đến từ Hokkaido và gói này cho biết nó đến từ đâu trong Hokkaido. Nếu bạn có lựa chọn, hãy sử dụng konbu từ Rishiri (利 尻) hoặc Rausu (羅 臼) vì chúng chứa nhiều umami hơn các konbu khác. Tuy nhiên, nó vẫn ngon ngay cả khi bạn sử dụng các loại konbu khác.

Bạn có thể cắt konbu theo bất kỳ cách nào. Đôi khi tôi cắt nó thành chuỗi, thay vì hình vuông.

3. Tôi đã sử dụng một thùng nhựa tròn 16cm, nhưng bạn có thể sử dụng một thùng hình vuông hoặc hình thuôn dài với diện tích bề mặt tương tự ở đáy.

Nếu không có hộp đựng có kích thước tương tự, bạn có thể sử dụng hộp đựng lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút. Sự khác biệt là bạn sẽ cắt được bao nhiêu lớp củ cải. Hộp đựng của tôi cho phép ba lớp lát được đặt chồng lên nhau.

4. Nếu bạn đang sử dụng củ cải trắng (củ cải trắng) thay vì củ cải, bạn chỉ cần ướp vài giờ. Sau khi rửa sạch, vắt nhẹ nước khỏi củ cải.

5. Trong trường hợp một hộp đựng tròn như của tôi, hãy đặt các lát xung quanh hình tròn sao cho độ dày của lớp gần như bằng nhau.

Nếu bạn đang sử dụng hộp đựng hình vuông hoặc hình thuôn dài, bạn sẽ xếp các lát thành hàng.

Nếu bạn đang sử dụng hộp chứa có diện tích bề mặt nhỏ hơn / lớn hơn, bạn sẽ có nhiều hơn / ít hơn (tương ứng) các lớp củ cải. Trong trường hợp này, konbu, ớt và nước sốt cần được chia thành nhiều / ít cho phù hợp.

6. Tùy thuộc vào loại konbu được sử dụng, nó có thể tạo ra chất nhờn khi ướp. Đây là một phần đặc điểm của konbu và senmai-zuke truyền thống.

7. Củ cải muối (Senmai-zuke) giữ khoảng 1 tuần trong tủ lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment