Cách làm Đậu đen siro ngọt (Kuromame)

Công thức nấu ăn :Cách làm món Đậu đen siro ngọt (Kuromame)

Kuromame là đậu đen Nhật Bản được nấu chín trong xi-rô ngọt. Đây là một phần của Osechi Ryori, lễ đón năm mới truyền thống của Nhật Bản. Có rất nhiều món ăn cho Osechi, nhưng Đậu đen siro ngọt (Kuromame) là một trong ba món ăn kỷ niệm lớn. Kuromame ngọt là một sự bổ sung tuyệt vời cho rất nhiều món ăn mặn khác ở Osechi.

Thành phần nguyên liệu

  • 250g đậu đen Nhật Bản
  • 1 muỗng cà phê muối nở
  • 300g đường
  • 200ml nước

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm

Cách làm Đậu đen siro ngọt (Kuromame)
Cách làm Đậu đen siro ngọt (Kuromame)

NGÀY THỨ 1:

Vo sạch đậu đen rồi cho vào nồi gang lớn. Thêm muối nở và 1,5L (6-7 cốc) nước sôi vào đậu, và để qua đêm.

NGÀY THỨ 2:

Ngày hôm sau, nấu đậu ở lửa lớn cho đến khi nước sôi, hớt váng nổi bọt. Vặn lửa nhỏ và nấu trong 5-6 giờ. Thêm nước khi bạn cần. Lúc nào đậu cần ngập nước. Nghiền một hạt đậu và xem nó có dễ bị bóp nát hay không. Giảm nước chỉ vừa ngập mặt đậu để nước có màu đậm hơn. Mát mẻ.

Trong một nồi khác, nấu đường và nước cho đến khi đường tan hoàn toàn và để nguội.

Dưới vòi nước ấm, nhẹ nhàng rửa sạch đậu và lọc. Hãy cẩn thận để không làm hỏng đậu đã nấu chín.

Thêm đậu đã lọc vào xi-rô. Che bề mặt bằng giấy da, và đun đến độ sôi vừa phải (khoảng 5 phút). Để nó qua đêm ở nhiệt độ phòng.

NGÀY THỨ 3:

Nấu thêm cho đến khi sôi và để nguội.

Cách làm Đậu đen siro ngọt (Kuromame)
Cách làm Đậu đen siro ngọt (Kuromame)

Thông tin về món ăn

Mỗi phần của Osechi Ryori đều có một ý nghĩa riêng và Kuromame tượng trưng cho sự chăm chỉ và sống lành mạnh từ từ “mame” (đậu) nghe giống như một từ khác trong tiếng Nhật để chỉ làm việc siêng năng. Đậu đen Nhật Bản thực chất là một loại đậu nành, và nó trông rất… đen. Kyoto (Tanba) là một vùng nổi tiếng về loại đậu đen này, và sản phẩm đặc sản của họ được biết đến là chất lượng rất cao về màu sắc và kích thước của nó.

Để nấu đậu đen giữ được màu sẫm và bề mặt mịn, có một số mẹo nhỏ. Nấu trong hoặc bằng sắt. Bạn có thể sử dụng nồi gang để nấu như chúng tôi đã làm trong công thức này. Hoặc ném một loạt đinh gỉ vào như những ngày xưa ở Nhật Bản (chúng tôi không thực sự khuyến khích điều này). Anthocyanin trong vỏ của đậu đen tạo ra phản ứng hóa học với sắt, và điều này làm cho đậu nấu chín có màu sẫm đẹp mắt. Và nấu bớt nước để đậu có thể lên màu tốt trong nước đậm đặc (Bước 2).

 Tránh khoảng cách nhiệt độ để giữ cho bề mặt của đậu mịn. Khi bạn rửa sạch đậu, hãy để nguội đậu trước và sử dụng nước âm ấm (Bước 4). Nếu bạn rửa đậu nóng dưới vòi nước lạnh, điều đó có thể khiến da bị nhăn. Tương tự với xi-rô – cho đậu nguội vào xi-rô nguội (Bước 5). Không cho đậu nguội vào xi-rô nóng. Và hãy chắc chắn rằng đậu luôn ở dưới chất lỏng hoặc được phủ bằng giấy da. Cuối cùng, những bước bổ sung này có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Đậu đen siro ngọt (Kuromame) không khó để thực hiện, nhưng có rất nhiều bước trong vài ngày và một số điều cần lưu ý. Tuy nhiên, Kuromame được chế biến độc đáo rất ngon và đẹp mắt. Chúng tôi nghĩ rằng nó là đáng giá để thực hiện nó, đặc biệt là cho một năm mới. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy Đậu đen siro ngọt (Kuromame) sáng bóng này, viên ngọc quý trong hộp của Osechi Ryori toàn bộ.

Hướng dẫn cách làm món Đậu đen siro ngọt (Kuromame) đã hoàn thành ,chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

 

Leave a Comment