Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

Đậu đỏ ngọt ngào (Anko) là một nguyên liệu đa năng được sử dụng để làm nhiều món ngọt của Nhật Bản. Nó chỉ được làm từ đậu azuki, đường và một chút muối. Quá trình làm nó rất đơn giản.

Bạn có thể làm nhiều món kẹo truyền thống của Nhật Bản với Anko nhưng bây giờ bạn có thể ăn kèm với bánh mì nướng hoặc với kem.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 1 giờ – Thời gian nghi: 1 giờ – Tổng: 2 giờ 5 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 cốc (khoảng 600g / 1,3lb, đóng gói nhẹ):

Để làm món Đậu đỏ ngọt ngào (Anko) cần những nguyên liệu sau:

 • 200g / 7oz đậu azuki (lưu ý 1)
 • 180-200g / 6,3-7oz đường (lưu ý 2)
 • 20g / 0,7oz xi-rô glucose (tùy chọn)
 • Một chút muối
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

 

Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

 1. Rửa đậu azuki nhẹ nhàng một vài lần.
 2. Cho đậu azuki vào nồi, đổ ngập nước cao hơn đậu azuki 3-4cm / 1¼-1½ “rồi đun sôi.
 3. Nấu trong 15 phút, tắt bếp và để trong 30 phút, đậy nắp. Dùng rây để ráo nước.
 4. Cho đậu azuki trở lại chảo, đổ nước ngập mặt chảo. Đun sôi.
 5. Giảm lửa ở mức vừa phải để đậu sôi nhẹ.
 6. Nấu khoảng 15-20 phút cho đến khi đậu chín (lưu ý 3). Nếu bề mặt của đậu cao hơn mực nước, hãy thêm một ít nước để giữ cho đậu ở dưới mực nước (lưu ý 4). Loại bỏ cặn bã khi nó nổi lên.
 7. Tắt bếp và để trong 30 phút sau khi mở nắp. Để ráo nước bằng cách sử dụng một cái rây có một cái bát bên dưới để có thể thu được chất lỏng trong bát.
 8. Cho đậu trở lại chảo.
 9. Nhẹ nhàng nghiêng bát chất lỏng và xả chất lỏng từ từ. Ở dưới cùng của bát, bạn sẽ thấy một lớp dày của bột đậu azuki được pha loãng trong chất lỏng. Chuyển cái này vào chảo.
 10. Thêm đường và nhẹ nhàng trộn đường vào đậu azuki bằng phới mềm.
 11. Đun nóng chảo với đậu azuki ở lửa vừa. Đậu phải chảy nước khi bắt đầu sôi.
 12. Nấu trong khoảng 10 phút. Trong thời gian này, thỉnh thoảng nhẹ nhàng trộn đậu bằng cách di chuyển thìa từ mép này sang mép kia và vẽ một đường thẳng rộng.
 13. Kiểm tra độ đặc của hỗn hợp: Dùng thìa vẽ một đường ở đáy chảo. Nếu bạn có thể nhìn thấy đáy chảo và đậu bắt đầu đóng thành dòng sau khi chần chừ trong giây lát thì đó là độ đặc phù hợp (lưu ý 5).
 14. Thêm glucose nếu sử dụng và một chút muối, sau đó trộn nhẹ. Loại bỏ khỏi nhiệt.
 15. Chuyển hỗn hợp đậu vào khay. Che nó bằng màng bọc thực phẩm để loại bỏ các túi khí càng nhiều càng tốt (lưu ý 6). Khi nguội, bảo quản trong tủ lạnh đến 4 ngày hoặc trữ đông trong túi có khóa zip đến 2 tháng.
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

Món Đậu đỏ ngọt ngào (Anko) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)
Cách làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko)

LƯU Ý để làm Đậu đỏ ngọt ngào (Anko) ngon:

Đậu azuki là loại đậu đỏ nhỏ có màu tương tự như đậu đỏ. Azuki đôi khi được đánh vần là ‘adzuki’. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

2. Lượng đường có thể nằm trong khoảng từ 160g / 5,6oz đến 250g / 8,8oz cho 200g / 7oz đậu azuki, tức là 80-125% trọng lượng của azuki, tùy thuộc vào độ ngọt bạn muốn.

Tôi chưa bao giờ sử dụng đường 250g / 8,8 oz vì tôi cảm thấy nó quá mức, nhưng nếu bạn thích ăn ngọt thì nó có thể phù hợp nhất với bạn. Theo quan điểm của tôi, nhân đậu azuki của tôi đã rất ngọt, nhưng như bạn có thể biết bây giờ tôi không thích ngọt.

3. Kiểm tra xem đậu đã chín chưa bằng cách lấy một hạt đậu có màu sẫm và dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái bóp nát. Nếu bạn có thể bóp bí dễ dàng và phần giữa của hạt đậu không bị dai là đã hoàn thành.

4. Bạn có thể cần làm điều này vài lần. Có một lý do tại sao bạn cần để mực nước vừa phải trên mặt đậu thay vì nấu chúng trong nước sôi. Nếu mực nước cao, đậu sẽ bị nhảy nhiều trong khi nấu và làm đậu bị vỡ thành từng mảng. Bạn muốn giữ hình dạng của hạt đậu càng nhiều càng tốt.

5. Bạn có thể nghĩ rằng nó quá nhiều nước nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi được lấy ra khỏi nhiệt độ cứng nhanh như thế nào.

6. Vì lý do tương tự như lưu ý 5, nhân đậu cần được bọc bằng màng bọc thực phẩm ngay lập tức.

7. Anko chỉ giữ được vài ngày trong tủ lạnh. Nếu bạn hâm nóng lại mỗi ngày, bạn có thể kéo dài thời gian thêm vài ngày nữa.

Cách tốt nhất để giữ Anko trong thời gian dài hơn là đông lạnh nó (tối đa 2 tháng). Để rã đông, có thể dùng lò vi sóng hoặc để trong tủ lạnh hoặc trên bàn làm việc. Ngoài ra, bạn có thể cho Anko đông lạnh vào chảo sốt với một lượng nước nhỏ và đun lên.

8. Tổng lượng calo của Anko được làm trong công thức này là 938. Nhưng bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây là 30g / 1.1oz Anko, là lượng Anko trung bình được sử dụng trong mỗi món ngọt Nhật Bản.

Khẩu phần : 30g calo : 47kcal chất béo : 0g (0%) chất béo bão hòa : 0g (0%) chất béo chuyển hóa : 0.0g chất béo không bão hòa đa : 0g chất béo không bão hòa đơn : 0g cholesterol : 0mg (0%) natri : 42mg (2%) kali : 23mg (1%) carbohydrate : 12g (4%) chất xơ : 0,4g (2%) đường : 10g protein : 0,5g vitamin a : 0% vitamin c : 0% canxi : 0,3% sắt : 0,7%

Leave a Comment