Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm

Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) là tên tiếng Nhật của Mapo Tofu, là một món ăn Trung Quốc từ tỉnh Tứ Xuyên. Đậu phụ và thịt xay được xào với nước sốt thơm. Nhưng hương vị của Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) một lần nữa được thay đổi để phù hợp với bảng màu Nhật Bản và không cay như phiên bản đậu phụ mapo của Trung Quốc.

Nó khá đơn giản để làm giống như nhiều món xào của Trung Quốc. Cắt nhỏ các nguyên liệu, trộn nước sốt, xào qua rồi cho nước sốt vào.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 275 g (9,7 oz) đậu phụ cắt thành hình khối 2cm (¾ ”) (lưu ý 1)
  • 200 g (7.1oz) thịt lợn băm (thịt lợn xay) (chú thích 2)
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê rượu sake
  • Muối & hạt tiêu
  • 2 thìa tỏi băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê gừng bằm nhuyễn
  • 1 chén hẹ tây thái nhỏ (hành lá)
  • 1 trái ớt khô thái nhỏ (lưu ý 3)
  • ½ muỗng cà phê dầu mè

Nước sốt

  • 150 ml (5.1oz) nước kho (bò hoặc gà)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cà phê miso
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tương ớt (lưu ý 4)
  • 1 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô pha loãng trong 1 muỗng canh nước

Trang trí (tùy chọn)

  • 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ (hành lá)
Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu)

  1. Trộn tất cả các thành phần Nước sốt trừ bột ngô trong một cái bát để đảm bảo rằng miso được hòa tan hoàn toàn mà không bị vón cục.
  2. Đun nóng chảo hoặc chảo sâu trên lửa lớn. Khi khói bắt đầu bốc lên, thêm dầu, sau đó cho thịt lợn băm vào. Cho thịt băm vào xào, chia nhỏ cho đến khi thịt chín (khoảng 2 phút).
  3. Cho 1 thìa cà phê nước tương và rượu sake, một chút muối và hạt tiêu vào âu và đảo đều.
  4. Giảm nhiệt xuống thấp. Thêm tỏi, gừng và ớt, sau đó đảo trong 30 giây.
  5. Thêm hỗn hợp nước sốt và tăng lửa để đun sôi. Thêm đậu phụ và nấu cho đến khi nó bắt đầu sôi trở lại.
  6. Giảm lửa xuống mức trung bình, thêm bột ngô và trộn đều nhưng nhẹ nhàng để duy trì độ đặc của nước sốt.
  7. Khi nước sốt sệt lại thì cho dầu mè vào trộn đều rồi tắt bếp.
  8. Ăn ngay với hẹ cắt nhỏ rắc lên trên nếu dùng.
Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm

Món Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) dễ làm

LƯU Ý để làm món Đậu phụ Mapo (Mābōdōfu) ngon:

1. Khi xào đậu phụ, bạn nên sử dụng đậu phụ chắc, được gọi là momen dofu (木 綿 豆腐) trong tiếng Nhật. Đậu phụ mềm quá dễ xào để xào. Nó sẽ vỡ vụn trong khi trộn các thành phần.

Cũng có thể dùng đậu hũ cứng nhưng mình thấy kết cấu của đậu hũ cứng quá.

2. Tôi đã sử dụng thịt lợn băm (thịt lợn xay) trong công thức này nhưng bạn cũng có thể sử dụng thịt bò thay vì thịt lợn.

3. Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo sở thích.

4. Bột đậu ớt được gọi là doubanjiang hoặc toban-djan (豆 板 醤). Bạn có thể mua một chai doubanjian tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng tương ớt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment