Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon

Đậu phụ rán Nhật Bản (Agedashi Tofu) là một trong những món ăn gọi món mà bạn luôn tìm thấy trong thực đơn tại các nhà hàng Nhật Bản. Nó là tinh tế và đơn giản nhưng rất ngon. Nước dashi làm từ nước tương ngọt rất hợp với đậu phụ chiên giòn. Nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra nó khá dễ làm.

Dùng nước sốt dashi chay để làm món ăn chay.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 gói đậu phụ mềm hoặc đậu phụ momen (lưu ý 1)
  • 2 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô
  • Dầu để chiên
Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon
Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon

Nước sốt

  • 100 ml (3,4oz) nước dùng dashi
  • 20 ml (0,7 oz) mirin
  • 20 ml (0,7 oz) nước tương

Lớp phủ và trang trí (lưu ý 2)

  • 2 muỗng canh daikon bào
  • ¼ muỗng cà phê gừng xay
  • 2 muỗng canh hành tím thái nhỏ (hành lá)
  • 4 quả đậu bắp luộc (lưu ý 3)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu)

Chuẩn bị

  1. Cho các nguyên liệu Nước sốt vào một chiếc nồi nhỏ và đun trên lửa lớn. Khi nó sôi, tắt bếp và để nó sang một bên.
  2. Nhẹ nhàng lấy đậu phụ ra khỏi gói và cắt đôi theo chiều dài, sau đó cắt thành 3 theo chiều chéo, tạo thành 6 khối mỏng.
  3. Gói từng khối đậu phụ vào giấy bếp và ấn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Cẩn thận để đậu phụ không bị vỡ. Bày miếng đậu phụ ra đĩa.
  4. Cho bột ngô vào đĩa nông và dàn đều.
  5. Đun nóng dầu trong nồi sâu hoặc chảo đến 170C (338F) (chú thích 4). Độ sâu của dầu tối thiểu phải là 5cm (2 ”).
  6. Đặt đậu phụ và đĩa bột ngô bên cạnh chảo sâu lòng. Lấy từng miếng đậu phụ một lớp bột ngô lên trên đậu phụ, đảm bảo rằng tất cả các mặt của đậu phụ đều được phủ một lớp bột ngô.
  7. Nhẹ nhàng đặt đậu hũ vào dầu. Bạn có thể chiên nhiều miếng đậu phụ cùng một lúc nhưng không chiên quá đông. Tôi chiên chúng thành hai mẻ, tức là 3 con cùng một lúc.
  8. Chiên trong 2 phút. Lật lại và chiên thêm 2 phút hoặc cho đến khi bề mặt có màu nâu nhạt. Loại bỏ vào giấy nhà bếp.

Phục vụ

  1. Nếu nước sốt đã nguội, hãy hâm nóng nó. Cho 3 miếng đậu hũ chiên vào mỗi tô. Đổ nước sốt lên đậu phụ.
  2. Vắt bớt nước trong mỗi củ 1 thìa canh củ cải bào bằng cách dùng hai ngón tay và ngón cái véo nó lại, tạo hình thành một ngọn núi nhỏ. Đặt nó trên đống đậu phụ.
  3. Đặt một nhúm gừng nạo lên trên củ cải đường và rắc hẹ tây lên trên.
  4. Đặt hai quả đậu bắp ở bên cạnh và phục vụ khi còn nóng.
Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon
Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon

Món Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon
Cách làm Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon

LƯU Ý để làm món Đậu phụ rán kiểu Nhật (Agedashi Tofu) ngon:

1. Một gói đậu phụ tôi sử dụng là 300g (10,6oz).

Đậu phụ mềm hơi cứng hơn đậu phụ mềm. Đôi khi tôi sử dụng đậu phụ momen (hoặc đậu phụ thông thường) dễ xử lý hơn nhiều vì kết cấu cứng hơn đậu phụ mềm. Bạn có thể sử dụng một trong hai loại nhưng tôi nghĩ rằng đậu phụ mềm mịn có kết cấu tinh tế hơn.

Đậu phụ silken (kinugoshi-dofu) quá mềm và dễ vỡ. Đậu hũ cứng và đậu hũ cứng không phù hợp.

2. Bạn không nhất thiết phải có tất cả các lớp trên cùng trong nguyên liệu nhưng daikon và hẹ tây bào là những loại bề mặt đậu phụ lâu năm phổ biến nhất. Đôi khi, vảy cá ngừ cũng được sử dụng.

3. Đậu bắp còn được gọi là ngón tay phụ nữ. Tôi tình cờ có một số và tôi rất thích nó nên tôi đã thêm nó để trang trí. Thay vào đó, bạn có thể dùng đậu luộc hoặc đậu tuyết.

Trước khi luộc đậu bắp, bạn hãy rạch một đường nhỏ trên cạnh để quả đậu không bị nổ khi luộc.

Đậu bắp trở nên nhầy khi luộc. Người Nhật thích kết cấu nhầy nhụa này. Thỉnh thoảng tôi luộc đậu bắp, cắt lát mỏng, trộn với cá ngừ bào và một ít nước tương và ăn với cơm nóng. Họ rất tuyệt.

4. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu mà không cần nhiệt kế, hãy sử dụng một trong các cách sau.

a. Thả những mẩu vụn bánh mì nhỏ vào dầu. Các vụn bánh mì sẽ chìm xuống một nửa và sau đó xuất hiện các bong bóng nhỏ xung quanh chúng.

b. Nhét một đôi đũa tre vào dầu. Xung quanh đũa xuất hiện những bong bóng nhỏ và nổi lên liên tục.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment