Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm

Đậu phụ sốt (Iri Dofu) là một món ăn chay ngon. Hoặc có lẽ bạn có thể gọi nó là một món salad ấm áp. Đây là một món ăn đặc trưng tại nhà và cách làm khá đơn giản. Sự kết hợp màu sắc của các nguyên liệu thật tuyệt vời và rất hợp với cơm.

Món ăn này được gọi là ‘ iri dofu ‘ (炒 り 豆腐) trong tiếng Nhật. Từ ‘iri’ (炒 り) có nghĩa là món xào và ‘dofu’ (豆腐) có nghĩa là đậu phụ. Âm thanh của từ ‘đậu phụ’ thay đổi khi đứng trước một từ khác.

Vì vậy, ‘tàu hũ ky’ không hoàn toàn là một bản dịch trực tiếp của ‘iri dofu’ nhưng đậu hũ vỡ trông giống như một quả trứng bác trắng và tôi thích gọi nó là đậu hũ thay vì đậu hũ xào. Khi nghe đến món xào, bạn sẽ nghĩ ngay đến món xào nhiều dầu mỡ nhưng đậu hũ chiên lại không hề có dầu.

Đây là một món ăn phụ rất tốt cho sức khỏe nếu bạn nghĩ về nó. Đậu phụ, cà rốt, nấm đông cô và đậu tuyết được xào nhẹ với một ít dầu mè và nấu chín trong nước sốt bao gồm dashi nấm đông cô, nước tương, mirin và đường.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Đậu phụ sốt (Iri Dofu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 gói đậu phụ chắc (lưu ý 1)
  • 100 g cà rốt , cắt thành que diêm, dài 3 cm, rộng 2 mm
  • 30 g đậu tuyết , cắt xéo thành miếng dài 3 cm, rộng 3 mm
  • 4-5 cây nấm hương khô ngâm nước (nước dự trữ), cắt lát mỏng (lưu ý 2)
  • 1 muỗng canh dầu mè

Hương liệu

  • 2 muỗng canh nước dùng dashi nấm đông cô (nước nấm đông cô đã được làm lạnh để dành riêng)
  • 1½ muỗng canh nước tương nhạt (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng cà phê đường
Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu)

  1. Đun sôi nước trong chảo đủ lớn để chần đậu phụ. Bẻ đậu phụ thành nhiều miếng lớn và cho vào nước sôi. Đun sôi trong 1 phút, sau đó dùng rây lọc để ráo nước.
  2. Khi đậu hơi nguội, dùng giấy bếp đậy đậu phụ lại trong rây và ấn nhẹ xuống để vắt bớt nước, sau đó để nguội.
  3. Đun nóng dầu mè trong chảo ở lửa lớn vừa. Thêm cà rốt và xào trong 1 phút.
  4. Thêm nấm đông cô và xào trong 30 giây, sau đó thêm đậu tuyết. Trộn đều trong 30 giây nữa.
  5. Thêm đậu phụ và trộn, bẻ từng miếng lớn thành các kích cỡ nhỏ hơn. Không làm thành các miếng quá nhỏ vì nó sẽ tự nhiên vỡ thêm trong khi khuấy. Khoảng đầu của hình thu nhỏ sẽ là một kích thước tốt.
  6. Thêm các thành phần hương liệu và giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp.
  7. Nấu khoảng 3-4 phút (lưu ý 4) cho đến khi nước sốt bay hơi gần hết. Trong khi nấu, dùng thìa trộn nhẹ vài lần để hương vị phủ đều các nguyên liệu.
  8. Tắt bếp. Phục vụ nóng, ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh.
Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm

Món Đậu phụ sốt (Iri Dofu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm
Cách làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) dễ làm

LƯU Ý để làm Đậu phụ sốt (Iri Dofu) ngon:

1. Đậu phụ công ty của tôi trong một gói là 300g.

2. Tùy thuộc vào kích thước của nấm hương mà khối lượng nấm hương ngâm nước khác nhau. Tôi đã sử dụng khoảng nửa cốc nấm hương đã được hấp thụ nước cắt lát.

Cách tốt nhất để bù nước cho nấm hương khô là để chúng trong nước qua đêm trong tủ lạnh. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ vị umami từ nấm hương.

3. Nếu bạn không có nước tương nhạt, hãy dùng nước tương bình thường, ví dụ như các nhãn hiệu Kikkoman, Yamasa, Higashimaru. Màu của đậu phụ sẽ hơi đậm hơn. Không sử dụng nước tương đen.

4. Thời gian để nước sốt bay hơi phụ thuộc vào diện tích bề mặt của xoong và nhiệt lượng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment