Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách

Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) là một món khai vị tuyệt vời với bia hoặc bất kỳ đồ uống nào khác, đặc biệt là vào mùa hè. Đây là một trong những món ăn đơn giản nhất mà bạn từng gặp và bạn có thể sử dụng nhiều lớp phủ khác nhau.

Ngoại trừ Mentaiko và Đậu bắp, các loại phủ khác có thể ăn chay 100% nếu bạn dùng nước dùng dashi chay như konbu dashi.

Thời gian chuẩn bị và thời gian nấu dựa trên thời gian cần thiết để làm lớp phủ Mentaiko và đậu bắp hoặc miso cà tím vì chúng mất nhiều thời gian hơn những món khác.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 gói đậu phụ lụa (khoảng 300g), chia nhỏ và ướp lạnh (lưu ý 1)

Gừng, hành tím và bột cá ngừ

  • 4 muỗng canh hẹ tây / hành lá , thái nhỏ
  • 4 muỗng canh cá ngừ bào
  • 2 muỗng canh gừng nạo
  • Xì dầu

Aburaage và Perilla Topping

  • 1 tấm aburaage
  • 2 cốc nước sôi
  • 4 lá tía tô thái nhỏ
  • Ponzu (lưu ý 2)

Mentaiko và đậu bắp Topping

  • 1 mentaiko (khoảng 30g, ghi chú 3)
  • 5-6 quả đậu bắp (khoảng 50g)
  • Nước xốt
  • 4 muỗng cà phê nước dùng dashi
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê mirin

Sốt miso cà tím

  • 40 g cà tím cắt hạt lựu thành khối 5mm
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • ½ muỗng cà phê dầu
  • 3 muỗng canh nước dùng dashi
  • ½ muỗng cà phê miso
  • ¼ muỗng cà phê đường
  • ¼ muỗng cà phê tương ớt (lưu ý 4)
Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách
Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko)

Đậu phụ ướp lạnh với hành tím và bột cá ngừ

  1. Đặt miếng đậu phụ đã ướp lạnh vào từng bát / đĩa phục vụ riêng.
  2. Đặt mỗi phần tư của hẹ tây, vảy cá ngừ, sau đó là gừng lên trên đậu phụ ướp lạnh.
  3. Ăn kèm với nước tương rưới lên khi ăn.

Đậu phụ ướp lạnh với nấm hương và tía tô

  1. Đổ nước sôi vào trụng sơ để loại bỏ dầu thừa, sau đó vắt kiệt nước. Cắt đôi phần bào mòn theo chiều dài, sau đó cắt thành các dải rộng 5mm / 3/16 “theo chiều ngang.
  2. Đun nóng chảo trên lửa vừa. Thêm các miếng aburaage và nấu cho đến khi mỗi bên của aburaage hơi cháy. Lấy ra khỏi chảo và để nguội.
  3. Cho một phần tư mỗi loại tía tô và hành phi lên trên đậu phụ đã ướp lạnh và dùng với sốt ponzu.

Đậu phụ ướp lạnh với Mentaiko và Đậu bắp

  1. Trộn các thành phần Nước sốt với nhau.
  2. Dùng dao đâm vào từng quả đậu bắp để rạch một đường nhỏ.
  3. Đun sôi nước trong chảo. Thêm một chút muối và miếng đậu bắp.
  4. Đun sôi trong 1-2 phút cho đến khi miếng đậu bắp mềm. Không đun quá lâu.
  5. Để ráo nước và đặt đậu bắp dưới vòi nước lạnh để nhanh chóng hạ nhiệt.
  6. Cắt bỏ phần cuống của mỗi quả đậu bắp và cắt lát chéo thành lát 2mm (1/16 “). Chúng hơi nhầy.
  7. Bẻ lớp vỏ mỏng của mentaiko và cạo vỏ trứng.
  8. Cho các miếng đậu bắp và trứng mentaiko vào một cái bát và trộn đều để đảm bảo rằng mentaiko trộn đều với đậu bắp.
  9. Đặt hỗn hợp mentaiko và đậu bắp lên trên đậu phụ đã ướp lạnh.
  10. Dùng kèm với nước sốt rưới lên khi ăn.

Đậu phụ ướp lạnh với miso cà tím phủ

  1. Đun nóng dầu mè và dầu trong chảo nhỏ hoặc chảo ở lửa lớn vừa. Thêm các miếng cà tím và xào trong 1-2 phút cho đến khi cà tím héo.
  2. Cho các nguyên liệu còn lại vào chảo, trộn đều rồi đun sôi.
  3. Tắt bếp và để nguội.
  4. Đặt Cà tím Miso lên từng miếng đã ướp lạnh ở trên và dọn ra đĩa.
Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách
Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách

Món Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách
Cách làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) theo 4 cách

LƯU Ý để làm Đậu phụ ướp lạnh (Hiyayakko) ngon:

1. Đậu phụ không nhất thiết phải là đậu phụ mềm. Nếu bạn thích kết cấu cứng hơn với hương vị đậu phụ hơn một chút, hãy sử dụng đậu phụ cứng để thay thế.

2. Vui lòng xem công thức chế biến món Ponzu trong bài đăng của tôi, Cách ăn mặc Nhật Bản .

Thay vì làm sốt ponzu, bạn có thể mua một chai ponzu tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á nếu muốn.

Thay vì sốt ponzu, bạn có thể dùng nước tương bình thường hoặc nước tương nhạt.

3. Mentaiko là toàn bộ bao trứng cá minh thái được ướp với muối, sau đó ướp với gia vị và ớt bột. Vui lòng xem bài đăng của tôi để biết thêm chi tiết và một bức ảnh.

4. Bột đậu ớt được gọi là doubanjiang hoặc toban-djan (豆 板 醤). Bạn có thể mua một chai doubanjian tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á.

5. Thông tin dinh dưỡng dành cho một phần ăn khi được phục vụ 4 phần như món khai vị, với Miso Cà tím Topping.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment