Cách làm đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐) ngon chuẩn vị

Công thức nấu ăn: Cách làm đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐) ngon chuẩn vị

Giới thiệu về đậu phụ vừng Goma

Đậu phụ Goma hay Đậu phụ mè là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản. Tuy có đậu phụ tên nhưng nó khác với đậu phụ làm từ đậu nành. Đậu phụ Goma bao gồm hạt vừng và sử dụng dây chuyền để làm dây đèn. This method of the people are by how to meme to the floru, kết hợp với nước và dây chuyền, module cho đến khi đông lại.

Cùng với ramen kiểu Wakayama hay ramen Wakayama, phụ Goma cũng là một trong những đặc sản của tỉnh Wakayama. Người dân địa phương ăn uống và phục vụ món ướp lạnh này. Ngoài ra, họ sử dụng nó như một thành phần như đậu phụ. Do đó, nhiều ý kiến ​​cho rằng phù hợp với hương vị đậm đà của dầu mè, bạn nên thêm nước tương wasabi hoặc nước súp. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về đậu phụ Goma khi chúng ta xem qua bài viết này.

Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)
Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)

Từ nguyên

Goma Tofu (胡麻 豆腐) có hai từ gốc – “Goma (胡麻)” và “Tofu (豆腐).” Goma có nghĩa là mè và nhiều người đã sử dụng thuật ngữ đậu phụ bằng cách mở rộng cho các món ăn kết hợp có kết cấu tương tự không sử dụng các sản phẩm đậu nành. Nhìn chung, nhiều người biết nó là “Đậu phụ mè” trong bản dịch theo nghĩa đen.

Goma Tofu là gì?

Đậu phụ Goma hay Đậu phụ mè là một món ăn truyền thống của Nhật Bản ở tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Nó là một trong nhiều món ăn phụ được phục vụ vào bữa ăn đầu tiên ở Shojin Ryori. Shojin Ryori is a phong cách ăn chay hoặc vận chuyển hệ thống được thực thi bởi các nhà sư Phật giáo ở Nhật Bản. Nó chứa chủ yếu là rau và ngũ cốc. Nó không chứa bất kỳ loại thịt hoặc cá nào. Các tu sĩ Phật giáo tiêu biểu có lòng từ bi đối với tất cả các sinh vật, vì vậy họ không ăn thịt hoặc cá.

Theo truyền thống, đậu phụ Goma bao gồm dashi, hạt vừng và tinh bột dây. Nó sử dụng tối thiểu các thành phần để có hương vị tối đa. Nó khá khác biệt, không giống với bất kỳ loại đậu phụ nào khác. Bởi vì thay vì sử dụng đậu nành làm nguyên liệu, người dân địa phương sử dụng mè và dây chuyền làm nguyên liệu chính để làm ra một loại đậu nành. Họ nghiền thành hạt bột mịn, kết hợp với dây điện và dây chuyền, module cho đến khi đông lại.

Nó không có kết quả giống như đậu phụ mà có kết quả giống như bánh pudding-sữa trứng. Do đó, nó khác với Agedashi Tofu, một món ăn phổ biến của Nhật Bản Bản được làm từ đậu phụ chiên giòn với nước sốt ngọt và mặn.

Nguồn gốc của đậu phụ vừng Goma

Các giả thuyết cho rằng đậu phụ Goma được sinh ra như một trong những món ăn tận tâm mà người ta cần phải ăn trong quá trình huấn luyện quy định trên núi Koya. Kobo Daishi (Kukai) đã mở loại hình đào này khoảng 1200 năm trước.

Vừng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, từ xa xưa ở Trung Quốc họ đã sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh. Kobo Daishi, người đến Trung Quốc để truyền giáo, đã mang nó trở lại núi Koya và bắt đầu trồng nó ở Nhật Bản. Do đó, Shojin Ryori không sử dụng thịt hoặc cá và có xu hướng thiếu protein. Vì vậy, họ bổ sung dinh dưỡng bằng cách ăn hạt chứa protein chất lượng cao.

Sau đó, đậu phụ Goma hoặc đậu phụ đã trở thành xu hướng phổ biến và chúng tôi tiêu thụ các chất dinh dưỡng từ một hiệu quả. Họ chỉ loại bỏ vỏ và không rang hạt sau đó trộn nó với nước từ núi Koyasan và dây chuyền. Sau đó, họ nấu nó trong nồi và nấu chín.

Cũng có giả thuyết cho rằng “Ma Tofu” có nguồn gốc từ “Japanese-Chinese Shojin Cuisine Shoten” xuất bản năm 1697. Vào thời gian Showa, nó được biết đến rộng rãi như một món quà lưu niệm của núi Koya. Show this, it is an in the Standard of Món ăn tiêu chuẩn của Nhật Bản. Nó không thể thiếu như một món ăn dành riêng cho các nhà sư tu hành trên núi Koya. Ngay cả ngày hôm nay, nó vẫn là một món ăn shōjin ryō cổ điển mà người Nhật phục vụ trong các bữa ăn của nhà chùa Zen như Núi Koya.

Goma Tofu Recipe

Theo truyền thống, công thức Goma Tofu bao gồm ba nguyên liệu đơn giản: bột mè xay, nước và cây kuzu để làm sợi dây.

Cách làm đậu phụ vừng Goma 

Goma Đậu phụ là một trong những món ăn Shojin Ryori được biết đến nhiều nhất. You can make up sub Goma mặc dù làm từ đầu rất khó. Dây âm thanh rất khó biến chế từ dây đèn và hạt vừng phải được xay trong một thời gian dài để trở nên hoàn toàn.

  1. Bước 1: Rang hạt mè. Sau đó, cho vào nồi và quay lại khi ra dầu.
  2. Bước 2: Thêm dây chuyền. Cho nước vào hạt, cho vào túi lọc và ép lấy dầu. Chuyển nước vắt vào chảo, thêm dây và chống nắng khi tan trong cơm bằng gỗ.
  3. Bước 3: Nấu trên lửa vừa nấutrong 7-8 phút khi chống cự. Khi nó đủ, hãy đặt nó vào một nước cứng và để nguội.
  4. Bước 4: Phục vụ để phục vụ, đặt một miếng đậu phụ Goma vào một bát nhỏ. Múc một ít nước lên đậu phụ Goma và trang trí với một chút wasabi.

Làm thế nào để ăn Goma Tofu?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ăn Goma Tofu đúng cách, sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn. Người dân địa chỉ ăn đậu phụ Goma và không sử dụng trong các món ăn khác, vì nó có hương vị đậm đặc từ dầu mè chứa trong đó.

Khi ăn, giống như đậu phụ lạnh, nó thường được chấm với nước tương và trang trí với wasabi. Ngoài ra, bằng cách trộn nó với xi-rô đen hoặc mật ong “Kuromitsu (黒 蜜)” và phủ bụi với bột đậu rang “Kinako (き な 粉)”, bạn có thể thưởng thức Goma Tofu như một món tráng miệng a. Do đó, Goma Tofu cũng kết hợp hoàn toàn với miso ngọt.

Bao nhiêu calo có trong đậu phụ Goma?

% Giá trị Hàng ngày (DV) cho bạn biết chất lượng dinh dưỡng trong một phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Có 140% DV calo trong một Goma phần Đậu phụ.

Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)
Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)

Bạn có thể ăn quá nhiều củ dây không?

Người ta đã sử dụng dây chuyền trong Đông y từ nhiều năm nay. Gần đây hơn, củ dây trực tiếp đã hát các phương Tây nước như một loại bổ sung. Một số nghiên cứu cho thấy dây đèn có thể giúp rối loạn điều trị sử dụng rượu hoặc nghiện rượu.

Tuy nhiên, cũng có một số bằng chứng thực phẩm chức năng từ dây chuyền có thể gây thương tật. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sử dụng 10 mg mỗi ngày chiết xuất từ ​​dây dẫn trong bốn (4) tuần gây nhiễm độc gan. Về lý thuyết, dây chuyền có thể làm cho các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan nặng hơn. Những người bị bệnh gan hoặc có tiền sử dụng bệnh gan, tránh ăn quá nhiều dây.

Dinh dưỡng và tác dụng của mè là gì?

Dù chỉ là một hạt nhỏ nhưng lại có rất nhiều dinh dưỡng. Rất nhiều người biết đến nó như một tài liệu tốt cho sức khỏe và sắc đẹp từ lâu đời. Ngoài protein và chất xơ, còn chứa một lượng cân bằng các chất như canxi, magiê và sắt mà trong chế độ ăn uống bình thường thì bạn khó có thể làm được. Trong số đó, nó có tác dụng chống oxy hóa và giàu vitamin E hỗ trợ trẻ hóa và một thành phần có tác dụng chống lão hóa.

Nhà hàng đậu phụ Goma được đề xuất

Từ thời Minh Trị, người Nhật gọi Koyasan là Đền Kongobuji, và “Danjogaran” và “Okunoin” là hai địa điểm linh hoạt mà họ coi. This is an in the Di Sản Thế giới vào năm 2004 và đã được nhận ba sao trong phiên bản Nhật Bản của Sách Hướng dẫn Du lịch Michelin. Trong số các loại đậu phụ Goma ở Nhật Bản, đậu phụ mè của Koyasan là món ăn tinh tế và rất được yêu thích.

Kadohama Goma Dofu Sohonpo

Là một cửa hàng lâu đời được thiết lập vào năm 1890. Đến thời điểm hiện tại, họ vẫn sản xuất đậu phụ Goma không sử dụng phụ gia bằng phương pháp sản xuất truyền thống lúc mới thành lập. Khách hàng có thể mua nó bằng cách đặt hàng hóa qua điện, cửa hàng bách hóa và quà lưu niệm từ Koya Yamauchi, nhưng cửa hàng khuyến nghị “đậu phụ mè sống” chỉ có ở cửa hàng chính. Nó phổ biến vì bạn có thể cảm nhận được vị umami của hạt và vị ngon của nó tan chảy trong miệng.

  • Địa chỉ: 262 Koyasan, Koya-cho, Ito-gun, Quận Wakayama
  • Số điện thoại: 0736-56-2336
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày [Thứ Hai – Chủ Nhật] (8: 00-17: 00 LO)
  • Trang web: www.gomatohu.com

Hamadaya

Window mở cửa vào khoảng 10 đến 20 năm của thời Minh Trị và ban đầu chỉ sản xuất đậu phụ, nhưng giờ chỉ sản xuất đậu phụ. Ngoài ra, nếu bạn không có túi giữ lạnh hoặc túi đá, bạn không thể mang nó về nhà. It is an toàn để họ chuẩn bị ở cửa hàng với một phí bảo hiểm.

Trong cửa hàng, bạn có thể mua “nước tương Wasabi” và “đường Wasanbon” với giá 300 yên cho mỗi loại. Nước tương mặn Wasabi rất phổ biến, nhưng hầu hết các khách hàng đều giới thiệu Wasanbon. Vị ngọt thanh tao của Wasanbon và đậu phụ Goma kết hợp với nhau rất ngon và rất ngon.

  • Địa chỉ: 444 Koyasan, Koya-cho, Ito-gun, Quận Wakayama
  • Số điện thoại: 0736-56-2343
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày [Thứ Hai – Chủ Nhật] (9: 00-17: 00 LO)
  • Trang web: koyasan-hamadaya.com

Morishita Shoten

Nhiều khách hàng nên thử món đậu phụ của quán. Họ nói rằng nó có một hương vị và hương vị tốt. Thực đơn của họ ở đây chỉ có đậu phụ Goma hoặc đậu phụ mè, chúng còn sống và đóng gói. This shop bán không có túi đá hay túi lạnh mà theo mùa và nhiệt độ. Đậu hũ mè sống rất dễ bán hết vào buổi chiều, vì vậy bạn nên đến đây sớm hơn để có nó.

  • Địa chỉ: 238 Koyasan, Koya, Ito District, Wakayama Prefecture
  • Số điện thoại: 0736-56-2341
  • Giờ Mở cửa: 9: 30-15: 30 Mở cửa vào Chủ Nhật; Ngày nghỉ bình thường: Thứ Hai
  • Trang web: tabelog.com/wakayama/A3001/A300103/30004363/

Kurama (Tokyo)

Cửa hàng tiếp theo mà tôi sẽ giới thiệu đây là người phục vụ ba loại món mè có giá từ ¥ 450 đến ¥ 3000. Họ tự hào giới thiệu món đậu phụ mè làm công việc của họ. Cửa hàng nói rằng họ làm việc đó bằng cách kỹ thuật xử lý và dây. Đây là một món ăn tinh tế với kết cấu, cảm giác ngon miệng và nhiều hạt vừng. Đó là một vẻ đẹp điều trị với các loại rau theo mùa.

  • Địa chỉ: 2-7-9 Kachidoki, Chuo-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3534-1176
  • Giờ mở cửa: [Các ngày trong tuần, thứ Bảy, trước ngày lễ] Bữa trưa 11: 00-14: 00 (LO14: 00)
  • Trang web: hitosara .com / 0006095371 / food.html

Bonmi (Tokyo)

Món đậu phụ Goma ở đây là đặc sản của nhà hàng này kiểu Kaiseki. Họ thường loại bỏ vỏ của hạt trắng tinh sau đó cẩn thận và làm thành đậu phụ trắng tinh. Sau đó, họ rưới nước sốt mè trắng lên trên. Khách hàng nói rằng nó có độ tan trong rượu và đậm đặc, rất khó quên khi bạn đã ăn nó. Nó giống như một món quà lưu niệm dành cho những người cao tuổi.

  • Địa chỉ: 2-32-3 Nihonbashi Ningyocho, Chuo-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3669-4671
  • Giờ mở cửa: 11: 00-22: 00 [Ngày lễ] Chủ nhật và ngày lễ
  • Trang web: tabelog. com / cn / tokyo / A1302 / A130204 / 13008083 /

 Kết luận

Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)
Đậu phụ vừng Goma (胡麻 豆腐)
  • Đậu phụ là một phần quan trọng của ẩm thực Nhật Bản và có rất nhiều biến thể khác nhau của đậu phụ ở Nhật Bản. Ở Wakayama tỉnh, có một Núi Koya hay Koyasan được biết đến, một ngọn núi lớn đóng vai trò là trụ sở của Phật giáo Shingon. Tại đây, họ thực hiện cái mà họ gọi là Shojin ryori. Shojin ryori, còn được gọi là ẩm thực Phật giáo, là một bữa ăn chay có nguồn gốc từ thực phẩm được các nhà sư ăn ở Nhật Bản. This truyền thống thực thi có cơm, súp miso và nhiều loại rau, món ăn kèm đậu phụ. Do đó, đậu phụ Goma hay còn gọi là đậu phụ Sesame là một ví dụ về điều này. Nếu bạn từng đến một ngôi chùa hoặc nhà hàng Phật giáo, họ sẽ làm những món ăn phụ Goma từ đầu: đậu dây, hạt vừng và nước dashi. Nhưng để làm ở nhà, bạn có thể làm với tinh bột mua ở cửa hàng, bột mè làm việc và hạt kombu dashi.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món đậu phụ vừng Goma đã được hoàn thành.

Leave a Comment