Cách làm Đậu trắng (Shiroan)

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 

Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん thường được sử dụng làm nhân cho wagashi (bánh kẹo Nhật Bản) như mochi và manju. Bột nhão có vị đậu nhẹ hơn, vì vậy nó là một sự thay thế tuyệt vời cho bột đậu đỏ (anko hoặc an)!

Bột đậu trắng hoặc Shiroan (白 餡, 白 あ ん) chủ yếu được sử dụng làm nhân cho các món tráng miệng ngọt và bánh ngọt trong ẩm thực Nhật Bản và Đông Á. Nó có vị đậu nhẹ hơn, vì vậy những bạn không thích nhân đậu đỏ có thể thưởng thức Wagashi (bánh kẹo Nhật Bản) với nhân đậu trắng.

Trong khi bạn có thể dễ dàng mua bột đậu đỏ ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc châu Á, thì bột đậu trắng làm sẵn hầu như không thể tìm thấy bên ngoài Nhật Bản. Nó khá đơn giản để làm, nhưng quá trình này mất một thời gian. Tuy nhiên, bạn luôn có thể làm bột đậu trắng trước thời hạn để nó sẵn sàng sử dụng khi bạn làm đồ ngọt Nhật Bản.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Nấu: 2 giờ – Thời gian ngâm: 8 giờ – Tổng: 10 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 1 người ăn:

Để làm món Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん cần những nguyên liệu sau:

 • Đậu lima khô 7 oz (Xem Ghi chú về tên tiếng Nhật)
 • ¾ cốc đường (Xem Ghi chú. Vui lòng điều chỉnh theo khẩu vị của bạn. Tôi đã sử dụng ¾ cốc (5,3 oz, 150 g) cho công thức này. Như tôi đã đề cập trong bài đăng trên blog, bạn có thể tăng lượng đường lên đến tương đương với khối lượng của đậu khô (7 oz, 200 g; 1 cốc)
 • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Tinh thể Kim cương; sử dụng một nửa cho muối ăn)
Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん
Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu trắng (Shiroan)

 1. Thu thập tất cả các thành phần.
 2. Trong một bát lớn, cho đậu lima vào và rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó ngâm chúng trong nhiều nước qua đêm (8 đến 12 giờ; mùa đông cần nhiều giờ hơn).
 3. Sau 8-12 giờ, bạn có thể dễ dàng loại bỏ vỏ đậu bằng ngón tay. Bỏ da.
 4. Cho đậu vào nồi đổ nước lạnh vừa đủ ngập mặt đậu. Để nấu đậu đúng cách, bạn sẽ sử dụng lượng nước vừa đủ và không để đậu di chuyển trong nước.
 5. Đun sôi ở lửa vừa. Để sôi trong 2 phút trong khi bọt bắt đầu xuất hiện.
 6. Cho nước vào rây. Nhanh chóng rửa sạch nồi và cho đậu trở lại nồi. Thêm nước lạnh vừa đủ ngập mặt đậu.
 7. Đậy vung (hơi hé mở và đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm, khoảng 1,5 đến 2 giờ. Bạn có thể rút ngắn thời gian nấu bằng nồi áp suất (áp suất cao trong 15-20 phút).
 8. Thỉnh thoảng kiểm tra đậu và hớt bọt trên bề mặt. Cách này giúp cho hỗn hợp bột trắng hơn. Thêm một chút nước nếu nước không ngập mặt đậu. Đảm bảo lượng nước vừa đủ ngập mặt đậu.
 9. Khi bạn có thể dễ dàng bóp nát đậu giữa hai ngón tay là xong.
 10. Xả chất lỏng. Bạn có thể muốn tiết kiệm một chút nước nấu ăn cho bước tiếp theo.
 11. Chuyển một phần nhỏ đậu đã ráo nước sang rây lọc có lưới mịn (dụng cụ này cũng là rây bột) trên một đĩa lớn. Dùng thìa gỗ ép đậu qua rây. Bạn sẽ nhận được một hỗn hợp mịn hơn và mịn hơn tích tụ dưới rây / trên đĩa. Nếu nó quá khô, hãy đổ một chút nước nấu ăn lên đậu trước khi ép. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm để xay nhuyễn đậu. Thêm một chút nước nấu ăn nếu cần thiết.
 12. Cho hỗn hợp vào một cái chảo sạch. Thêm đường và muối và trộn đều để kết hợp.
 13. Vặn lửa nhỏ vừa để đường tan hết. Bột nhão sẽ trở nên lỏng.
 14. Sau đó để hơi ẩm từ hỗn hợp bay hơi ở lửa nhỏ vừa cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp mịn có thể dính khuôn, trong khoảng 15-20 phút. Luôn để ý đến miếng dán để đảm bảo nó không bị cháy. Khi bạn có thể vẽ một đường trên đáy chảo là xong. Hỗn hợp sẽ tiếp tục bay hơi khi nguội bớt, hãy lấy ra khỏi bếp và nồi ngay lập tức.
 15. Chuyển hỗn hợp đậu trắng vào hộp sạch có nắp đậy. Nếu bạn sử dụng nó trong một vài ngày , hãy để trong tủ lạnh. Nếu không, hãy chia hỗn hợp thành một phần nhỏ và để đông lạnh trong vòng 2-3 tháng.
Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん
Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 

Món Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 白 あ ん
Cách làm Đậu trắng (Shiroan) 

LƯU Ý để làm Đậu trắng (Shiroan) ngon:

 • Đậu Lima: Nếu bạn đang ở Nhật Bản, bạn có thể nhận được một trong những Shiro Ingen Mame (白 い ん げ ん 豆) như Shirohana Mame (白花 豆), Ofuku Mame (大 福 豆), Tebo Mame (手 亡 豆) hoặc Kintoki Mame (金時 豆). Hoặc bạn có thể sử dụng Shiro Azuki (白 小豆). Đối với Đậu trắng, vui lòng thử tìm đậu lima (đậu bơ) hoặc đậu xanh. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, thì lựa chọn cuối cùng là Cannellini Beans. Tôi không khuyên bạn nên thay thế bằng các loại đậu khác vì hương vị và kết cấu sẽ bị mất hoàn toàn.
 • Đường: Vui lòng sử dụng đường trắng dạng hạt, và không sử dụng đường có màu (chẳng hạn như đường nâu) vì bạn đang cố làm bột đậu TRẮNG. Nếu bạn sử dụng bột đậu trắng truyền thống, lượng đường sẽ là ⅔ đến 1 phần đường tính theo trọng lượng bằng 1 phần đậu khô. Nếu bạn giảm lượng đường đáng kể, nó sẽ không cung cấp đủ độ ẩm cho hỗn hợp, có thể dẫn đến kết cấu khác. Wagashi có nghĩa là một chút ngọt ngào để bổ sung cho vị đắng của matcha (thức uống).

DINH DƯỠNG
Lượng calo: 811 kcal · Carbohydrate: 192 g · Protein: 16 g · Chất béo: 1 g · Chất béo bão hòa: 1 g · Natri: 566 mg · Kali: 1019 mg · Chất xơ: 14 g · Đường: 156 g · Canxi: 36 mg · Sắt: 5 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment