Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)

Công thức nấu ăn: Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae) 

Đậu xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae) là một món ăn chay đơn giản. Nước sốt làm từ đậu hũ có hương vị rất nhẹ nhàng, kết hợp với đậu xanh đã chần với một ít cà rốt để tạo màu sắc tươi sáng cho món ăn.

Lưu ý: Thời gian chuẩn bị bao gồm cả thời gian rút nước ra khỏi đậu hũ. Thời gian làm việc thực tế ít hơn nhiều.

Thời gian chuẩn bị: 25 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 món ăn kèm, 2 món ăn kèm salad:

Để làm món Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 50g / 1.8oz cà rốt
  • 120g / 4.2oz đậu xanh
  • 2 nhúm muối
Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)
Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)

Tofu Dressing

  • 1½ muỗng canh (12g) hạt mè trắng rang
  • 200g / 0,4lb hãng / đậu phụ momen (lưu ý 1)
  • 1 muỗng canh + ½ muỗng canh đường
  • 1½ muỗng cà phê miso
  • 1½ muỗng cà phê nước tương nhạt
  • 1/8 muỗng cà phê muối

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)

  1. Gói đậu phụ trong một vài tờ giấy bếp và đặt nó trên một cái thớt. Đặt một cái đĩa lên trên làm cân và để nó trong 20-30 phút.
  2. Trong khi đó, bạn cắt cà rốt thành những que diêm mỏng dài 4-5cm. Rắc một chút muối lên que cà rốt và để trong 10 phút. Bóp chúng để thoát hơi ẩm.
  3. Đun sôi nước trong chảo với một chút muối và chần đậu xanh trong một hoặc hai phút. Cho đậu vào tô nước lạnh để đậu nhanh nguội.
  4. Cắt bỏ cả hai đầu của đậu và cắt từng hạt đậu theo đường chéo thành các miếng dài khoảng 5cm.
  5. Xay hạt vừng trong cối và chày cho đến khi hạt nhuyễn nhất.
  6. Lấy giấy bếp ra khỏi đậu hũ, cho đậu hũ vào cối, giã thành từng miếng nhỏ (lưu ý 2).
  7. Dùng chày đập đậu hũ cho đến khi đậu hũ trở nên mịn mà không có các miếng đậu hũ lớn. Độ sệt giống như sữa chua lỏng.
  8. Cho các thành phần Tofu Dressing còn lại vào cối và trộn đều.
  9. Cho đậu và cà rốt vào âu đậu hũ trộn đều.
  10. Phục vụ trong 4 bát nhỏ riêng lẻ như một phụ hoặc trong 1-2 đĩa / bát như một món salad.
Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)
Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)

Món Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)
Cách làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae)

LƯU Ý để làm Đậu Xanh với sốt đậu phụ (Shira-ae) ngon:

1. Tốt nhất là sử dụng đậu phụ chắc (đậu phụ momen) để làm nước sốt đậu phụ. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy đậu phụ mềm, bạn sẽ cần phải vắt bớt nước nhiều hơn bằng cách gói đậu phụ trong giấy bếp và vắt kiệt nước.

Đậu phụ cứng không hợp với món này.

2. Trước khi cho đậu hũ vào cối, bạn có thể cho đậu hũ qua rây nếu muốn để thời gian tạo thành hỗn hợp đậu hũ mịn được giảm bớt.

3. Dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần như một phụ.

Đậu phụ là một nguyên liệu đa năng. Nó có thể được ăn tươi, luộc, trong súp miso hoặc súp trong, ninh với các loại rau khác, hoặc xào. Đây là một số công thức nấu ăn đậu phụ mà mình đã đăng.

Công thức của ngày hôm nay là một loại sốt Nhật Bản làm từ đậu phụ được gọi là Shira-ae (白 和 え). Khi tôi đăng Broccolini Karashi-ae (Mặc đồ mù tạt) , tôi đã nói về aemono, có nghĩa là các loại thực phẩm được làm chín hoặc tẩm gia vị. Tôi đã liệt kê tất cả các loại món ăn aemono và shira-ae là một trong số đó.

Tên của món ăn ngày nay shira-ae bắt nguồn từ màu sắc của nước sốt đậu phụ. Màu trắng là shiro (白) trong tiếng Nhật và khi kết hợp với từ khác, ‘ ae ‘ trong trường hợp này, nó sẽ chuyển âm thành shira .

Khẩu phần: 1 người / Calo: 115kcal

Leave a Comment