Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)

Công thức nấu ăn: Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)

Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono) là một món ăn phụ đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện rất nhanh chóng. Thêm nước sốt dashi vào nước sốt sẽ loại bỏ độ chua mạnh của giấm và dễ ăn hơn.

Sunomono giống như salad trong ẩm thực phương Tây nhưng thường được phục vụ với phần nhỏ hơn salad. Su (酢) có nghĩa là giấm trong tiếng Nhật và sunomono dịch là ‘thức ăn với giấm’.

Cũng giống như bất kỳ loại gia vị nào khác, có nhiều loại gia vị sunomono khác nhau (vui lòng tham khảo Gia vị Nhật Bản để biết các công thức mặc quần áo khác nhau). Nhưng tôi thích nhất là tosazu (土 佐 酢). Trong khi nước sốt giấm thông thường của Nhật Bản được làm từ giấm rượu gạo, rượu mirin / đường và nước tương, tosazu thêm nước dùng dashi vào để loại bỏ vị gắt của giấm.

Tosazu tự nhiên nhẹ hơn các loại sốt sunomono khác như nihaizu (二 杯 酢, giấm + nước tương), sanbaizu (三杯 酢, giấm + nước tương + đường / mirin ) vì có dashi . Vì vậy, bạn có xu hướng sử dụng tosazu với các thành phần tinh tế.

Trong công thức này, tôi đã sử dụng dưa chuột và wakame (ワ カ メ, rong biển), đây có lẽ là sự kết hợp nguyên liệu được biết đến nhiều nhất cho sunomono . Thành phần của Sunomono có thể chỉ là rau, hải sản hoặc hỗn hợp của những thứ này.

Ngoài ra, sau đây là một số cách kết hợp thành phần sunomono cổ điển . Tùy thuộc vào sự kết hợp, giấm với thành phần khác nhau sẽ được sử dụng.

  • Củ cải trắng và cà rốt thái sợi
  • Bạch tuộc và dưa chuột nấu chín cắt lát
  • Thịt cua và dưa chuột
  • Củ sen xắt mỏng
  • Sashimi đuôi vàng
  • Wakame (rong biển) dưa chuột và shirasuboshi (cá trắng nhỏ khô)

Tôi đã từng khô wakame rong biển trong công thức này nhưng nếu bạn có thể nhận được tươi wakame , đó sẽ là tốt nhất.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Tổng: 10 phút – Thời gian ngâm: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 chén dưa chuột cắt lát mỏng
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh rong biển wakame cắt khô (Lưu ý 1)

Sốt giấm ( Tosazu )

  • 2 muỗng canh nước dùng dashi (Lưu ý 2)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh giấm rượu gạo
Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)
Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)

  1. Ngâm wakame khô trong bát chứa đầy nước trong khoảng 10-15 phút cho đến khi được bù nước. Xả sạch nước và chuyển sang bát trộn. Nếu wakame không được cắt thành miếng vừa ăn, bạn cần cắt chúng thành độ dài khoảng 2cm / 1 inch.
  2. Rắc muối lên dưa chuột và xoa bóp để làm mềm dưa chuột. Vắt kỹ để loại bỏ nước thừa. Cho vào bát trộn với wakame.
  3. Kết hợp các thành phần nước sốt giấm và trộn đều.
  4. Khi đã sẵn sàng phục vụ, thêm dầu giấm vào các nguyên liệu và trộn đều. Phục vụ ngay lập tức (Ghi chú 3).

Món Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)
Cách làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono)

LƯU Ý để làm Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono) ngon:

1. Wakame khác với rong biển nori nên vui lòng không trộn chúng với nhau. Rong biển Nori được bán dưới dạng tấm hình chữ nhật màu đen và được dùng để cuộn sushi. Bạn có thể tìm thấy wakame khô không cắt. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ sau khi đã bù nước.

2. Tôi đã sử dụng gia vị dashi để làm nước dashi. Tham khảo hướng dẫn gói để biết tỷ lệ bột và nước. Tôi dùng nước đun sôi để bột dễ loãng, sau đó để nguội hoàn toàn.

Nếu bạn muốn làm dashi từ đầu, vui lòng tham khảo liên kết về thành phần bao gồm dashi chay.

3. Nếu bạn để dưa chuột và wakame trong nước sốt quá lâu trước khi dùng, nó sẽ làm mất màu tươi của nguyên liệu. Vì vậy, chỉ mặc quần áo ngay trước khi phục vụ. Bạn có thể phục vụ Dưa chuột và rong biển sốt giấm (Sunomono) trong một bát để chia sẻ hoặc trong các bát nhỏ như một khẩu phần riêng lẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment