Cách làm Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)

Công thức nấu ăn :Cách làm món Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)

Gà Nanban là món gà chiên giòn với nước sốt tartar, một món ăn từ tỉnh Miyazaki ở Kyusyu, hòn đảo lớn phía nam Nhật Bản. Gà được đập nhẹ và chiên giòn, sau đó chấm với nước sốt chua ngọt giống như Nanbanzuke, cá chiên tẩm rau củ. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

Chuẩn bị: 20 phút-Nấu: 15 phút-Tổng:35 phút 

Thành phần nguyên liệu cho 2-4 người

Để làm món Gà chiên với sốt Tartar bạn cần chuẩn bị những thành phần sau

Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh giấm gạo
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 ức gà

    Cách làm Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)
    Cách làm Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)
  • muối và tiêu
  • 2 muỗng canh bột mì
  • 1 quả trứng, đánh tan
  • Dầu chiên giòn

Sốt tartar

  • 1 quả trứng luộc, cắt nhỏ

    Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)
    Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)
  • 2 muỗng canh hành tây, thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dưa chua (bắp cải), thái nhỏ
  • 1/4 chén sốt mayonnaise Nhật Bản
  • muối để nếm

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm

  1. Làm nước sốt tartar trước. Trộn tất cả các thành phần sốt tartar trong một cái bát. Để riêng trong tủ lạnh.
  2. Trong một nồi nhỏ, đun xì dầu, giấm gạo và đường với nhau cho đến khi đường tan hoàn toàn, tạo thành nước sốt giấm. Đổ ra đĩa nông (đủ lớn để nhúng gà sau này). Để nước sốt giấm sang một bên.
  3. Ức gà bươm bướm, dùng vồ thịt giã cho dẹt và mỏng khoảng 1/2 “(1 cm).
  4. Đun nóng dầu chiên ngập dầu đến 350 F (180 C). Chiên gà cho đến khi chín vàng và chín.
  5. Nhúng ngay gà rán vào nước sốt giấm, để cả hai mặt. Cắt thịt gà thành miếng hoặc lát vừa ăn. Ăn kèm với sốt tartar.

    Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)
    Gà chiên với sốt Tartar (Nanban)

Thông tin về món ăn

Gà rán có thể chỉ ăn một mình, nhưng phủ lên trên với nước sốt tartar sẽ tạo nên món Gà chiên với sốt Tartar (Nanban). Nghe có vẻ không phải là món ăn Nhật tốt cho sức khỏe, nhưng đây là món ăn trưa phổ biến của nhiều người tại các cửa hàng và quán ăn ở các khu vực kinh doanh.

Họ nói rằng Gà chiên với sốt Tartar (Nanban) lần đầu tiên được phát triển cho nhân viên trong nhà hàng ở Miyazaki. Món đó sau đó đã trở thành một món trong thực đơn tại các nhà hàng cách đây hơn 50 năm. Các nhà hàng khác ở Kyusyu cũng bắt đầu làm món này và nó đã đủ tốt để lan rộng ra phần còn lại của Nhật Bản. Ngày nay, mọi người đều biết về nó.

“Nanban” có nghĩa là “nước ngoài”, đặc biệt chỉ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, xuất phát từ thời kỳ trở lại thế kỷ 17 khi Nhật Bản thường xuyên giao thương với các nước này. Trong thời kỳ này, các loại và biến thể mới của phương pháp nấu ăn như chiên giòn và tẩm ướp cùng với các nguyên liệu như ớt và hành tây, đã được du nhập vào Nhật Bản. 

Khi thực phẩm được chiên giòn và ướp trong nước sốt pha giấm, món ăn này thường được gọi là “món gì đó Nanban”, giống như Gà chiên với sốt Tartar (Nanban). Nước sốt chua ngọt thấm đều vào lớp bột phủ trên gà, cực kỳ ngon. Ức gà là một lựa chọn phổ biến cho món ăn nhiều lần. Đùi gà cũng được, nhưng món này đã chứa đủ chất béo rồi nên đùi gà có thể làm quá tay.

Nước sốt Tartar rưới lên gà có thể thay đổi tùy theo từng nhà hàng, từng nhà. Một liên lạc địa phương hoặc cá nhân. Phiên bản của chúng tôi có trứng luộc, hành tây và dưa chua như ngô (hoặc gherkins) trong nước sốt. Mayo tangy của Nhật Bản kết hợp tất cả các thành phần và hương vị lại với nhau để tạo thành một loại nước sốt ngon nhưng rất ngon. Nếu bạn không có mayo Nhật Bản trong tay, hãy cho thêm nước cốt chanh và một ít muối vào sốt mayonnaise Mỹ thông thường.

Nếu bạn có người trẻ tuổi trong gia đình của bạn, họ sẽ thích món gà thịnh soạn, đầy đủ này. 

Hướng dẫn cách làm món Gà chiên với sốt Tartar (Nanban) đã hoàn thành , chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

Leave a Comment