Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

Công thức nấu ăn: Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

Gà xếp lớp và bắp cải Trung Quốc là một món ăn hấp dẫn về mặt thị giác. Cải thảo, thịt gà băm (gà xay) và bào ngư được xếp xen kẽ nhau để tạo thành vân, sau đó ninh trong nước dùng có hương vị.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Giờ nấu: 40 phút – Tổng: 55 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc cần những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị bắp cải

  • 5 lá bắp cải lớn (lưu ý 1)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 4 aburaage (đậu hũ chiên mỏng)
  • Dây bện của người bán thịt 5 x 40cm / 1ft4 “
  • Cà rốt 30g / 1.1oz , thái lát mỏng
  • 1 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô pha với 1½ muỗng canh nước
  • Một chút muối (lưu ý 2)
  • ½ muỗng cà phê nước gừng (tùy chọn)

Hỗn hợp gà:

  • 200g / 0,4lb thịt gà băm (lưu ý 3)
  • 2 muỗng cà phê gừng thái nhỏ
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô

Nước dùng:

  • 850ml / 1.8pt nước dùng dashi , nóng (lưu ý 4)
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Một chút muối
Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc
Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

Sự chuẩn bị

  1. Đun sôi lá Trung Quốc trong nồi với 2 thìa cà phê muối cho đến khi phần thân dày mềm ra (khoảng 5 phút). Khi bánh chín, để ráo nước và để nguội.
  2. Ngâm cá bào trong nước đun sôi (có thể dùng nước sôi ở bước 1) trong 5 giây để loại bỏ dầu thừa. Vớt chúng ra khỏi nước nóng và vắt kiệt nước. Để chúng nguội bớt.
  3. Cho các thành phần hỗn hợp gà vào một cái bát và trộn đều. Chia hỗn hợp thịt gà thành 4 phần bằng nhau.
  4. Tỉa phần gốc của lá cải thảo cho thẳng, sau đó cắt phần trắng của mỗi lá theo chiều dài của lá cải thảo (theo chiều dọc). Gấp đầu phần còn lại của lá bắp cải để có chiều dài bằng với phần màu trắng.

Phân lớp (xem ảnh trong phần Phân lớp của bài đăng)

  1. Đặt hai phần của một chiếc lá lên thớt chồng lên nhau để tạo thành hình chữ nhật giống như hình chữ nhật.
  2. Rải ¼ hỗn hợp gà mỏng và đều lên bắp cải, sau đó đặt một miếng bào ngư lên trên.
  3. Lặp lại các bước 5 và 6 bốn lần để tạo thành nhiều lớp, đặt tấm bắp cải lên trên lớp bào mòn (lưu ý 5). Lớp sẽ kết thúc với một vết mài mòn ở trên cùng.
  4. Làm cho lá bắp cải cuối cùng có kích thước bằng kích thước của lá cải thảo theo cách tương tự và đặt nó ở trên cùng (lưu ý 5). Buộc khối nhiều lớp bằng sợi xe bán thịt ở 5 vị trí để cố định.

Nấu ăn và phục vụ

  1. Đặt những miếng cà rốt đã thái vào một cái chậu có chiều sâu hơn chiều cao của khối xếp lớp, cẩn thận đặt khối lên trên cà rốt.
  2. Cho các nguyên liệu Nước dùng vào nồi và vặn lửa vừa. Đậy nắp hộp (lưu ý 6), sau đó đậy nắp lại và nấu trong 25 phút. Nếu chất lỏng bay hơi quá nhanh, hãy thêm một ít nước.
  3. Lấy khối đá ra khỏi nồi, tháo dây và cắt thành 4 miếng bằng nhau (lưu ý 7). Đặt từng miếng lên đĩa hoặc bát nông có mặt cắt lên trên.
  4. Chuyển nước dùng sang một nồi nhỏ. Bạn nên còn lại khoảng 150ml / 5,1oz nước dùng trong nồi. Nếu không đủ, hãy thêm nước. Nếu quá nhiều, cô đặc lại.
  5. Thêm bột ngô với nước để sốt đặc hơn. Đổ nước sốt lên các khối với một vài giọt nước gừng nếu sử dụng.
Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc
Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

Món Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc
Cách làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc

LƯU Ý để làm Gà xếp lớp và Bắp cải Trung Quốc ngon:

1. Mỗi lá cải thảo không nhất thiết phải rộng bằng lá cải thảo nhưng chiều dài cần dài ít nhất gấp đôi chiều dài của lá cải thảo.

Nếu một số lá bị cắt đi một nửa theo chiều dọc (trường hợp này xảy ra khi bạn mua bắp cải Trung Quốc cắt đôi), hãy sử dụng hai lá để tạo thành một lá đầy đủ.

2. Thay vì muối, bạn có thể thêm 1 thìa cà phê nước tương nhạt.

3. Có thể là đùi hoặc ức.

4. Ngoài ra, bạn có thể dùng 3 cốc nước nóng với 2 thìa cà phê bột dashi.

5. Khi đặt lá bắp cải Trung Quốc lên, hãy thay đổi hướng của lá để chiều cao của lá cải thảo đồng đều ở cả hai đầu. Nếu bạn đặt các lá theo cùng một hướng, tức là các phần màu trắng của tất cả các lá trên một mặt, bạn sẽ kết thúc với mặt này quá cao và mặt lá quá thấp.

6. Một chiếc nắp nhỏ được gọi là ‘otoshibuta’ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều và các nguyên liệu chín nhanh hơn, giữ nguyên vị trí mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm bằng giấy nướng hoặc giấy nhôm. Cắt một hình vuông bằng giấy bạc, gấp các mép lại để thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng nồi một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

7. Nếu dùng làm món khai vị, hãy cắt thành 8 miếng (có thêm một miếng cắt ngang).

8. Bạn có thể làm món này một ngày trước khi phục vụ. Bảo quản nước sốt riêng và đổ vào lúc dùng. Lò vi sóng để hâm nóng.

9. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần. Những lát cà rốt không được dùng để ăn mà được tính vào tính toán dinh dưỡng vì một số chất dinh dưỡng đi vào nước dùng. Do đó, lượng calo, trọng lượng, v.v. bị phóng đại quá mức.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment