Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

Công thức nấu ăn: Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

Nếu bạn đã từng thưởng thức món cà ri Nhật Bản tại một nhà hàng, bạn có thể biết về loại gia vị có tên Fukujinzuke này. Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke) được làm từ củ cải (củ cải trắng) và các loại rau khác và có vị như nước tương ngọt với một chút chua.

Nó là một món ăn chay tuyệt vời.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 1 ngày 15 phút

Thành phần nguyên liệu để làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke):

Rau (lưu ý 1)

  • 200g / 7.1oz daikon (củ cải trắng)
  • 50g / 1.8oz củ sen
  • 50g / 1.8oz dưa chuột
  • 50g / 1.8oz cà tím
  • 20g / 0,7 oz gừng , thái nhỏ
  • 1,5 muỗng cà phê muối
  • 1 tờ konbu (tảo bẹ khô), 5cm x 5cm / 2 “x 2”

Marinade (chú thích 2)

  • Nước tương 100ml / 3,4oz
  • 100ml / 3,4oz mirin
  • Dấm 40ml / 1.4oz
  • 40g / 1.4oz đường
Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)
Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

  1. Cắt củ cải, củ sen, dưa chuột và cà tím thành hình chữ nhật nhỏ cỡ 1 cm x 1,5 cm / ⅜ ”x ⅝”, dày 1-2 mm / 1⁄16 “.
  2. Đặt miếng cà tím vào nước để ngăn cà tím bị chuyển sang màu nâu do quá trình oxy hóa.
  3. Cho tất cả các loại rau và gừng vào tô lớn rồi rắc muối lên trên rau. Dùng hai tay trộn đều để muối bám đều vào rau củ. Để nó trong 15 phút.
  4. Thêm nước vào bát rau, sau đó để ráo. Lần lượt lấy một nắm rau, vắt kiệt nước rồi cho tất cả rau vào chảo sốt.
  5. Cho tất cả các thành phần Marinade vào nồi và đun sôi.
  6. Tắt bếp và để nguội (hơi ấm là được).
  7. Chuyển rau và nước xốt vào túi có khóa zip. Bỏ cả konbu vào túi.
  8. Loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi túi và niêm phong khóa zip càng tốt.
  9. Ướp trong tủ lạnh 24 giờ. Xả nước và phục vụ khi cần thiết (lưu ý 3).
Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)
Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

Món Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)
Cách làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke)

LƯU Ý để làm Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke) ngon:

1. Bạn có thể sử dụng các loại rau khác. Các loại rau thường được sử dụng trong Fukujinzuke là daikon, dưa chuột, cà tím, củ sen, đậu kiếm, củ cải và shiso (tía tô). Tất cả chúng cần được cắt theo các kích thước tương tự.

2. Khối lượng nước xốt nhiều hơn một chút so với lượng rau củ trong nguyên liệu cần thiết. Nếu thích, bạn có thể giảm số lượng khoảng 20% ​​hoặc tăng lượng rau.

Phần nước xốt còn thừa có thể được sử dụng lại để ướp rau.

3. Bạn có thể sử dụng lại nước xốt để ướp các loại rau củ khác. Ngoài ra, hãy pha loãng nước xốt với nước và sử dụng nó làm nền của món súp trong.

4. Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke) để 1 tuần trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể đông lạnh nó trong vài tháng. Cho phần Gia vị cho món cà ri Nhật Bản (Fukujinzuke) còn lại vào túi có khóa zip, loại bỏ không khí càng nhiều càng tốt và đông lạnh. Vì bạn sẽ không tiêu thụ một lượng lớn Fukujinzuke cùng một lúc, nên bạn có thể muốn đông lạnh nó thành từng cụm nhỏ.

CÁCH SỬ DỤNG FUKUJINZAKE:

Nó cũng là một loại gia vị tuyệt vời cho cơm chín (ảnh bên phải trên). Bạn có thể cho một thìa nhỏ Fukujinzuke vào cơm và ăn chúng cùng nhau. Tôi có thể ăn một bát cơm chỉ với Fukujinzuke .

Thay vì sử dụng ‘ benishōga ‘ (紅 生姜, gừng ngâm đỏ) làm lớp phủ trên Yakisoba (Mì xào Nhật Bản) , hãy thử Fukujinzuke . Bạn cũng có thể thêm Fukujinzuke làm một trong những thành phần trong món Cơm chiên Nhật Bản (Chāhan) .

Tôi nghĩ rằng nó cũng có thể là một trong những phần nhân trong cuộn sushi. Thay vì làm sushi cuộn với teriyaki bò và cà rốt như trong công thức của tôi Take Away Sushi Rolls , bạn có thể làm cuộn sushi Fukujinzuke và cà rốt.

Đây không phải là một món ăn Nhật Bản nhưng tôi không thể hiểu tại sao bạn không thể sử dụng Fukujinzuke để làm món Bánh hấp Trung Quốc thay vì làm chúng với thịt lợn.

Tôi đã thử một số món với Fukujinzuke nhưng tôi phải thừa nhận rằng món Cà ri Nhật Bản là món phù hợp nhất với nó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment