Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)

Công thức nấu ăn: Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)

Lẩu đậu phụ (Yudofu) là một món đậu phụ rất đơn giản , rất thích hợp để ăn trong ngày lạnh. Hầu như không cần chuẩn bị. Thời gian nấu chỉ là thời gian cần thiết để đun sôi đậu phụ trong nước. Nếu bạn sử dụng konbu (tảo bẹ) dashi thay vì bình thường dashi cho nước chấm, sau đó món ăn này trở thành một món ăn chay. Ngoài ra, bạn có thể đơn giản dùng xì dầu thay vì làm nước chấm.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Lẩu đậu phụ (Yudofu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1-2 gói đậu phụ lụa (Lưu ý 1)
  • Dải konbu (tảo bẹ) 5cm (2 “) x 10cm (4”) được cắt thành một nửa

Nước chấm

  • Ponzu hoặc gomadare (vui lòng tham khảo Gia vị Nhật Bản )

Trang trí (tùy chọn, Lưu ý 2)

  • 2 muỗng canh hẹ tây / hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng canh katsuobushi (vảy cá ngừ khô)
  • 1 muỗng canh yaki nori (tấm rong biển nướng), dài khoảng 2-3cm / 1 inch
Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)
Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)

Đậu phụ

  1. Dùng khăn giấy nhẹ nhàng lau sạch bụi trên konbu nhưng không chà mạnh và không loại bỏ bột trắng bám trên bề mặt konbu vì nó có chứa vị umami.
  2. Đổ lượng nước vừa đủ ngập toàn bộ miếng đậu hũ / nồi donabe. Thêm konbu vào donabe / nồi và để trong 30 phút mà không đun nóng. Điều này là để cho vị umami từ konbu thoát ra và hòa vào nước.
  3. Lấy đậu phụ ra khỏi gói và đặt nó vào lòng bàn tay của bạn. Cắt đậu phụ thành 6 hình khối, tức là một đường cắt theo chiều dài khôn ngoan và hai đường cắt vuông góc với đường cắt đầu tiên.
  4. Nhẹ nhàng đặt đậu phụ vào donabe / nồi có konbu trong đó và vặn lửa ở mức vừa.
  5. Khi miếng đậu phụ bắt đầu chuyển động do bọt nhỏ từ nước sôi, tắt bếp và dùng ngay (Lưu ý 3) với nước chấm.

Nước chấm

  1. Làm ponzu và / hoặc gomadare theo công thức trong Trang phục Nhật Bản .
  2. Chuyển nước sốt vào hộp đựng thức ăn.

Cách ăn Yodofu

  1. Thêm nước chấm bạn chọn vào bát phục vụ.
  2. Lấy một miếng đậu phụ từ nồi (chỉ đậu phụ không có chất lỏng) và cho vào bát phục vụ.
  3. Lên trên với trang trí. Bạn cũng có thể thêm đồ trang trí vào nước chấm trước nếu muốn.
  4. Bạn có thể cần phải thêm một nửa nước chấm nếu nó trở nên nhạt nhẽo.

Món Lẩu đậu phụ (Yudofu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)
Cách làm Lẩu đậu phụ (Yudofu)

LƯU Ý để làm Lẩu đậu phụ (Yudofu) ngon:

1. Kích thước của đậu phụ trong một gói là khoảng 11cm x 8cm x 4cm (4⅜ “x 3⅛” x 1½ “). Tôi thích kết cấu của đậu phụ lụa vì nó tinh tế hơn nhưng bạn có thể sử dụng đậu phụ cứng (momen-dofu) Nếu bạn thích. Đó thực sự là sự lựa chọn của bạn nhưng đừng sử dụng đậu phụ cứng quá vì bạn sẽ không thích kết cấu của đậu phụ. Tôi đã nói thêm về các loại đậu phụ khác nhau trong bài Đậu phụ sốt rau nếu bạn quan tâm.

2. Tôi đã có ba loại trang trí này trên tay nên tôi đã liệt kê chúng ở đây. Nhưng những món trang trí khác bạn có thể sử dụng là gừng nạo, shichi-mi daiarashi (七味 唐辛 子, ớt bảy vị), momiji oroshi (紅葉 お ろ し) là daikon bào với ớt khô (tạo vài lỗ trên daikon, cho ớt vào từng lỗ , sau đó xay daikon).

3. Nếu bạn có bếp nấu di động, sẽ rất lý tưởng để nấu đậu phụ tại bàn, đặc biệt nếu bạn phục vụ một vài người. Trong trường hợp đó, hãy để đậu phụ trong một bát đầy nước và khi nước trong nồi nóng lên, hãy lấy nhiều miếng đậu phụ có thể ăn cùng một lúc và nấu chúng trong nồi. Bằng cách này, bạn có thể ăn đậu phụ nấu chín hoàn hảo mọi lúc.

 

Leave a Comment