Cách làm Lẩu Shabu-shabu

Công thức nấu ăn: Cách làm Lẩu Shabu-shabu

Lẩu Shabu-shabu là món lẩu tiêu biểu của Nhật Bản được người nước ngoài biết đến không kém Sukiyaki. Nấu các lát thịt bò sống mỏng như giấy và rau trong nước dùng dashi konbu (tảo bẹ) và ăn chúng với nước chấm thơm ngon.

Thời gian chuẩn bị 30 phút bao gồm thời gian ngâm konbu trong nước. Thời gian nấu ăn không bao gồm thời gian nấu nướng và ăn uống tại bàn ăn.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Giờ nấu: 5 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm Lẩu Shabu-shabu cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 250-300g (0,6-0,7lb) lát thịt bò shabu-shabu (lưu ý 1)
 • 300g (0,7lb) bắp cải Trung Quốc (khoảng 4 lá lớn)
 • 2 củ hẹ (hành lá)
 • 4 nấm đông cô (cỡ vừa), bỏ cọng (lưu ý 2)
 • 100g (3.5oz) lá hoa cúc
 • 1 gói shrataki (mì konnyaku yum, chú thích 3)

Nước dùng

 • 1L (1,1qt) nước
 • Konbu (tảo bẹ khô ) dài 20cm (8 “) rộng 10cm (4” )

Nước sốt mè

 • 2½ muỗng canh hạt mè trắng rang
 • 1 muỗng canh miso trắng (lưu ý 4)
 • 2 muỗng canh nước tương
 • 1 muỗng canh konbu dashi (từ Nước dùng ở trên)
 • ¼ muỗng canh đường
 • ¼ muỗng canh giấm

Sốt Ponzu

 • 5 muỗng canh ponzu (lưu ý 5)

Phục vụ (lưu ý 6)

 • Bếp nấu di động có thể đặt trên bàn
 • Một chiếc nồi lớn dày , một chiếc chảo rất sâu hoặc một chiếc donabe Nhật Bản (nồi đất dùng để nấu lẩu)
 • 4 bát nhỏ để chấm nước chấm
 • Một cái muôi và một cái bát nhỏ có nước
Cách làm Lẩu Shabu-shabu
Cách làm Lẩu Shabu-shabu

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lẩu Shabu-shabu

Sự chuẩn bị

 1. Cắt konbu thành 2-3 khúc ngắn và cho vào chậu với 1L (2,1pt) nước. Ngâm trong 30 phút.
 2. Đun sôi nước với konbu trên lửa lớn. Ngay sau khi các bong bóng nhỏ bắt đầu nổi lên, hãy loại bỏ konbu (lưu ý 7). Nước dùng đã sẵn sàng cho Shabu-shabu.
 3. Cắt lá cải thảo thành từng miếng dài 4cm (1½ “) theo chiều ngang. Nếu lá rất rộng, trước tiên hãy cắt đôi lá theo chiều dọc.
 4. Cắt hành lá theo đường chéo thành từng đoạn dài 10cm. Cắt đôi nấm đông cô theo đường chéo (lưu ý 2). Nếu lá hoa cúc dài, hãy cắt chúng làm hai.
 5. Rửa sạch shirataki và trải chùm sợi lên thớt, sau đó cắt thành hai hoặc ba phần sao cho mỗi sợi mì ngắn (dễ gắp hơn).
 6. Đĩa rau và lát thịt bò lên một đĩa lớn, gom từng thành phần lại với nhau (xem ảnh trong bài).

Nước sốt mè

 1. Rây mịn hạt mè đã rang trong cối & chày cho đến khi chúng hơi ướt (dầu từ hạt mè).
 2. Cho các nguyên liệu Sốt Mè còn lại vào cối. Trộn đều hỗn hợp nước sốt để không bị vón cục như tương miso. Để nó cho đến khi được yêu cầu.

Phục vụ (lưu ý 6)

 1. Ở giữa bàn ăn, đặt nước dùng vào nồi trên bếp di động với một cái muôi và một bát nước bên cạnh.
 2. Đặt đĩa thịt và rau gần bếp nấu và hai bát cỡ vừa cho mỗi thực khách với Sốt Mè và Ponzu trong mỗi bát.
 3. Đun sôi nước dùng.

Ăn uống (lưu ý 8, cũng tham khảo bài viết của tôi)

 1. Dùng đũa gắp một lát thịt bò và lắc vài lần trong nước sôi (khoảng 10 giây hoặc lâu hơn) để thịt chín. Sau đó, nhúng thịt vào nước sốt tùy thích và ăn.
 2. Nấu tất cả thịt trước để bạn có nước dùng tốt hơn để nấu rau củ.
 3. Thêm một lượng nhỏ rau bạn chọn vào nước dùng và nấu cho đến khi mềm. Nhúng thịt vào một trong các loại nước sốt để ăn.
 4. Sau khi nấu các lát thịt bò sẽ nổi váng. Dùng muôi vớt bỏ váng (cố gắng không lấy quá nhiều nước dùng) và rửa sạch trong bát nước. Lặp lại điều này trong suốt quá trình nấu khi bạn thấy váng nổi lên.
Cách làm Lẩu Shabu-shabu
Cách làm Lẩu Shabu-shabu

Món Lẩu Shabu-shabu đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Lẩu Shabu-shabu
Cách làm Lẩu Shabu-shabu

LƯU Ý để làm Lẩu Shabu-shabu ngon:

1. Các lát shabu-shabu mỏng hơn các lát Sukiyaki nên có thể nấu dễ dàng bằng cách nhúng vào nước dùng sôi một vài lần. Nhưng các lát sukiyaki cũng có tác dụng tốt. Chỉ cần nấu thịt lâu hơn một chút.

Nếu bạn không thể tìm thấy thịt bò thái mỏng, bạn có thể tự thái một khối thịt. Mời bạn ghé món Bò cuộn Măng tây . Thay vì các lát thịt bò, bạn có thể sử dụng các lát shabu-shabu thịt lợn nếu thích.

2. Tôi cắt chúng theo đường chéo để trông thú vị hơn nhưng bạn có thể cắt thẳng. Nếu nấm đông cô của bạn rất lớn, bạn có thể chỉ cần cắt 2 hoặc 3 miếng làm tư. Nếu nấm của bạn rất nhỏ, bạn sẽ cần 6 hoặc hơn mà không cần cắt đôi. Thay vì nấm đông cô, bạn có thể sử dụng nấm shimeji hoặc nấm enoki.

3. Shirataki có trong một túi nhựa chứa đầy nước. Chúng được bán tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

4. Miso trắng, còn được gọi là ‘shiro miso’ ngọt hơn miso nâu. Nếu bạn đang sử dụng miso nâu, hãy tăng lượng lên ⅓-½ muỗng canh.

5. Vui lòng tham khảo công thức Ponzu (Nước tương có múi) trong bài Cách ăn mặc kiểu Nhật của tôi.

6. Nếu bạn không có bếp nấu di động và cần nấu các nguyên liệu trên bếp, tôi khuyên bạn nên nấu tất cả các loại rau trong nồi trước, sau đó đặt các lát thịt bò vào sau cùng. Cố gắng đặt từng lát riêng biệt và không xếp chúng lại với nhau vì thịt bò sẽ không nhanh chín. Tắt bếp khi các lát thịt bò đã chín một nửa vì chúng sẽ tiếp tục được nấu trong nước dùng đang sôi. Đặt nồi ở chính giữa bàn ăn.

7. Bảo quản các miếng konbu sau khi lấy konbu ra khỏi nó. Bạn có thể sử dụng chúng trong các món ăn khác như Gomoku-mame . Đôi khi tôi chỉ nghiền ngẫm chúng. Bạn cũng có thể đóng băng chúng nếu không sử dụng ngay lập tức.

8. Đây là cách ăn truyền thống của shabu-shabu. Nhưng một số người thích ăn thịt và rau trộn với nhau để họ có thể thưởng thức các loại. Sẽ khá ổn nếu bạn nấu ngẫu nhiên các nguyên liệu nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên nấu vài lát thịt bò trước để lấy được vị ngon từ nó và cho vào nước dùng.

9. Phần nước dùng còn lại có thể dùng để nấu mì udon hoặc Zosui / Ojiya (Súp gạo Nhật Bản) để kết thúc bữa ăn. Bạn có thể cần thêm một chút muối và / hoặc nước tương để điều chỉnh hương vị vì đây là nước dùng bình thường. Tôi thường thêm một vài quả trứng đánh tan và hành tím băm nhỏ vào đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment