Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

Công thức nấu ăn: Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

Một trong số ít các món ăn Nhật Bản được ăn bằng thìa, Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) là món khai vị hầu như luôn được phục vụ trong Kaiseki ryori. Trứng được trộn với dashi, nước tương, rượu mirin và muối, sau đó được hấp cẩn thận với các thành phần khác nhau trong đó. Kết cấu của sữa trứng rất mịn và tinh tế.

Thời gian nấu giả định rằng một nồi hấp hoặc một cái nồi được sử dụng để hấp. Nếu sử dụng lò nướng, thời gian nấu sẽ lâu hơn 25 phút.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) cần những nguyên liệu sau:

Thành phần Chawanmushi

  • 8 con tôm nhỏ , bỏ đầu và vỏ, bỏ hạt (lưu ý 1)
  • 80g ( 2,8 oz ) thịt gà , cắt hạt lựu thành 12 miếng (khoảng 2cm (2¾ “) khối)
  • Cà rốt thái lát dày 8 x 4mm hình bông hoa (lưu ý 2)
  • 2 nấm đông cô cỡ vừa (đường kính 5 cm (2 ”)), cắt làm tư
  • 1 thanh chikuwa nhỏ (chả cá), thái thành 16 miếng (chú thích 3)
  • 4 cành mitsuba (chú thích 4)

Hỗn hợp trứng (lưu ý 5)

  • Nước dùng dashi 400ml (13.5oz) (lưu ý 6)
  • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt (lưu ý 7)
  • 1 muỗng cà phê mirin
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 150ml (5.1oz) trứng (3 x khoảng 60g (2.1oz) trứng), đánh tan
Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)
Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

Chuẩn bị

  1. Chuẩn bị 4 x tách trà (hoặc bát nhỏ sâu lòng) dung tích khoảng 200ml (6,8 oz) (lưu ý 8) có thể đun nóng trong nồi hấp.
  2. Cho một lượng bằng nhau của tất cả các Thành phần Chawanmush không bao gồm mitsuba vào mỗi tách trà.
  3. Trộn nước dùng dashi, nước tương, mirin và muối cho đến khi muối tan hết. Thêm trứng đã đánh tan vào trộn đều.
  4. Đặt một cái rây lên một cốc đo lường hoặc một cái bát và đổ hỗn hợp trứng qua rây. Điều này sẽ loại bỏ các vón cục của lòng trắng trứng và cải thiện độ đặc của sữa trứng.
  5. Nhẹ nhàng thêm các phần bằng nhau của hỗn hợp trứng vào mỗi tách trà. Nếu có bong bóng nhỏ trên bề mặt, hãy loại bỏ chúng. Tôi sử dụng cạnh của một tờ giấy bếp để làm điều đó.

Hấp bằng tủ hấp

  1. Đun sôi nồi hấp. Nếu nắp nồi hấp có khả năng bị nhỏ nước trong khi hấp, hãy quấn nắp bằng khăn trà, buộc ở tay cầm của nắp.
  2. Đặt các tách trà vào trong nồi hấp và đun sôi trên lửa lớn trong 1 phút và đậy nắp.
  3. Giảm lửa nhỏ và đậy nắp khoảng 1cm để hơi nước thoát ra ngoài (để tạo hơi nước nhẹ nhàng và tránh sữa trứng nổi bọt).
  4. Hấp khoảng 18 phút hoặc cho đến khi sữa trứng se lại (lưu ý 9).

Xông hơi bằng nồi

  1. Bạn sẽ cần một chiếc nồi lớn, một chiếc đĩa vừa vặn bên trong nồi và 3 quả bóng nhỏ hoặc 3 quả bóng có cùng kích thước được làm bằng cách vò lá nhôm (những cái này để nâng đĩa lên trên mực nước).
  2. Bạn cũng sẽ cần phải quấn nắp nồi bằng khăn trà, buộc ở tay cầm của nắp.
  3. Thêm hai cốc nước vào nồi. Đặt ramekins hoặc quả bóng nhôm theo vị trí tam giác và đặt đĩa lên trên chúng.
  4. Vặn lửa lớn và đun sôi.
  5. Làm theo bước 2 trở đi của Hấp bằng tủ hấp.

Hấp bằng lò

  1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180C (350F).
  2. Đổ nước vào khay nướng với độ sâu 1cm (⅜ “).
  3. Đặt cốc chawanmushi vào khay và nấu trong 35 phút.
  4. Tắt lò và để trong 10 phút.

Phục vụ (lưu ý 10)

  1. Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)  nên được phục vụ ngay lập tức bằng thìa. Đây là một trong số ít các món ăn Nhật Bản cần dùng thìa để ăn.
Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)
Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

Món Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)
Cách làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi)

LƯU Ý để làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) ngon:

1. Tôm của tôi nhỏ và nặng 65g (2,3oz) sau khi bóc vỏ. Tôi để nguyên vỏ đuôi vì lý do trình bày nhưng bạn không cần phải làm điều đó.

Nếu tôm lớn, bạn cần cắt thành từng miếng vừa ăn.

2. Bạn không cần phải tạo hình cà rốt thành hoa nhưng nếu bạn muốn, hãy truy cập công thức của tôi Sanshoku Bento (Bát cơm ba màu), Lưu ý 1 .

3. Bạn có thể mua chikuwa đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc một số cửa hàng tạp hóa châu Á. Chúng có hình dạng giống như một khúc gỗ dài khoảng 10 cm (4 “) với một lỗ ở giữa. Chúng được bán theo gói 5 cái.

Chikuwa nhỏ của tôi chỉ hơn 30g (1.1oz).

Thay vì chikuwa, bạn có thể sử dụng bánh cá khác không chiên.

4. Mitsuba là một loại rau mùi tây hoang dã của Nhật Bản hoặc phiên bản tiếng Nhật của Cryptotaenia. Các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản thường dự trữ mitsuba tươi. Thay vì mitsuba, bạn có thể sử dụng các loại lá xanh khác như mizuna, rau bina hoặc thậm chí là đậu tuyết.

5. Quy tắc vàng của tỷ lệ trứng: dashi: cổ phiếu tương ứng là 1: 2,5. Nếu bạn thích sữa trứng cứng hơn / mềm hơn, thì bạn sẽ cần giảm / tăng lượng nước dùng dashi một chút so với lượng trứng. Nhưng số lượng gạch ngang không được nhiều hơn 3 so với 1 phần trứng.

6. Vui lòng truy cập Home Style Japanese Dashi Stock .

7. Tôi sử dụng nước tương nhạt để có thể duy trì màu kem nhạt của Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) . Nhưng bạn có thể dùng nước tương Nhật bình thường. Nên tránh dùng nước tương sẫm màu vì nó sẽ làm cho hỗn hợp trứng quá sẫm và không hấp dẫn.

8. Bạn có thể sử dụng cốc hoặc bát có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn để làm Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) . Nếu sử dụng cốc nhỏ hơn, sẽ có quá nhiều hỗn hợp trứng và đối với cốc lớn hơn, nó sẽ không đầy cốc. Bạn sẽ cần điều chỉnh số cốc hoặc lượng hỗn hợp trứng cho phù hợp.

9. Thời gian cần thiết để hấp Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chén và độ nóng của nhiệt. Chỉ cần hấp bằng hơi nước nhẹ nhàng, bề mặt sẽ mịn, thậm chí là hấp lâu hơn một chút. Hơi nước mạnh hoặc quá lâu sẽ làm mãng cầu nổi bọt.

10. Tốt nhất là nên phục vụ ngay khi Mãng cầu trứng mặn (Chawanmushi) vẫn còn tươi và nóng. Nếu bạn không thể, hãy cất nó vào tủ lạnh và đun lại trong nồi với nước sôi 1 cm trong 5-10 phút hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ thấp trong khoảng 15-20 phút.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment