Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

Công thức nấu ăn: Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

Mì lạnh Nhật Bản (sōmen) là một loại mì rất mỏng được phục vụ lạnh, khiến nó trở thành một món ăn hoàn hảo cho mùa hè. Mì được phục vụ trong nước lạnh và nước chấm cũng được ướp lạnh. Nó là một món ăn rất đơn giản nhưng tuyệt vời để xen vào giữa các bữa ăn nặng để cho dạ dày của bạn được nghỉ ngơi một chút.

Nếu bạn dùng nước dùng dashi làm từ konbu (tảo bẹ), món ăn sẽ trở thành món chay.

Món mì mỏng mà tôi nấu hôm nay được gọi là ‘ sōmen ‘ (そ う め ん hoặc 素 麺). Bạn cũng có thể đã nghe tên ‘ hiyamugi ‘ (ひ や む ぎ hoặc 冷 麦), đây cũng là những sợi mì mỏng. Cả hai đều được làm theo cách giống nhau và nguyên liệu giống nhau – bột mì, muối và nước. Chúng cũng được bán dưới dạng mì khô, thường được bó thành từng phần ăn và buộc bằng băng dính.

Mì lạnh Nhật Bản (sōmen) có thể được phục vụ ấm trong súp cũng như phục vụ lạnh như công thức ngày nay. Khi được phục vụ lạnh, chúng tôi gọi nó là ‘ hiyashi somen ‘ (冷 や し そ う め ん) trong đó ‘ hiyashi ‘ (冷 や し) có nghĩa là ướp lạnh. Sōmen nấu trong súp nóng được gọi là ‘ nyūmen ‘ (煮 麺) có nghĩa là mì nấu chín.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng thời gian: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Mì lạnh Nhật Bản (sōmen) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 bó mì sōmen khô , tổng cộng khoảng 200g (7oz) (lưu ý 1)
  • Nước lạnh hoặc một ít đá viên
Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)
Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

Nước chấm

  • Nước dùng dashi 200 ml (6,8 oz) (lưu ý 2)
  • 50 ml (1,7 oz) nước tương
  • 50 ml (1,7 oz) mirin

Gia vị

  • 2 muỗng canh hành tím thái nhỏ (hành lá)
  • 1 muỗng canh gừng nạo
  • Lá cây phong Nhật Bản, lá shiso (tía tô) hoặc lát dưa chuột (tùy chọn)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

  1. Cho tất cả các thành phần Nước chấm vào nồi nhỏ và đun sôi.
  2. Lấy ra khỏi nhiệt và làm nguội nhanh bằng cách để chảo trong nước lạnh một lúc, sau đó cho vào tủ lạnh để làm lạnh.
  3. Đun sôi nước trong một cái chảo lớn. Lấy băng dính quấn quanh từng sợi mì sōmen và trụng mì vào nước sôi bằng cách trụng các sợi.
  4. Dùng đũa hoặc thìa gỗ mỏng khuấy đều nồi để các sợi mì được tách ra.
  5. Đun sôi khoảng 2 phút (lưu ý 3). Dùng rây lọc để ráo nước và rửa sạch.
  6. Cho mì vào tô, thêm nước lạnh (hoặc nước + đá lạnh), vừa đủ ngập mì.
  7. Dùng đũa hoặc kẹp có mép mềm lấy từng ít sợi mì và nhẹ nhàng xếp theo chiều để sợi mì thẳng hàng đẹp mắt (tùy ý).
  8. Trang trí tô bún bằng lá hoặc dưa leo nếu dùng. Dùng với nước chấm và gia vị.
Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)
Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

Món Mì lạnh Nhật Bản (sōmen) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)
Cách làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen)

LƯU Ý để làm Mì lạnh Nhật Bản (sōmen) ngon:

1. Bạn có thể mua sōmen tại các siêu thị cũng như các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

Thay vì sōmen, bạn có thể sử dụng hiyamugi nếu muốn. Thời gian sôi sẽ lâu hơn một chút nếu bạn sử dụng hiyamugi.

2. Nếu bạn là người ăn chay, vui lòng dùng konbu-dashi – tham khảo Các loại kho Dashi .

3. Nếu nước sôi bắt đầu sủi bọt và có khả năng bị trào ra ngoài, hãy điều chỉnh nhiệt độ cho sôi. Sử dụng một chiếc chảo sâu lòng cũng giúp nước sôi không bị trào ra ngoài.

4. Phục vụ trong nước lạnh là một trong những lựa chọn để thể hiện độ mát của món ăn. Bạn có thể đơn giản cho mì vào đĩa không có nước nhưng có lẽ nên rải vài viên đá lên. Nếu không, các sợi mì có thể dính vào nhau sau một thời gian và bạn có thể khó lấy sợi mì vừa miệng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment