Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

Công thức nấu ăn: Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

Bạn đã ăn Đậu nành Nhật Bản (Edamame) ở nhà hàng chưa? Nó thường được liệt kê dưới món khai vị nhưng bạn có thể làm dễ dàng tại nhà và rẻ hơn nhiều. Tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách nấu ăn khác nhau của Đậu nành Nhật Bản (Edamame). Món ăn nhẹ hoàn hảo cho một đám đông. Nó rất hợp với đồ uống, đặc biệt là bia, nhưng tôi không ngại bất kỳ đồ uống nào với chúng.

Đậu nành Nhật Bản (Edamame) là đậu nành chưa trưởng thành trong vỏ. Khi đậu nành được trồng trong vỏ trên thân cây và chúng được thu hoạch trước khi trưởng thành để trở thành đậu nành, bạn sẽ có được Đậu nành Nhật Bản (Edamame). Chúng có màu xanh và mềm khi luộc.

Đậu nành Nhật Bản (Edamame) là một loại rau mùa hè và ở Nhật, những trái Đậu nành Nhật Bản (Edamame) tươi vẫn còn nối với thân được bán ở các siêu thị và cửa hàng rau. Khi bạn nhìn thấy Đậu nành Nhật Bản (Edamame) tươi ở các cửa hàng, bạn biết rằng đó thực sự là mùa hè.

Tôi chỉ có thể mua Đậu nành Nhật Bản (Edamame) đông lạnh ở Sydney và rất có thể là ở Úc. Vì vậy, tôi sẽ nói về Đậu nành Nhật Bản (Edamame) đông lạnh ở đây.

Tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách nấu Đậu nành Nhật Bản (Edamame) khác nhau – phương pháp luộc và phương pháp áp chảo & hấp với hương liệu.

Thời gian Chuẩn bị và Thời gian Nấu dựa trên Phương pháp Xào & Hấp. Tổng cộng, phương pháp đun sôi chỉ mất chưa đến 5 phút để nấu.

Thời gian chuẩn bị: 6 phút – Nấu: 6 phút – Tổng: 12 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món ăn từ  Đậu nành Nhật Bản (Edamame) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 400 g (0,9lb) edamame đông lạnh không ướp muối (lưu ý 1)
Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)
Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

Phương pháp đun sôi

 • ½ – 1 thìa cà phê muối

Phương pháp Xào & Hấp

 • 2 muỗng cà phê dầu ô liu (lưu ý 2)
 • 1 muỗng cà phê muối pha loãng trong 200ml nước
 • Hương liệu (tùy chọn, lưu ý 3)
 • 2 muỗng cà phê vỏ chanh
 • Tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

Phương pháp đun sôi

 1. Đun sôi nước trong một chảo nước sốt lớn. Thêm một chút muối (không có trong thành phần) và vỏ đậu edamame đông lạnh.
 2. Khi vỏ bắt đầu nổi, nấu trong 30 giây đến 1 phút, sau đó để ráo.
 3. Trong khi vỏ đậu đỏ vẫn còn hấp, rắc muối và đảo đều để lớp muối phủ đều.
 4. Làm nguội chúng nhanh chóng bằng quạt hoặc để chúng ở nơi lạnh. (lưu ý 4)
 5. Cho edamame đã ướp lạnh (hoặc ở nhiệt độ phòng) vào bát hoặc đĩa (lưu ý 5).

Phương pháp Xào & Hấp

 1. Đặt edamame đông lạnh trên một đĩa lớn và rã đông chúng trong lò vi sóng (lưu ý 6). Mất khoảng 5 phút rưỡi trong lò vi sóng của tôi bằng cách sử dụng tính năng rã đông.
 2. Cho dầu vào chảo lớn, chiên ở lửa lớn vừa. Thêm vỏ đậu edamame và xào trong khoảng một phút, thỉnh thoảng lắc chảo và lật vỏ, cho đến khi vỏ bắt đầu bị cháy khi bề mặt tiếp xúc với chảo.
 3. Giảm lửa xuống vừa và thêm nước với muối. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 2 phút. Thỉnh thoảng lắc chảo chiên.
 4. Mở nắp và tiếp tục khuấy cho đến khi nước bay hơi hoàn toàn.
 5. Rắc vỏ chanh và hạt tiêu vào, trộn đều rồi tắt bếp.
 6. Làm nguội chúng nhanh chóng bằng quạt hoặc để chúng ở nơi lạnh. (lưu ý 4)
 7. Cho edamame đã ướp lạnh (hoặc ở nhiệt độ phòng) vào bát hoặc đĩa (lưu ý 5).
Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)
Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

Món Đậu nành Nhật Bản (Edamame) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)
Cách làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame)

LƯU Ý để làm món ăn từ Đậu nành Nhật Bản (Edamame) ngon:

1. Bạn có thể mua Đậu nành Nhật Bản (Edamame) đông lạnh tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Đừng mua Đậu nành Nhật Bản (Edamame) muối nếu bạn có sự lựa chọn. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy muối edamame, hãy bỏ qua muối trong thành phần của cả hai phương pháp.

2. Bạn có thể sử dụng một loại dầu khác. Dầu thông thường như dầu thực vật là được. Dầu mè sẽ mang lại một nét Châu Á. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ngâm ớt, v.v. trong trường hợp đó, bạn cần điều chỉnh hương vị của mình cho phù hợp.

3. Các hương liệu gợi ý khác bao gồm tỏi có / không có ớt, shichimi tōgarashi (hỗn hợp gia vị Nhật Bản với ớt), nước tương (dùng với dầu mè), tỏi + ớt + cá cơm (như mì Ý!).

4. Đậu nành Nhật Bản (Edamame) nguội càng nhanh càng tốt nhưng không được dội nước lạnh để làm nguội chúng khi chúng trở nên sũng nước. Bạn có thể phục vụ món Đậu nành Nhật Bản (Edamame) nóng nhưng nếu bạn dùng chúng vào mùa hè, món Đậu nành Nhật Bản (Edamame) lạnh là tốt nhất.

5. Theo truyền thống của Nhật Bản, người Nhật cung cấp một chiếc bát đựng rác đi kèm với edamame để những quả rỗng có thể được đặt vào một chiếc bát riêng để đựng món ăn phục vụ. Vui lòng tham khảo phần Origami Trash Bowl trong blog này với các bức ảnh từng bước nếu bạn quan tâm đến việc làm một chiếc bát đựng rác origami dùng một lần.

6. Thay vì rã đông trong lò vi sóng, bạn có thể dội nước lạnh lên túi Đậu nành Nhật Bản (Edamame) đông lạnh để rã đông nếu muốn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment