Cách làm món bánh bao bạch tuộc Akashiyaki ngon tại nhà 

Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh bao bạch tuộc Akashiyaki ngon tại nhà

Giới thiệu Akashiyaki

Akashiyaki là một loại bánh bao tròn nhỏ đến từ thành phố Akashi , tỉnh Hyogo , Nhật Bản. Bánh bao được làm từ bột trứng và bạch tuộc nhúng vào nước dashi. Người dân địa phương gọi nó đơn giản là tamagoyaki hoặc trứng nướng. Tuy nhiên, bên ngoài Akashi, nó được gọi là ‘Akashiyaki’.

Nó trông giống Takoyaki nhưng thực ra, nó khác với Takoyaki. Mặc dù Takoyaki là một món ăn nhẹ phổ biến ở Nhật Bản, nhưng nó thực sự dựa trên Akashiyaki. So với Takoyaki, Akashiyaki là một loại bánh bông lan và có hương vị đặc trưng. Nó không có bất kỳ nước sốt hoặc mayonnaise nhưng trong một món súp dashi rõ ràng.

Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki
Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki

Công nghệ sở hữu

Akashiyaki trong tiếng Nhật kanji là ‘明石 焼 き’. Đây là một món ăn của vùng Akashi, một thành phố ở phía nam tỉnh Hyogo. Tên ‘Akashi’ là nơi bắt nguồn của ẩm thực địa phương. ‘Yaki’ có nguồn gốc từ ‘Yaku’, là một trong những phương pháp nấu ăn trong ẩm thực Nhật Bản. Nó có nghĩa là “chiên hoặc nướng”. Những chiếc bánh bao trứng này thường được gọi là “tamagoyaki” ở Akashi. Tuy nhiên, bên ngoài khu vực và trên toàn quốc, họ biết đến nó với cái tên “Akashiyaki”.

Lịch sử của Akashiyaki là gì?

Vào cuối thời Edo, Akashi ball, hay Akashitama là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của Akashi. Nó là một vật trang trí san hô giả được làm từ lòng trắng trứng làm chất kết dính. Trong thời gian đó, có một người thợ thủ công tên là Edoya Iwakichi. Nó được lấy cảm hứng từ lần anh ấy bỏ một quả trứng vào túi của mình vào một ngày lạnh, sau đó quả trứng bị vỡ và lòng trắng trứng cứng lại. Nó tự nhiên để lại rất nhiều lòng đỏ trứng và thật lãng phí nếu bạn vứt chúng đi. Do đó, nó là một trong những giả thuyết về cách Akashiyaki bắt đầu.

Akashiyaki được cho là tiền thân của Takoyaki. Nhưng nó thực sự là cha mẹ của Takoyaki được gọi là “rajioyaki”. Đây là một món ăn nhẹ làm bằng bột mì, với konjac và nhân thịt bò, được trẻ em ưa chuộng vào khoảng những năm 1920. Vào những năm 1930, khi một khách hàng trong quầy bán đồ ăn bán rajioyaki nói rằng họ sử dụng bạch tuộc ở Akashi. Kể từ đó Rajioyaki tiến hóa và biến thành Takoyaki. Sau đó, nó nhanh chóng được lan truyền ở Osaka và trở thành một trong những biểu tượng của khu vực kể từ đó.

Akashiyaki và Takoyaki

Thực ra có một sự khác biệt lớn giữa Takoyaki và Akashiyaki. Takoyaki có thành phần là bột mì giống như okonomiyaki. Trong khi Akashiyaki là một món trứng là thành phần của rất nhiều trứng. Một điều nữa là nước chấm và lớp trên cùng. Akashiyaki đi kèm với một bát nhỏ nước dùng để chấm trước khi ăn. Nó đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc hình thành hình ảnh của Akashiyaki.

Trái ngược với takoyaki chứa bạch tuộc và Tenkasu, thành phần duy nhất trong Akashiyaki là bạch tuộc. Ngoài ra, takoyaki còn có lớp trên là vảy cá ngừ, cá la hán xanh, sốt mayonnaise và nước sốt Takoyaki đặc biệt mà Akashiyaki không có. Tìm hiểu thêm về Takoyaki tại đây .

Thành phần chính của món bánh bao bạch tuộc Akashiyaki 

Về cơ bản, nguyên liệu làm Agashiyaki rất đơn giản. Bạn sẽ cần trứng, bột bánh, muối, bạch tuộc, súp Dashi và hành lá. Đối với thiết bị, thay vì nồi sắt, tốt hơn là sử dụng những chiếc đồng cho Akashiyaki. Điều này là do nó có tính dẫn nhiệt tuyệt vời, vì vậy nó có thể hoàn thiện mềm và mịn. Đối với nước dùng dashi, bạn chỉ cần nêm nước dùng. Sau đó ngâm nó trong tảo bẹ với muối hoặc cá ngừ và để trong 24 giờ.

Cách làm món bánh bao bạch tuộc Akashiyaki

Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki
Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki
  1. Bước 1: Luộc bạch tuộc và cắt hành lá
    Đầu tiên, bạn chuẩn bị nguyên liệu chính là Bạch tuộc. Rửa sạch và luộc sơ qua để loại bỏ mùi hôi và chất nhờn. Cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn hoặc 1cm. Tiếp theo là cắt hành lá thành từng khúc nhỏ. Điều này sẽ nổi trong súp.
  2. Bước 2: Rây bột bánh
    Tiếp theo là rây bột bánh rồi dùng phới lồng trộn đều để bột bánh không bị vón cục. Thêm nước súp và trộn đều. Thêm từng chút một và trộn.
  3. Bước 3: Thêm trứng
    Thêm chất lỏng lòng đỏ trứng vào trộn đều. Để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
  4. Bước 4: Nấu nó trên khuôn
    Đặt khuôn takoyaki lên bếp và thoa dầu nhẹ. Thật tiện lợi khi thấm dầu vào giấy bếp và bôi lên. Khi khuôn còn ấm, giảm lửa nhỏ rồi đổ bột vào các lỗ. Nếu bạn sử dụng máy takoyaki điện, hãy điều chỉnh nó ở 180-200 ° C.Để làm Akashiyaki bông xốp, điều quan trọng là phải điều chỉnh nhiệt.
  5. Bước 5: Chèn con bạch tuộc
    Cho từng con bạch tuộc vào trước khi phần bột đã đổ bị cháy. Sau khi cho bạch tuộc vào, đổ bột lên trên. Đổ nhiều sau 10 phút nấu tại khuôn.
  6. Bước 6: Lật nó lại
    Khi bề mặt phồng lên và các cạnh bị cháy, dùng xiên lật mặt bánh lại.
  7. Bước 7: Chờ và phục vụ!
    Khi bề mặt chuyển sang màu vàng tươi và cháy khét là hoàn thành. Lấy nó ra khỏi khuôn và chuyển nó vào khay hoặc đĩa sau đó phục vụ! Đừng quên rắc hành lá vào món súp yêu thích của bạn và ngâm Akashiyaki vào đó!

Những nhà hàng Akashiyaki được đề xuất

Takoiso

Nhà hàng này là một trong những nhà hàng nổi tiếng và nó nằm gần cảng cá và khu mua sắm. Akashiyaki ở đây to và mềm. Ngoài ra, nước dùng có thành phần là cá ngừ và tảo bẹ. Ngoài ra, ở đây còn có món bạch tuộc biến tấu với lươn.

  • Địa chỉ: 1-1-11 Honmachi, Thành phố Akashi, Tỉnh Hyogo Phố mua sắm Uo no Tana
  • Số liên lạc: 078-914-5103
  • Giờ làm việc: 10: 00-19: 00
  • Trang web: http://takoiso.com/index2.html
  • Phạm vi giá: từ ¥ 700

Akashiyaki Funamachi

Funamachi cách Ga Akashi 15 phút đi bộ. Đây cũng là một cửa hàng nổi tiếng, nơi bạn có thể nhìn thấy một hàng dài hầu như mỗi ngày. Vị trứng nhẹ nhàng, bông xốp. Gia vị là một miếng tảo bẹ từ miền Nam Hokkaido và muối Ako, là đặc sản của tỉnh Hyogo. Không sử dụng chất bảo quản và trên bàn còn có cá ngừ và cá la hán dạng bột.

  • Địa chỉ: 5-12 Zaimokucho, Thành phố Akashi, Tỉnh Hyogo
  • Số điện thoại liên hệ: 078-912-3508
  • Giờ làm việc: 10: 30-18: 00
  • Mức giá: từ 600 yên

Honke Kimuraya

Honke Kimuraya cách ga JR Akashi khoảng 5 phút đi bộ. Đó là một nhà hàng rất nổi tiếng trong số rất nhiều nhà hàng Akashiyaki. Nhà hàng này mở cửa từ năm 1918. Akashiyaki ở đây nổi tiếng với bột bánh dẻo và nhân bạch tuộc giòn bên trong. Vị trứng và nước dùng dashi rất hợp nhau.

  • Địa chỉ: 5-23 Tamachi, Thành phố Akashi, Tỉnh Hyogo
  • Số điện thoại liên hệ: 078-911-8320
  • Giờ làm việc: 10: 00-17: 30
  • Trang web: http://honke-kimuraya.com/
  • Mức giá: từ ¥ 850

Izumo

Izumo cách Ga Akashi khoảng 8 phút đi bộ. Đây là một cửa hàng nổi tiếng với dòng người liên tục, chỉ cách phố mua sắm Uo no Tana một đoạn đi bộ ngắn. Ngoài ra, thực đơn ở đây chỉ có Akashiyaka và đồ uống. Kết cấu khá mềm, khi chấm vào nước dùng dashi sẽ bị vỡ vụn. Hương vị của dashi cũng rất thanh lịch.

  • Địa chỉ: 1-2-19 Honmachi, Thành phố Akashi, Tỉnh Hyogo
  • Số điện thoại liên hệ: 078-912-8120
  • Giờ làm việc: 11: 00-18: 00
  • Trang web: http://akashiyaki-izumo.com/
  • Mức giá: từ ¥ 650

Akashiyaki Go

Akashiyaki Go cách ga Akashi khoảng 6 phút đi bộ. Nội dung của Akashiyaki rất phong phú, chẳng hạn như “bạch tuộc Akashi”, “Konnyaku” mà người dân Hyogo yêu thích. Họ sử dụng một loại tinh bột được gọi là “bột nổi”, đó là lý do tại sao kết cấu của bánh rất mịn. Trên thực đơn của họ, họ có “GO Special Akashiyaki Udon”, nơi bạn có thể thưởng thức udon và Akashiyaki cùng nhau. Đây thực sự là một phải thử!

  • Địa chỉ: Tòa nhà Kumamoto 1F, 2-1-4 Honmachi, thành phố Akashi, tỉnh Hyogo
  • Số điện thoại liên hệ: 078-913-8205
  • Giờ làm việc: 11: 00-24: 00
  • Trang web: http://www.go-akashiyaki.com/ index.htm
  • Phạm vi giá: từ ¥ 600

Kết luận

Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki
Bánh bao bạch tuộc Akashiyaki
  • Kết luận, người dân địa phương Akashi thường gọi món ăn này là Tamagoyaki có nghĩa là trứng nướng. Ngoài Akashi, mọi người gọi nó là Akashiyaki. Trong thời xưa, người ta ăn nó để giúp chống lại cái lạnh trong mùa đông. Thậm chí có giả thuyết cho rằng họ phát hiện ra nó do những người thợ thủ công sử dụng lòng trắng trứng làm chất kết dính cho đồ trang trí giả san hô của họ như kẹp tóc. Sẽ thật lãng phí nếu chỉ ném lòng đỏ trứng đi. Vì vậy, trên thực tế, họ đã có thể sử dụng nó và đó là cách họ phát minh ra Akashiyaki.
  • Hơn nữa, Akashiyaki lớn tuổi hơn Takoyaki. Tuy nhiên, mọi người dường như biết nhiều hơn về Takoyaki và ít quen thuộc hơn khi nói đến Akashiyaki. Akashiyaki có lượng calo thấp và thực sự có đủ protein. Cứ 10 miếng thì lượng calo là khoảng 337kcal. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng chất béo nếu bạn nghĩ rằng 10 miếng là không đủ và chỉ vì nghĩ rằng bạn muốn ăn nhiều hơn. Bạn thực sự không thể cảm thấy đói ngay cả sau khi ăn Akashiyaki nên mọi người sẽ ăn nhiều hơn. Ngoài ra, ăn Akashiyaki khá tốt nhưng chúng ta cần hạn chế và ăn vừa phải.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh bao bạch tuộc Akashiyaki đã được hoàn thành.

Leave a Comment