Cách làm món bánh gạo nướng Shingoro ngon chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh gạo nướng Shingoro ngon chuẩn vị Nhật

Shingoro là gì?

Bạn đã từng nghe về món cơm này chưa? Shingoro là một món ăn địa phương từ Shimogo Town được lưu truyền trong khu vực Minamiaizu của Fukushima tỉnh. Nó được làm bằng một nửa gạo nếp nấu chín và phủ với “Junen miso” (hỗn hợp của hạt tía tô, đường, miso, rượu sake, rượu mirin, v.v.) và nướng trên than hồng. Ngoài ra, nó còn được đâm vào xiên và nướng trên than hồng. Tía tô được gọi là “Egoma” (エ ゴ マ) ở Nhật Bản, nhưng ở Shimogo họ gọi nó là junen (じ ゅ う ね ん), nghĩa đen là “mười năm”. Về cơ bản, nó có một ý nghĩa là “nếu bạn ăn nó, bạn sẽ sống lâu hơn mười năm”

Ngoài ra, nó nổi tiếng với một cuộc họp mặt gia đình hàng năm vào mùa lúa mới!

Bánh gạo nướng Shingoro
Bánh gạo nướng Shingoro

Lịch sử của Shingoro là gì?

Có một giả thuyết về lịch sử của Shingoro. Tên “Shingoro” bắt nguồn từ Shingoro, người đã làm ra món ăn này. Cách đây rất lâu trong thời Edo, Shingoro là một người đàn ông nghèo không đủ khả năng để chuẩn bị bánh gạo và trả lễ vật cho các vị thần. Vì vậy, thay vào đó, anh ấy đã làm một công thức mới để cung cấp. Đó là cách Shingoro được tạo ra. Một nửa nếp nấu chín trong xiên tre được trộn với miso và tía tô, sau đó nướng trên than hồng. Nó trở nên phổ biến ở khu vực lân cận Aizu kể từ đó nó trở thành món ăn địa phương của vùng.

Lợi ích sức khoẻ của Egoma là gì?

Egoma (エ ゴ マ) là một trong những thành phần chính của Shingoro. Egoma là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “Tía tô”, thường được gọi là ‘vừng hoang dã’ và cũng có thể được biến thành dầu bằng cách ép. Ở Thị trấn Shimogo, nó được gọi là “Junen”. Từ “Jyunen” nó có nghĩa đen là “mười năm”. Sở dĩ như vậy bởi từ lâu người ta đã cho rằng ăn tía tô sẽ khiến bạn sống lâu hơn chục tuổi. Bằng cách làm món Shimogo, có một hỗn hợp gọi là Jyunen Miso. Jyunen Miso là hỗn hợp của hạt tía tô, miso, rượu sake, đường,… Ngoài ra, Jyunen Miso do Egoma sản xuất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Egoma (Tía tô) thực chất thuộc họ bạc hà. Nó có một hương vị độc đáo và giàu một số thành phần cần thiết cho sức khỏe. Tía tô rất giàu axit a-Linolenic. Vậy, axit a-Linolenic là gì? Nó là một axit béo thiết yếu không thể được sản xuất trong cơ thể con người và do đó phải được thu nhận thông qua chế độ ăn uống. Cụ thể, nó là một axit béo omega-3. Axit béo này có nhiều tác dụng có lợi bao gồm giảm mức cholesterol và huyết áp, ít dị ứng nghiêm trọng hơn, ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, ăn kiêng và chống lão hóa.

Do sự hiện diện phong phú của Omega 3 từ Egoma, nó giúp ngăn ngừa các vấn đề tim mạch. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò như chất khử trùng tự nhiên, chống viêm và giúp giảm các chất gây dị ứng. Nhìn chung, mức độ dinh dưỡng của tất cả các bộ phận của cây Egoma đều rất cao. Tuy nhiên, lá và hạt của Egoma được sử dụng cho mục đích y học vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng.

Ngoài ra, egoma thường được tìm thấy trong nhiều món ăn Nhật Bản như sushi, ngoài các thành phần thơm của nó còn phát huy tác dụng kháng khuẩn. Nó thực sự có thể trung hòa các chất độc có trong cá sống.

Fukushima Prefecture ở đâu?

Fukushima là tỉnh lớn thứ ba sau tỉnh Hokkaido và Iwate. Bạn có thể đến Fukushima chỉ trong hơn một giờ đi tàu shinkansen từ Tokyo. Fukushima có rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên, các di tích lịch sử và các hoạt động giải trí, bao gồm cảnh quan núi lửa ngoạn mục, nước suối nóng tuyệt vời, các điểm màu hoa anh đào và mùa thu nổi bật. Ngoài ra, còn có các thị trấn lâu đài nổi bật, rượu sake chất lượng cao, các khu nghỉ mát trượt tuyết thú vị và công viên giải trí đầu tiên của Nhật Bản, Spa Resort Hawaiians. Ngoài ra, ở Fukushima cũng có những món ăn địa phương khác mà bạn nên thử như Shirakawa Ramen và Kitakata Ramen .

Cách làm món bánh gạo nướng Shingoro

Bánh gạo nướng Shingoro
Bánh gạo nướng Shingoro
  1. Bước 1: Bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu chính. Đó là gạo, hạt tía tô, rượu sake, rượu mirin, đường và miso.
  2. Bước 2: Để làm món Junen, đầu tiên bạn hãy cho 30g hạt tía tô vào chảo rang thơm rồi xay thật nhuyễn trong cối.
  3. Bước 3: Kết hợp 1 thìa rượu sake, 1 thìa rượu mirin, 3 thìa đường và 3 thìa miso và đun ở lửa nhỏ.
  4. Bước 4: Cho gạo nếp vào nấu chín. Pestle và cuộn nó và làm mát nó. Bôi hỗn hợp “Junen Miso” và phủ nó qua các nắm cơm.
  5. Bước 5: Nướng nó hoàn hảo trên than. Bạn không chỉ có thể thử trên than mà còn có thể thử bằng chảo hoặc lò nướng.

Những nhà hàng Shingoro được đề xuất

Mitsutaya

Nhà hàng này được thành lập vào năm 1834 với tư cách là một cửa hàng miso. Mitsutaya nướng từng xiên dengaku trên vỉ nướng irori mở sau khi bạn gọi món. Thực đơn gồm có đậu que chiên, mochi tròn, khoai môn và cá trích phi lê. Nhà hàng này cách ga Nanukamachi khoảng 10 phút đi bộ.

  • Địa chỉ: 1-1-25 Omachi, Thành phố Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima
  • Số điện thoại liên hệ: +81 242-27-1345
  • Giờ làm việc: 10: 00-1700
  • Trang web: https://www.mitsutaya.jp/access.html
  • Khoảng giá: ¥ 1,000- ¥ 1,999

Ajidokoro Minatoya

Nhà hàng ẩm thực địa phương này nằm ở Ouchi-juku. Khoảng 15 phút đi xe từ ga Yunokami-Onsen. Ngoài ra, Ajidokoro Minatoya có nội thất kiểu cũ tuyệt vời mà ai cũng thích! Bạn cũng có thể mua “shingoro” tại nhà hàng này. Nó là một thực phẩm hoàn hảo để đi dạo và ăn uống.

  • Địa chỉ: 34 Ouchi Yamamoto, Shimogo-cho, Minamiaizu-gun, Fukushima Prefecture
  • Số điện thoại liên hệ: +0241682933
  • Giờ làm việc: 09: 30-17: 00
  • Mức giá: từ ¥ 999

Sanno Chaya

Có thể đến nhà hàng này từ Ga Aizu Yamamura Dojo. Đây cũng là một ngôi nhà dân gian cũ đã được tân trang lại, nơi bạn cũng có thể ăn các món ăn địa phương “Shingoro”. Ngoài ra, nhà hàng này cũng phục vụ soba, udon và katsudon.

  • Địa chỉ: 3692-20 Nishizawayama, Itozawa, Minamiaizu-cho, Aizu-gun, Fukushima
  • Giờ làm việc: 0900-1600
  • Số liên hệ: +81 241-66-3888
  • Trang web: http://sayurinosato.co.jp/sanno/
  • Phạm vi giá : từ ¥ 999

Misawaya

Misawaya là ngôi nhà thứ 4 đi bộ từ bãi đậu xe chung của Ouchi-juku, và nó nằm ở phía bên phải. Ouchi-juku là một khu bảo tồn quan trọng cho các tòa nhà truyền thống trong cả nước. Để phù hợp với kiến ​​trúc của Ouchi-juku, việc xây dựng nhà hàng Misawaya soba có mái tranh truyền thống. Ngoài ra, Misawaya còn có một nhà hàng soba, một cửa hàng rượu sake Nhật Bản và một quán trà.

  • Địa chỉ: 26-1 Yamamoto, Ouchi, Shimogo-cho, Minamiaizu-gun, Fukushima Prefecture
  • Số liên hệ: +81 241-68-2927
  • Giờ làm việc: 10: 00-16: 00
  • Trang web: http://www.misawaya.jp /
  • Phạm vi giá: từ ¥ 999

Kết luận

Bánh gạo nướng Shingoro
Bánh gạo nướng Shingoro
  • Tóm lại, gạo luôn là một phần của Nhật Bản từ lâu đời. Gạo được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo. Ở Nhật, người ta thường cúng tổ tiên bằng cách đặt lên bàn thờ Phật trong nhà. Đó là một dấu hiệu của lòng biết ơn. Gạo được coi là linh thiêng và thậm chí còn được dùng để xua đuổi tà ma. Như vậy, lúa gạo đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong lương thực và kinh tế, mà còn trong truyền thống và văn hóa.
  • Shingoro là một loại cơm được ăn sau khi lúa mới được thu hoạch. Thật ấn tượng khi nghĩ rằng người đã làm cho món ăn này nổi tiếng một thời không có gì để cung cấp. Shingoro trên xiên tre tỏa hương thơm phức kích thích cảm giác thèm ăn của bạn. Thật ngạc nhiên khi nghĩ rằng món ăn này được làm bằng trí tuệ của tổ tiên sống ở ngôi làng miền núi lạnh giá. Nó thực sự an ủi bạn nhất là trong mùa đông.
  • Trên hết, thật tốt khi thấy những món ăn truyền thống địa phương này đang hoạt động như thế nào cho đến nay. Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngon miệng này thực sự phải thử đối với những ai muốn thử ẩm thực địa phương của Thị trấn Shimogo. Nếu bạn tình cờ đến thăm Fukushima sớm, đừng quên thử Shingoro!

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh gạo nướng Shingoro đã được hoàn thành.

Leave a Comment