Cách làm món bánh trôi Dango (笹 団 子) chuẩn vị Nhật Bản

Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh trôi Dango (笹 団 子) chuẩn vị Nhật Bản

Giới thiệu về món bánh trôi Dango

Chúng tôi có các loại kẹo Nhật Bản khác trong danh sách, Sasa Dango! Sasa Dango là gì? Nó là một loại bánh kẹo Wagashi hay Nhật Bản và là đặc sản của Niigata tỉnh . Sasa dango có màu xanh đậm với hương vị của món tráng miệng bằng lá ngải cứu với nhân đậu đỏ ngọt ngào và cuối cùng là lá tre. Sau khi mở gói ra, bạn sẽ thấy vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ngải cứu khiến bạn muốn ăn nhiều hơn.

Sasa Dango thực sự dành cho lễ hội Tango no Sekku. Lễ hội diễn ra vào ngày 5 tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, ngày nay nó có sẵn quanh năm do sự phổ biến của nó. Chúng thực sự là một món quà lưu niệm của Niigata. Bạn có thể mua nó dễ dàng ở khắp mọi nơi như cửa hàng lưu niệm và cửa hàng trong ga xe lửa. Hãy đọc phần bên dưới để biết thêm về Sasa Dango là gì!

Bánh trôi Dango (笹 団 子)
Bánh trôi Dango (笹 団 子)

Công nghệ sở hữu

Sasa dango trong Kanji là 笹 団 子. Từ “Sasa” trong tên của món tráng miệng này dùng để chỉ một loại lá tre. Truyền thống gói bánh gạo bằng lá tre bắt đầu từ thời Edo. “Dango” là một loại bánh bao hay bánh gạo của Nhật Bản được làm từ bột gạo trộn với bột gạo uruchi và bột gạo nếp. Nó khác với phương pháp làm mochi. Làm mochi ngay sau khi hấp gạo nếp. Dango thuộc danh mục Wagashi, nơi bạn có thể phục vụ nó với trà xanh. Vì vậy, sasa dango có nghĩa đen là “bánh gạo bên trong lá tre”.

Lịch sử của Saga Dango là gì?

Sasa dango đã được biết đến từ thời Edo (1603–1868). Rất tốt cho việc bảo quản dango đi du lịch và bảo quản lâu dài. Nó có hơn 400 năm lịch sử. Có rất nhiều giả thuyết khi nói về lịch sử của Sasa Dango. Giả thuyết đầu tiên là, nó xuất phát từ câu chuyện về một vị tướng của Echigo tên là Uesugi Kenshin, người vào thời điểm đó đã mang theo rất nhiều sasa dango để làm lương thực cho cuộc hành trình dài trong thời kỳ chiến tranh. Khi đó, lá sasa được cho là có tác dụng khử trùng giúp thực phẩm được bảo quản trong nhiều ngày.

Giả thuyết thứ hai là, sasa dango được tạo ra bởi những người nông dân đã vất vả thu thập cống phẩm hàng năm nghiêm ngặt để họ có thể ăn và kết nối phần cơm còn lại một cách ngon lành. Các giả thuyết khác nhau như những người dân thường làm như một món ăn địa phương. Tuy nhiên, cả hai lý thuyết đều không có yếu tố quyết định mạnh mẽ, vì vậy không rõ tại sao bánh bao tre lại được tạo ra.

Niigata là ở đâu?

Tỉnh Niigata nằm dọc theo bờ biển Nhật Bản trong vùng Chubu. Nơi đây nổi tiếng với gạo chất lượng cao, cảnh đẹp ven biển và miền núi, bắn pháo hoa ngoạn mục vào mùa hè, trượt tuyết vào mùa đông và tắm suối nước nóng quanh năm. Thủ phủ của tỉnh là Thành phố Niigata.

Niigata có rất nhiều thứ để cung cấp bao gồm các điểm du lịch hấp dẫn như Yuzawa, Myoko, v.v. Ngoài Sasa Dango, còn có những món ăn truyền thống địa phương nổi tiếng khác ở Niigata như Noppe Stew, Hegi Soba Noodles , Suruten và Poppo-Yaki.

Tango No Sekku là gì?

Tango no Sekku thường được gọi là “Ngày của trẻ em” trong thời hiện đại. Đây là một nghi lễ truyền thống đã được cử hành từ thời kinh đô là Nara, vào thế kỷ thứ tám. Trong suốt thế kỷ XVII, nhiều người bắt đầu kỷ niệm Tango no Sekku vì tỷ lệ trẻ em tử vong rất cao. Thật hiếm khi trẻ em lớn lên thành người lớn khỏe mạnh.

Sasa Dango theo truyền thống được ăn vào lễ kỷ niệm “Ngày của bé trai” hàng năm vào tháng 5, nhưng bây giờ mọi người ăn nó quanh năm. Thậm chí còn có các hội thảo để bạn có thể thử làm.

Ăn Sasa Dango có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Sasa Dango không chỉ ngon mà còn có thể mang lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe. Sasa Dango chứa các thành phần như ngải cứu và lá tre. Để chế biến sasa dango, gạo nếp được hấp và giã thành bánh gạo, sau đó ướp gia vị với ngải cứu. Trong tiếng Nhật, ngải cứu là yomogi. Yomogi có rất nhiều lợi ích sức khỏe trong cơ thể chúng ta. Yomogi có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và các đặc tính có lợi khác. Chúng bao gồm: thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, làm dịu thần kinh, tăng cường năng lượng, thúc đẩy tuần hoàn, hỗ trợ sức khỏe của gan. Hơn nữa, nó cũng có thể giảm ngứa cho cơ thể, nguyên nhân gây ra sẹo hoặc bỏng.

Ngoài ra, lá sasa cũng là một trong những thành phần của sasa dango. Lá Sasa trong tiếng Anh là lá tre. Tre có rất nhiều mục đích. Nó có thể có trong dầu, mặt nạ, giấm, trà, chất tẩy tế bào chết và hơn thế nữa. Và, ai cũng biết việc dùng tre làm thuốc khá phổ biến ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, Hơn nữa, lá tre có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nó chứa vitamin B, C và E sẽ giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt, làn da sạch sẽ và móng tay chắc khỏe. Lá cũng rất giàu selen, sắt, kẽm và mangan.

Các loại Sasa Dango là gì?

Sasa dango có hai loại khác nhau bởi nhân của nó: “Onna-dango” và “Otoko-dango”. Onna Dango hay còn gọi là dango nữ thường chứa đầy anko. Anko có nghĩa là bột đậu đỏ, và nó còn được gọi là bột đậu adzuki. Hơn nữa, ở Otoko Dango hay còn gọi là nam dango, nhân được trộn với gia vị của rễ cây, rong biển và đậu phụ. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình làm vẫn giống nhau, chỉ là phần trám răng là khác. Toàn bộ sau đó được hấp chín, và quá trình hấp để lại một chút hương vị và mùi tre bên trong bánh gạo. Dango được gói trong lá sasa với mục đích bảo quản.

Mochi và Dango có giống nhau không?

Tôi biết ngay từ lần cắn đầu tiên, bạn có thể khẳng định rằng chúng giống nhau. Dango và mochi nhìn bề ngoài rất giống nhau và rất dễ nhầm. Nhưng không, nó không giống nhau. Trông nó có thể khá giống nhau vì cả hai đều được làm bằng gạo nhưng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cả hai đều có hương vị tốt và ngon.

Mochi là một loại bánh gạo Nhật Bản được làm từ gạo nếp. Nó được xay, hấp và giã thành một quả bóng dính. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa mochi và dango là trong khi mochi được làm từ gạo thì Dango được làm từ bột gạo (mochiko). Mặc dù vậy, cả hai đều có màu trắng và không có hương vị đậm đà của riêng chúng. Cách tốt nhất để xác định dango từ mochi là hình thức bên ngoài. Dango thường được phục vụ như 3-4 viên tròn nhỏ trên một xiên. Và nó có nhân và lớp trên của Anko.

Thành phần chính của bánh trôi Dango là gì?

Sasa Dango là một loại bánh kẹo kiểu Nhật, một loại bánh gạo hấp được gói bằng lá tre. Đây là một đặc sản của Niigata, nơi bạn có thể tìm thấy các nguyên liệu tự nhiên. Thành phần gồm có bột gạo nếp, Joshinko (bột gạo tẻ chất lượng cao), Đường, Yomogi (Ngải cứu), Anko (Đậu đỏ), Lá tre, Suge (cói), một ít dầu và nước trộn gỏi . Cói dùng để buộc sasa dango trước khi hấp. Mục đích của dầu salad là để cuộn Dango thành hình tròn. Ngoài ra, lá Tre còn có tác dụng khử trùng và bảo quản. Để biết toàn bộ công thức, hãy đọc phần bên dưới.

Cách làm bánh trôi Dango

Bánh trôi Dango (笹 団 子)
Bánh trôi Dango (笹 団 子)
  1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và đun sôi
    Bắt đầu bằng cách luộc khoảng 5 lá tre một lúc với nhiều nước nóng. Cho baking soda lên đó cho đến khi chuyển màu. Sau đó làm nguội lá tre bằng nước lạnh. Sau khi sắc lá tre, đun cói theo quy trình tương tự với lá tre.
  2. Bước 2: Đun sôi Yomogi hoặc ngải cứu
    Cách thứ hai, đun sôi ngải cứu với quy trình tương tự với lá tre. Sau đó rửa sạch Ngải cứu với nước rồi cho vào máy xay nhuyễn. Vắt và giữ nước của nó.
  3. Bước 3: Trộn hai loại bột
    Tiếp theo là trộn đều bột nếp, Joshinko và đường. Tạo một lỗ ở giữa và thêm Ngải cứu vào giữa. Thêm nước sôi sau đó nhào từng chút một. Nhào một lúc sau khi toàn bộ số tiền được trộn đều. Đảm bảo lượng nước là 400cc. Sau đó, trải khăn ướt hoặc giấy bếp lên bột đã hoàn thành và để vào tủ lạnh qua đêm.
  4. Bước 4: Nhào và chia bột
    Lấy bột ra khỏi tủ lạnh và nhào kỹ trong khi thêm nước. Chia bột thành từng viên 30g và vo thành hình tròn. Làm điều tương tự với Red Bean Paste.
  5. Bước 5: Cuộn bột
    Dùng tay cán mỏng miếng bột để tạo thành những viên bột có kích thước khoảng 7-8cm. Bạn nên làm cho phần giữa dày một chút và viền của chúng mỏng một chút. Bọc nhân đậu đỏ với bột và vo thành từng viên tròn. Cho dầu salad lên tay và tạo hình thùng Dango tròn.
  6. Bước 6: Gói trong lá tre
    Che 1 Dango bằng 3 lá tre. Đặt 1 lá Dango vào giữa 1 lá theo hướng song song và dán các lá còn lại. Đảm bảo mặt bóng của lá hướng vào bên trong. Sau đó buộc các cạnh của Sasa dango với Sedges. Sau khi bạn làm 5, hãy gói chúng lại với nhau. Và gộp hai Sasadango đã ràng buộc lại với nhau, và tạo thành 10 trong tổng số gói.
  7. Bước 7: Thời gian hấp
    Cho vào nồi hấp thành bộ gồm 5 chiếc và hấp ở lửa vừa trong 15 phút. Sau khi hấp, để nó nghỉ ngơi trước khi phục vụ.
  8. Bước 8: Nếm thử
    Cuối cùng, bạn có thể nếm thử món Sasa dango đặc sản của Niigata. Xin lưu ý rằng phương pháp bảo quản là khoảng 4 đến 5 ngày trong tủ lạnh.

Những nhà hàng bánh trôi Dango được đề xuất

Tokyo-do

Cửa hàng này có rất nhiều thứ để cung cấp. Nó có đồ lưu niệm, đồ ngọt và quà tặng từ Niigata. Tokyo-do là một cửa hàng đồ ngọt. Họ cũng nhận đặt hàng trực tuyến và giao hàng đến mọi miền đất nước.

  • Địa chỉ: 1-2-9 Asahicho, Thành phố Myoko, Tỉnh Niigata 944-0043
  • Giờ làm việc: 09: 00-17: 00
  • Số liên lạc: 255-72-2374
  • Trang web: http://tokyodo.info
  • Khoảng giá: ¥ 190- ¥ 5,840

Cửa hàng chính Maruya

Món sasa dango ở cửa hàng này có kết cấu mịn và thực sự rất ngon. Ngoài ra còn có các loại dango và bánh kẹo khác trong cửa hàng này. Đường nâu hấp cũng là một trong những loại bán chạy nhất.

  • Địa chỉ: 1038, 6 Bancho, Higashiboridori, Chuo-ku, Thành phố Niigata, Tỉnh Niigata
  • Giờ làm việc: 10: 00-19: 00
  • Số điện thoại liên hệ: 025-229-3335
  • Trang web: Đặt phòng trực tuyến tại Ikyu.com Mức
  • Giá: từ ¥ 150

Cửa hàng chính Tanakaya Minato Kobo

Đây là một trong những cửa hàng nổi tiếng ở Niigata. Cửa hàng Chính Tanakaya cách Ga Niigata 29 phút đi bộ. Họ cũng phục vụ các loại trà phù hợp với Sasa Dango. Một trong những loại Wagashi phổ biến nhất ở đây là Daifuku. Bạn cũng có thể muốn
thử các loại đồ ngọt khác của Nhật Bản. Bạn cũng có thể mua quà lưu niệm!

  • Địa chỉ: 1-2-3 Yanagishima-cho, Chuo-ku, Niigata
  • Giờ làm việc: 09: 00-18: 00
  • Số liên hệ: 025-225-8822
  • Trang web: https://www.dangoya.com/koubou/
  • Mức giá : từ ¥ 864

Bánh kẹo Minato

Cửa hàng này bán Sasa Dango theo gói để làm quà lưu niệm! Không chỉ sasa dango mà họ còn bán nhiều loại dango và mochi khác nhau. Họ cũng bán kem daifuku với nhiều hương vị khác nhau, đây là một trong những sản phẩm bán chạy nhất! Bạn cũng có thể muốn thử kushidango, một món dango trên xiên. Sasa dango ở đây rất dai và ngon, đặc biệt nhất là nhân đậu đỏ!

  • Địa chỉ: 3-4609-9 Rinkocho, Higashi-ku, Thành phố Niigata, Tỉnh Niigata
  • Giờ làm việc: 09: 00 –17: 00
  • Số liên lạc: 025-223-2771
  • Trang web: http://www.niigata-minato.co. jp /
  • Phạm vi giá: từ ¥ 745

Kết luận

Bánh trôi Dango (笹 団 子)
Bánh trôi Dango (笹 団 子)

Tóm lại, sasa dango có một lịch sử văn hóa lâu đời ở Nhật Bản. Người dân địa phương Niigata yêu thích những món đồ ngọt truyền thống và tự làm này. Ở Nhật Bản, mochi và dango tượng trưng cho tinh thần linh hồn của lúa gạo. Nó cũng có thể mang lại sức mạnh cho những người ăn nó. Người dân ở Niigata đã ăn gạo được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù có rất nhiều giả thuyết, nhưng sasa dango đã có lịch sử từ thời Edo. Tuy nhiên lịch sử thực sự của nó vẫn chưa được rõ ràng lắm.

Quay lại trước đây, bạn có thể ăn Sasa Dango trong buổi lễ gọi là “Tango no sekku” hoặc “Ngày của nam sinh”. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, ở thời hiện đại, bạn có thể ăn và mua Sasa dango ở nhiều nơi khác nhau như ga tàu và cửa hàng lưu niệm ngẫu nhiên. Không chỉ ở Niigata, nơi nó được tạo ra lần đầu tiên. Bạn cũng có thể mua nó từ các cửa hàng lưu niệm ngay cả trong khu vực Tokyo. Vì vậy, nếu bạn tình cờ đến thăm Nhật Bản, đừng về nhà mà không thử sasa dango. Ngoài ra, nó cũng rất tốt để làm quà lưu niệm cho người nước ngoài về nước. Và cùng với đó, bạn sẽ có thể thưởng thức một trong những món Wagashi truyền thống ngon nhất của Nhật Bản.

Thật đơn giản phải không nào. Món bánh trôi Dango đã được hoàn thành.

Leave a Comment