Cách làm món bánh xèo áp chảo Okonomiyaki ngon số 1

Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh xèo áp chảo Okonomiyaki ngon số 1

Giới thiệu về bánh xèo áp chảo Okonomiyaki

Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki
Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki

Okonomiyaki kiểu Kansai hay còn gọi là okonomiyaki kiểu Osaka là một món ăn truyền thống của Nhật Bản ở quận Osaka thuộc vùng Kansai. Nó là một phiên bản chủ yếu của món ăn, được tìm thấy trên hầu hết các nước Nhật Bản.

Khi nói đến cuộc tranh cãi về okonomiyaki, có hai loại okonomiyaki thường được xuất hiện trên TV. Okonomiyaki kiểu Kansai và okonomiyaki kiểu Hiroshima.

Okonomiyaki kiểu Kansai bao gồm các nguyên liệu như bắp cải xắt nhỏ, trứng gà và tôm khô được người dân địa phương trộn vào bột rồi nướng tất cả cùng nhau.

Okonomiyaki là một loại bánh kếp mặn của Nhật Bản có chứa nhiều thành phần khác nhau trong bột làm từ bột mì. Đó là một ví dụ về konamono dùng để chỉ các món ăn Nhật Bản làm từ bột mì. Nhiều người đôi khi so sánh Okonomiyaki với trứng tráng hoặc bánh kếp. Nó chỉ đơn giản được gọi là “pizza Nhật Bản” hoặc “món ăn linh hồn của Osaka”. Có nhiều khu vực nơi okonomiyaki đã trở thành xu hướng chủ đạo. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về okonomiyaki kiểu Kansai.

Từ nguyên

Đầu tiên, hãy cho chúng tôi biết ý nghĩa đằng sau cái tên “Okonomiyaki” là gì. Cái tên Okonomiyaki bắt nguồn từ từ “Okonomi” (お 好 み), có nghĩa là “cách bạn thích” hoặc “một tách trà”, và “Yaki” (焼 き) có nghĩa là “nấu chín” hoặc “chiên”. Vì vậy, về tổng thể, Okonomiyaki có nghĩa là nướng theo ý thích của bạn. Và người dân địa phương từ Kansai chỉ đặt tên Okonomiyaki của họ với phong cách Kansai hoặc Osaka (関 西風).

Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Kansai là gì?

Okonomiyaki kiểu Kansai, có thể được gọi là okonomiyaki kiểu Osaka, là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, trong đó các nguyên liệu của nó được thực hiện theo phương pháp “rang hỗn hợp”. Phương pháp nướng hoặc rang này trộn các thành phần và bột nhào làm bằng bột mì.

Người dân địa phương làm okonomiyaki theo phong cách Kansai bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu với bột mì rồi nướng. Họ thực hiện “rang hỗn hợp”, trong đó họ nướng bắp cải, tenkasu, và mọi thứ trong bột. Sau đó, họ đặt nó lên một chiếc đĩa sắt, đặt thịt lên trên và lật mặt cho đến khi thịt chín.

Ở một số nhà hàng ở quận Osaka, họ phục vụ bột và các nguyên liệu khác được áp chảo cả hai mặt trên chảo teppan hoặc chảo bằng thìa kim loại. Những chiếc thìa kim loại này sau này có thể được sử dụng để cắt món ăn khi nó đã nấu xong.

Lịch sử của bánh xèo Okonomiyaki kiểu Kansai

Ngay cả ở vùng Kansai, trước chiến tranh, “nướng kiểu phương Tây” là xu hướng chủ đạo. Đó là một phương pháp trong đó người dân địa phương làm mỏng bột và họ xếp lớp và nướng các nguyên liệu.

Vào đầu thời đại Showa, “Okonomiyaki” được sinh ra ở Tokyo và được truyền đến Osaka. Vào năm 1945, “Itoya” nổi tiếng được mở gần Kitashinchi, nhưng đó là một phong cách rang kiểu Tokyo mà khách hàng chỉ có thể thấy ở Tokyo như “Anko-maki”.

Sau chiến tranh, okonomiyaki nướng hỗn hợp đã lan rộng khắp vùng Kansai thay cho các món nướng kiểu phương Tây truyền thống. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, họ gọi nó là “thực phẩm thay thế”. Sau đó, kích thước và khối lượng của nó chắc chắn lớn hơn so với trước chiến tranh, vốn vẫn là món ăn vặt và đồ xa xỉ đối với trẻ em. Những người dân thường ở vùng Kansai yêu thích okonomiyaki. Do đó, nhiều cửa hàng okonomiyaki đang kinh doanh trong thành phố, tạo ra một nhà sản xuất nước sốt cạnh tranh về hương vị của nó. Ngoài ra, nó đã trưởng thành như một nền văn hóa bắt nguồn từ khu vực, chẳng hạn như thưởng thức các tấm sắt đặt làm theo yêu cầu tại nhà.

Mãi đến những năm 1970, Osaka mới được công nhận là quê hương của okonomiyaki. Người dân địa phương gọi món okonomiyaki nướng hỗn hợp là “okonomiyaki kiểu Kansai” sau khi các phương tiện truyền thông giới thiệu món okonomiyaki kiểu Hiroshima . Món okonomiyaki nướng hỗn hợp, đã trở thành tiêu chuẩn quốc gia vào thời điểm đó, được đổi tên thành “kiểu Kansai”.

Thành phần của món bánh xèo Okonomiyaki kiểu Kansai

Công thức okonomiyaki kiểu Kansai khá phức tạp. Bột của nó bao gồm bột mì, nagaimo bào (một loại khoai mỡ dài), nước hoặc dashi, trứng và bắp cải thái nhỏ. Ngoài ra, nó thường chứa các thành phần khác như hành lá, thịt (thường là thịt ba chỉ cắt mỏng), bạch tuộc, mực, tôm, rau, konjac, mochi, hoặc pho mát.

Cách làm bánh xèo áp chảo Okonomiyaki theo phong cách Kansai?

Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki
Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki
 1. Bước 1: Trộn bột
  Trộn bột mì đa dụng và nước cho đến khi bột còn sót lại. Nếu bạn trộn nhiều hơn mức cần thiết, nó sẽ mất đi độ dính. Bột mềm tạo độ đàn hồi và độ dính, nhưng vấn đề là hương vị. Nêm nhạt với muối, gia vị hóa học, v.v.
 2. Bước 2: Làm đế okonomiyaki
  Cho bột năng, bắp cải, giá đỗ vào âu hoặc thố nhỏ sao cho nở mềm. Thêm nhẹ một thìa gừng ngâm đỏ và một phần lớn hành lá. Hành lá cũng rất ngon khi được đặt bên trên nước sốt nướng. Sau đó, thêm 1 hoặc 2 quả trứng, cho hỗn hợp nguyên liệu vào bát và khuấy nhanh tay.
 3. Bước 3: Nướng okonomiyaki
  Đặt nhiệt độ đĩa thành 220 độ. Trải phần đế okonomiyaki đã chuẩn bị lên đĩa sắt. Đặt mực hoặc gà nếu bạn thích. Trải đều thịt lợn đã nướng sẵn như khi bạn bọc thịt. Nếu bạn muốn thêm soba hoặc udon, hãy chiên soba hoặc udon trong thời gian chờ đợi.
 4. Bước 4: Kiều mạch chiên
  Trong khi nướng okonomiyaki, chiên kiều mạch trong không gian khoảng 2 phút. Rưới nhẹ nước lên trên để okonomiyaki bông xốp. Sẽ ngon hơn nếu bạn nêm nhẹ với sốt okonomiyaki. Hãy lưu ý rằng nước sốt rất dễ bị cháy. Cuối cùng, đặt kiều mạch lên trên okonomiyaki.
 5. Bước 5: Lật okonomiyaki
  Okonomiyaki sẽ bắt đầu cứng lại vì vậy hãy lật nó bằng thìa. Lật lại một vài lần cho đến khi bạn thấy cả hai mặt đều chuyển sang màu nâu. Bạn biết đấy là kết thúc khi bột không bị dính nước do dính bột ở cả hai mặt. Cuối cùng, lật kiều mạch hoặc thịt lợn lên. Rưới nước sốt yêu thích của bạn, một ít cá la hán xanh, cá ngừ và sốt mayonnaise tùy thích.

Các loại Okonomiyaki khác ở Vùng Kansai

Modan-Yaki (Rang hiện đại)

Ở Kansai, người dân địa phương gọi là “modan-yaki (モ ダ ン 焼 き)”. Nó giống như okonomiyaki kiểu Hiroshima với soba. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn trong cách tự làm bột giữa cách xếp và trộn ngay từ đầu. Người dân địa phương phục vụ món này với một lớp mì chiên (yakisoba hoặc udon). Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Anh “hiện đại”. Tiếng Nhật cũng nói rằng nó là từ rút gọn của mori dakusan (盛 り だ く さ ん), có nghĩa là “rất nhiều” hoặc “chất đống” biểu thị khối lượng thức ăn có cả mì và okonomiyaki.

Negiyaki

Negiyaki (ね ぎ 焼 き) là một biến thể mỏng hơn của okonomiyaki được làm với nhiều hành lá, có thể so sánh với pajeon của Hàn Quốc và bánh kếp hành lá của Trung Quốc. Người dân địa phương nướng món này bằng cách trộn một lượng lớn hành lá thái nhỏ thay vì bắp cải.

Okonomiyaki kiểu Kansai và Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Trong okonomiyaki kiểu Osaka, các thành phần trong bột được trộn trong một cái bát và sau đó đổ trực tiếp lên vỉ nướng nóng như một chiếc bánh kếp. Trong khi ở Hiroshima, không giống như ở Osaka, các thành phần không phải tất cả đều trộn lẫn. Nấu okonomiyaki theo phong cách Hiroshima bao gồm việc xếp lớp các nguyên liệu. Đầu tiên, bột bánh, sau đó là mì, và sau đó là lớp phủ, những thứ mà người dân địa phương chất thành đống ngay từ đầu và sau đó lật thường xuyên trong khi nấu.

Một điểm khác biệt lớn giữa okonomiyaki kiểu Hiroshima và okonomiyaki kiểu Kansai là độ dày của sợi mì yakisoba. Okonomiyaki kiểu Kansai có sợi mì dày, trong khi okonomiyaki kiểu Hiroshima có sợi mì mỏng.

Món ăn phụ nào hợp với Okonomiyaki?

Rất ít cửa hàng okonomiyaki phục vụ các món ăn kèm mà bạn đã đề cập. Những nhà hàng cao cấp cung cấp thực đơn teppanyaki như bít tết và hải sản. Ở Osaka, người dân địa phương ăn okonomiyaki và yakisoba của họ cùng nhau, nhưng okonomiyaki ở Hiroshima đã có soba trong đó, vì vậy nếu có yakisoba với nó sẽ là một lượng carb quá mức cần thiết.

Những thành phần nào khác có thể được cho vào Okonomiyaki?

Nếu bạn muốn làm món okonomiyaki độc đáo, có nhiều loại nguyên liệu khác nhau mà bạn cũng có thể sử dụng cho món okonomiyaki.

Cà chua

Bạn có thể làm okonomiyaki kiểu phương Tây với “cà chua”. Bạn có thể sử dụng cà chua bình thường, cà chua bi, hoặc cà chua đóng hộp. Nó có hương vị tương tự như áp dụng sốt cà chua cho okonomiyaki. Bên trên là thịt xông khói hoặc rau bina, nó cũng có hương vị giống như bánh pizza.

Đậu mầm

Giá đỗ dễ nấu, rẻ, bổ, ngon nên được nhiều người giới thiệu. Tuy nhiên, nếu bạn dùng sống, sẽ khó tách ra, vì vậy mẹo nhỏ là bạn nên gấp bằng tay và làm nóng trong lò vi sóng trước khi cho vào.

Chikuwa

Người dân địa phương cũng khuyến nghị sử dụng “chikuwa” thay vì thịt. Nó có kết cấu đặc nên bạn có thể ăn mà không cần thịt, rất tốt cho việc ăn kiêng. Ấn tượng về hương vị thay đổi tùy thuộc vào cách bạn cắt nó và cách bạn nướng nó.

Bạn có rưới sốt mayonnaise hoặc sốt lên okonomiyaki không?

Nước sốt không thể thiếu okonomiyaki, tuy nhiên có thể rưới sốt mayonnaise hoặc không tùy người.

Có khá nhiều người ăn “mayonnaise”. Theo một cuộc khảo sát riêng, tỷ lệ này là khoảng 50% đối với những người ở độ tuổi 60 trở lên và tỷ lệ này tăng lên khi họ trẻ hơn. Ngoài ra, tỷ lệ này là khoảng 70% đối với những người ở độ tuổi 30 trở xuống. Một nửa số người cao tuổi và 70% thế hệ trẻ có xu hướng ăn với sốt mayonnaise. Mayonnaise được nhiều người yêu thích vì tính axit độc đáo của nó ngăn chặn độ dầu của okonomiyaki và tăng độ thơm ngon của nó.

Theo một giả thuyết, okonomiyaki chỉ được rắc sốt mayonnaise theo kiểu Kansai, không phải kiểu Hiroshima. Tùy thuộc vào nhà hàng, một số cửa hàng không phủ sốt mayonnaise kiểu Hiroshima khi phục vụ. Tuy nhiên, vì việc rắc mayonnaise lên okonomiyaki đã trở thành một phường quốc gia nên việc ngay cả các cửa hàng kiểu Hiroshima cũng có mayonnaise trên bàn hoặc nhân viên của tiệm sẽ phục vụ.

Các nhà hàng Okonomiyaki theo phong cách Kansai được đề xuất

Cửa hàng Kyochabana Kitashinchi

Nếu bạn muốn thưởng thức một cái gì đó độc đáo của Osaka, bạn nên đến Kitashinchi. Nó luôn luôn đầy do có rất nhiều khách hàng đến tự mua hàng tại cửa hàng. Ngoài ra, đây là một trong những cửa hàng nổi tiếng, nơi bạn có thể mua okonomiyaki phong cách Osaka. Bên trong cửa hàng được chia thành quầy, bàn ghế và các phòng riêng. Nó không lớn, nhưng nó rất phong cách. Okonomiyaki của chúng mềm mịn và bạn có thể thưởng thức vị umami và độ ngon trong từng miếng ăn.

 • Địa chỉ: 1-2-28 Sonezakishinchi, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka Sister Building 1F
 • Số điện thoại: 050-5592-7709
 • Giờ mở cửa: Cả ngày 17: 00-21: 00 (LO20: 30) mở cửa vào Chủ Nhật; Ngày lễ thường xuyên: Năm mới
 • Trang web: kyochabana-kitashinchi.com

Cửa hàng Yukari Sennichimae

Cửa hàng này tự làm mayonnaise tự làm ở đây và mọi khách hàng đều đề nghị thử. Là một người dân địa phương Kansai, bạn có thể bao gồm cơm và súp miso vào món okonomiyaki của mình. Nhiều người nói rằng là một người dân địa phương, việc ăn okonomiyaki và cơm cùng nhau là điều bình thường. Bạn sẽ biết ngay rằng hương vị của món okonomiyaki của họ đã khiến nó trở nên phổ biến. Nó rất ngon. Ngoài ra, cửa hàng này cũng phục vụ theo phong cách Hiroshima.

 • Địa chỉ: 2-11-12 Sennichimae, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Số điện thoại: 050-5456-2358
 • Giờ Mở cửa: 11: 00-21: 00 (dừng đặt hàng 20:30) mở cửa vào Chủ Nhật;
 • Trang web về các kỳ nghỉ không thường xuyên : yukarichan.co.jp

Abeton

Đây là một trong 100 nhà hàng okonomiyaki nổi tiếng. Món okonomiyaki của họ có thịt lợn giòn và thơm. Nó phù hợp với hương vị của nước sốt. Katsuobushi và cây cỏ xanh rất hợp nhau. Bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của cơ sở.

 • Địa chỉ: Trung tâm mua sắm ngầm 13 Abeno, 13 Horikoshi-cho, Tennoji-ku, Osaka-shi, Osaka B1F
 • Số điện thoại: 050-5872-8823
 • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày và Chủ nhật LO 11:00 – 21:15
 • Trang web: avetika- abeton.com

Cửa hàng Hirokazuya Higashidori

Quán này vẫn phục vụ Okonomiyaki lúc 3 giờ sáng. Một số khách hàng nói rằng Negiyaki và okonomiyaki của họ rất ngon mà không rẻ hơn bình thường. Kích thước của nó khá lớn nên bạn sẽ no nê. Bạn có thể ăn Negiyaki chính thống của Osaka và Okonomiyaki với mức giá ưu đãi. Du khách nên đến đây khi đến Osaka và thưởng thức món okonomiyaki. Nó rất ngon mà bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Hơn nữa, sự kết hợp tinh tế của nước sốt và cảm giác no khiến nó trở thành một sự kết hợp hoàn hảo.

 • Địa chỉ: 9-5 Kamiyama-cho, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Số điện thoại: 050-5595-1632
 • Giờ mở cửa: [18: 00-5: 00 sáng hôm sau (LO4: 30)] mở trên
 • Trang web Chủ nhật : tabelog.com/osaka/A2701/A270103/27006484/

Kết luận

Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki
Bánh xèo áp chảo Okonomiyaki

Bạn sẽ hỏi rằng okonomiyaki khá giống với monjayakituy nhiên, sau này sử dụng các thành phần chất lỏng khác nhau. Okonomiyaki (bánh kếp mặn) của tỉnh Osaka là phong cách đặc trưng cho món ăn này. Tất cả okonomiyaki bao gồm hỗn hợp cơ bản: bột mì, trứng, nước luộc cá và bắp cải trắng. Hỗn hợp Osaka thường chứa hải sản và nagaimo, một loại khoai mỡ. Okonomiyaki ngày nay là một đặc sản Nhật Bản được coi là một món ăn trong bữa tiệc để chia sẻ với bạn bè, trực tiếp trên teppan (đĩa nóng), tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền, dễ chế biến, nó nhanh chóng trở thành một món ăn trong thời kỳ khủng hoảng. Kiểu Kansai hay okonomiyaki kiểu Osaka rất độc đáo vì không có gì lạ mắt. Nó có một nhân bánh rẻ và là một bữa ăn đầy hương vị mà giới trẻ yêu thích. Đây là một trong những món ăn Nhật Bản mà hầu hết mọi người phương Tây đều thích.

Thật đơn giản phải không nào. Món bánh xèo áp chảo Okonomiyaki đã được hoàn thành.

Leave a Comment