Cách làm món bánh xèo Okonomiyaki phong cách Hiroshima

Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh xèo Okonomiyaki phong cách Hiroshima

Giới thiệu về Hiroshima Style Okonomiyaki

Ngay cả khi bạn không phải là công dân Hiroshima, bạn có thể đã nghe nói về “okonomiyaki phong cách Hiroshima” một lần. Okonomiyaki kiểu Hiroshima là một loại bánh kếp Nhật Bản với các nguyên liệu được xếp lên trên chứ không phải hỗn hợp. Thông thường, các thành phần là bột, bắp cải, thịt lợn và các món tùy chọn như mực, bạch tuộc và pho mát. Người dân địa phương thường phủ lên trên như yakisoba hoặc udon với trứng rán và nước sốt okonomiyaki.

Nhưng trước đó, Okonomiyaki là gì? Okonomiyaki là một món ăn truyền thống của Nhật Bản chủ yếu ở khu vực Kansai và Hiroshima . Nó là một loại bánh kếp mặn chứa nhiều thành phần khác nhau trong bột làm từ bột mì. Nó được phổ biến rộng rãi trên khắp cả nước. Các lớp phủ và bề mặt có xu hướng thay đổi tùy theo khu vực.

Nhưng không giống như Negiyaki từ Osaka và Monjayaki từ Tokyo, Okonomiyaki phong cách Hiroshima đến từ tỉnh Hiroshima cùng với Hiroshima Kaki . Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món Okonomiyaki theo phong cách Hiroshima.

Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima
Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Từ nguyên

Cái tên Okonomiyaki bắt nguồn từ từ “Okonomi” (お 好 み), có nghĩa là “cách bạn thích” hoặc “một tách trà”, và “Yaki” (焼 き) có nghĩa là “nấu chín” hoặc “chiên”. Vì vậy, về tổng thể, Okonomiyaki có nghĩa là nướng theo ý thích của bạn. Và người dân địa phương từ Hiroshima chỉ đặt tên Okonomiyaki của họ với phong cách của Hiroshima.

Hiroshima theo kiểu Okonomiyaki là gì?

Okonomiyaki kiểu Hiroshima là một loại bánh kếp mặn Nhật Bản từ tỉnh Hiroshima. Nó thường là một chiếc bánh kếp mà tất cả các nguyên liệu ở trên cùng thay vì trộn với bột bánh kếp. Người dân địa phương đặt rất nhiều rau và thịt lên trên chiếc bánh crepe mỏng như bột. Phương pháp nấu ăn theo phong cách Hiroshima được người dân địa phương gọi là “rang nhiều lớp”.

Ngoài ra, họ cũng tạo ra loại bột đặc biệt bằng cách hòa tan bột mì vào nước trước, sau đó kéo mỏng và lật lại. Kết cấu hoàn toàn khác với “rang hỗn hợp”, trộn các thành phần và bột nhào làm bằng bột mì. Các món mì như yakisoba và udon thường được người dân địa phương đặt lên hàng đầu. Trong công đoạn nướng, phần bột phía trên đóng vai trò như nắp đậy để hấp bắp cải. Do đó, một số người dân địa phương nói rằng đây là bí quyết tạo nên độ ngon của món Okonomiyaki kiểu Hiroshima.

Lịch sử của Hiroshima kiểu Okonomiyaki

Món Okonomiyaki mà người Nhật có ngày nay không ra đời ngay sau chiến tranh. Tuy nhiên, nó đã dần được hoàn thiện khi nền kinh tế phát triển sau chiến tranh. Ngay sau chiến tranh, các món ăn đơn giản như “Issen-yoshoku” đã trở thành xu hướng chủ đạo. Nó là bột mì nấu chảy trong nước và nướng với hành lá. Vào nửa cuối năm 1945, khi nguồn cung cấp khan hiếm, quân đội Mỹ đã phân phối bột gạo để khắc phục tình trạng thiếu lương thực. Không có gạo hay thịt mà chỉ có bột gạo, nên nhiều người quen gọi là “món ăn phương Tây một xu” để nướng bột gạo hòa tan trong nước và thêm hành lá.

Khi mọi thứ dần trở nên sẵn có trong quá trình tái thiết sau chiến tranh, số lượng nguyên liệu cũng tăng lên theo ý thích của mỗi người, chẳng hạn như thêm mì, bắp cải và thịt, và cuối cùng, hoàn thành món “okonomiyaki” hiện tại. Phong cách Hiroshima sau đó ra đời ở tỉnh Hiroshima.

“Okonomiyaki kiểu Hiroshima” ra đời như một món ăn mà người dân địa phương ăn chỉ bằng một chiếc đĩa sắt, ngay cả trong thời đại khan hiếm nguồn cung cấp. Đó là bởi vì nó xảy ra sau vụ thả bom ở Hiroshima nên công cuộc tái thiết sau chiến tranh tiến triển vào thời điểm đó.

Ngoài ra, trong thời gian đó, nhiều phụ nữ bắt đầu mở một nhà hàng okonomiyaki bằng cách sử dụng phần góc của ngôi nhà của họ. Do đó, họ đặt tên nhà hàng của mình bằng cách sử dụng tên của một người. Đó là vì một người vợ mất chồng trong chiến tranh đã mở một nhà hàng okonomiyaki để kiếm sống. Do đó, cô đã đặt tên cho nhà hàng theo tên của người chồng quá cố của mình.

Thành phần của món bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Công thức Okonomiyaki phong cách Hiroshima thường có các thành phần bột mì, bắp cải, thịt lợn và các món tùy chọn như mực, bạch tuộc và pho mát. Người dân địa phương thường phủ lên trên như yakisoba hoặc udon với trứng rán và nước sốt okonomiyaki.

Do điều kiện lương thực sau chiến tranh, người dân địa phương thay đổi hành lá theo mùa sang bắp cải, loại rẻ và dễ kiếm quanh năm. Vào những năm 30 của thời đại Showa, bắt đầu sự ra đời của mì soba (mì Trung Quốc) và mì udon. Việc phát hành mì ăn liền lúc bấy giờ cũng ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, gạo vẫn còn quý vào thời đó. Ban đầu, nó chỉ là một món ăn nhẹ, nhưng nó đã biến thành một loại lương thực chính.

Cách làm món bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima
Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima
 1. Bước 1: Làm bột
  Hòa tan bột okonomiyaki vào bát. Cho dầu vào chảo nóng rồi dàn mỏng và tròn đều bột đã trộn.
 2. Bước 2: Rắc vảy cá ngừ
  Rắc một ít cá ngừ bào lên bột.
 3. Bước 3: Đặt lớp nguyên liệu đầu tiên
  Đặt một đống bắp cải trên đó, và đặt giá đỗ lên trên đó. Sau khi đặt giá đỗ lên, bạn hãy làm phẳng nó để dễ dàng hơn khi đặt tenkasu.
 4. Bước 4: Đặt thịt
  Lần lượt đặt từng miếng thịt ba chỉ sao cho không chồng lên nhau. Bạn cũng có thể thêm muối và tiêu tùy theo khẩu vị của bạn.
 5. Bước 5: Đặt bột lên trên một lần nữa
  Rắc một ít bột lên trên. Khi bột chuyển sang màu vàng nâu, lật mặt lại và ủ khoảng 5 phút.
 6. Bước 6: Bỏ mì yakisoba hoặc udon sang một bên
  Trong khi chờ đợi, nướng yakisoba bên cạnh. Sau đó, đặt okonomiyaki hấp lên trên yakisoba.
 7. Bước 7: Đập vỡ quả trứng
  Đập quả trứng, dùng thìa tán to cỡ okonomiyaki rồi đặt okonomiyaki lên trên.
 8. Bước 8: Thêm lớp trên theo ý thích của bạn
  Lật lại và lật mặt trứng lên. Thêm nước sốt otafuku và các loại phủ lên trên như sốt mayonnaise, lá lốt, vảy cá ngừ khô và hành lá tùy theo sở thích của bạn.

Okonomiyaki kiểu Hiroshima và Okonomiyaki kiểu Kansai

Trong okonomiyaki kiểu Osaka , các thành phần trong bột được trộn trong một cái bát và sau đó đổ trực tiếp lên vỉ nướng nóng như một chiếc bánh kếp. Trong khi ở Hiroshima, không giống như ở Osaka, các thành phần không phải tất cả đều trộn lẫn. Nấu okonomiyaki theo phong cách Hiroshima bao gồm việc xếp lớp các nguyên liệu. Đầu tiên, bột bánh, sau đó là mì, và sau đó là lớp phủ, những thứ mà người dân địa phương chất thành đống ngay từ đầu và sau đó lật thường xuyên trong khi nấu.

Một điểm khác biệt lớn giữa okonomiyaki kiểu Hiroshima và okonomiyaki kiểu Kansai là độ dày của sợi mì yakisoba. Okonomiyaki kiểu Kansai có sợi mì dày, trong khi okonomiyaki kiểu Hiroshima có sợi mì mỏng.
(Kiểm tra ở đây để biết Kansai Style Okonomiyaki )

Lượng calo trung bình của bánh xèo Okonomiyaki ở Hiroshima

Okonomiyaki kiểu Hiroshima, sử dụng toàn bộ mì Trung Quốc, là một món ăn chứa nhiều calo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm lượng calo. Okonomiyaki kiểu Hiroshima có lượng calo bằng hoặc cao hơn okonomiyaki kiểu Kansai. Lượng bột nhỏ hơn so với okonomiyaki kiểu Kansai, nhưng thay vào đó, lượng calo của một sợi mì Trung Quốc lại chứa trong đó.

Món okonomiyaki kiểu Hiroshima có dinh dưỡng gì?

Okonomiyaki kiểu Hiroshima là một món ăn có hàm lượng calo cao với sự cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời. Bạn có thể hấp thụ carbohydrate từ bột mì, protein từ thịt lợn và hàu, vitamin và khoáng chất từ ​​các loại rau như bắp cải, giá đỗ và hành lá. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các nguyên liệu như mực và tôm vì nó có lượng calo thấp hơn thịt lợn và giàu dinh dưỡng.

Cách ăn đúng kiểu Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Tất nhiên, điều cơ bản là ăn một cách thoải mái và thú vị, tuy nhiên, bạn nên học những điều cơ bản về cách ăn okonomiyaki kiểu Hiroshima và hợp khẩu vị của những người sành ăn địa phương. Trước hết, người dân địa phương ăn okonomiyaki kiểu Hiroshima bằng thìa. Thay vì cắt theo hình xuyên tâm như bánh pizza, hãy dùng thìa để cắt thành những miếng vừa ăn và đặt trước thìa. Ngoài ra, thìa sẽ nhanh chóng nóng lên, vì vậy hãy nhớ đặt nó sang một bên thay vì để nó ở giữa đĩa sắt.

Nếu không thích dùng thìa, bạn có thể dùng đũa và đĩa. Và nếu bạn thích rượu, bạn có thể thưởng thức okonomiyaki với bia lạnh.

Ai đã phát minh ra okonomiyaki?

Người Nhật đã phát minh ra món Okonomiyaki ở Nhật Bản trước Thế chiến thứ hai và phát triển và trở nên phổ biến trong và sau chiến tranh. Nguồn gốc sớm nhất của món bánh kếp giống bánh crepe cơ bản có từ thời Edo (1683-1868), nơi có một món tráng miệng đặc biệt được phục vụ trong các nghi lễ Phật giáo gọi là Funoyaki.

Các nhà hàng Okonomiyaki ở Hiroshima được đề xuất

Okonomiyaki Mitchan Sohonten

Kể từ khi được thành lập vào năm 1950, nó đã trở nên quá phổ biến ở Hiroshima. Vào thứ bảy và chủ nhật, nó nổi tiếng với những dãy hàng bên ngoài cửa hàng. Cửa hàng làm món okonomiyaki của cửa hàng với hương vị nhẹ nhàng để nhiều người có thể ăn hàng ngày. Nó có một danh tiếng tốt về độ ngon không thay đổi từ thời cổ đại. Một điểm nữa là có nhiều người phụ trách rang. Nước sốt đặc biệt của cửa hàng, được họ áp dụng một cách hào phóng, đã tối đa hóa độ ngon của okonomiyaki. Một khi bạn ăn nó, bạn sẽ nghiện nó.

 • Địa chỉ: 6-7 Hatchobori, Naka-ku, Thành phố Hiroshima, Tỉnh Hiroshima
 • Số điện thoại: 082-221-5438
 • Giờ mở cửa: Trưa 11: 30-14: 30 (LO14: 00) / Đêm 17: 30-21: 00 ( LO20: 30)
 • Trang web: okonomi.co.jp

Yagenbori Hassho

Quán nằm ở phía sau Yakuken Dori-Dori, nhìn thoáng qua là có thể thấy ngay vì lúc nào cũng có hàng. Có rất nhiều người hâm mộ bên ngoài tỉnh và nhiều người từ khắp nơi trên đất nước đến để tìm kiếm hương vị. Okonomiyaki của cửa hàng mất khoảng 20 đến 30 phút để nướng. Họ nướng nó trên một chiếc đĩa sắt hình chữ U gọn gàng. Thật là vui khi nhìn thấy những món đồ thủ công tuyệt đẹp trước mặt bạn. Okonomiyaki nướng có bề ngoài giòn và bên trong mềm mịn.

 • Địa chỉ: 10-6 Yagenbori, Naka-ku, Thành phố Hiroshima, Tỉnh Hiroshima
 • Số điện thoại: 082-248-1776
 • Giờ mở cửa: 16:00 đến 22:30 (LO 22:30) Chủ nhật chỉ từ 16:00 đến 21:00 ( LO 21h00); Ngày lễ bình thường: Thứ 2, 1 và 3 Thứ 3
 • Trang web: tabelog.com/hiroshima/A3401/A340110/34000100/

Rei-Chan

Đó là một quán nơi bạn có thể trải nghiệm hương vị hoài cổ không thay đổi theo thời gian. Nhiều khách hàng nói rằng okonomiyaki của quán khá dai và có nhiều bắp cải ngọt. Họ cũng khuyên bạn nên thử món này với mực vì nó mang lại hương vị đậm đà đáng ngạc nhiên. Ở đây có thêm các món ăn kèm như hàu, mực thì càng ngon hơn.

 • Địa chỉ: 1-2 Matsubara-cho, Minami-ku, Hiroshima-shi, Hiroshima
 • Số điện thoại: 082-286-2382
 • Giờ mở cửa: 11: 00-22: 00 (LO21: 30)
 • Trang web: o-reichan.jp

Denko Sekka

Ở cửa hàng này, bạn có thể chọn soba hoặc udon. Họ cũng có tía tô xanh, một điểm nhấn cho hương vị tổng thể của okonomiyaki. Nhân viên nướng okonomiyaki bằng cách hấp chín mềm mà không cần ép. Nhân viên cũng khuyên bạn nên rưới nước sốt otafuku lên để món ăn đặc và ngon hơn. Dịch vụ cũng tốt, chẳng hạn như xử lý các món không có trong thực đơn.

 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Full Focus, 10-1 Matsubara-cho, Minami-ku, Hiroshima-shi, Hiroshima
 • Số điện thoại: 082-568-7851
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 10: 00-22: 30 LO 22 : 00 [Thứ Bảy / Chủ Nhật / Ngày Lễ] 10: 00-22: 30 LO 22: 00
 • Trang web: okonomiyaki-denko-sekka.com

Okonomiyaki Teppanyaki Hinata

Đó là một nhà hàng Okonomiyaki dọc theo trạm dừng điện của Higashi-Senda. Vì đây không phải là nhà hàng nổi tiếng nên nhiều người không đặt nhiều kỳ vọng vào nó, nhưng bạn có tin hay không, họ phục vụ món Okonomiyaki thực sự ngon. Khách hàng nói rằng rất dễ ăn món okonomiyaki mà họ phục vụ, điều này rất hiếm ở Hiroshima. Nước sốt khô trên bàn họ đang phục vụ mang lại vị ngon gây nghiện và nó là món ngon nhất ở Hiroshima. Tất cả các nhân viên đều thân thiện và có sức chứa.

 • Địa chỉ: 2-1-6 Sendamachi, Naka-ku, Hiroshima-shi, Hiroshima
 • Số điện thoại: 082-247-771
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu, một ngày trước ngày lễ, Thứ Bảy] 11: 30-14: 00 17 : 30-23: 00 [Chủ nhật nghỉ] 11: 30-14: 00 17: 30-22: 00
 • Trang web: senda-town.com/shop-hinata

Kết luận

Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima
Bánh xèo Okonomiyaki kiểu Hiroshima
 • Người dân địa phương hiện có thể tạo ra các nhà hàng okonomiyaki mà họ có thể dễ dàng bắt đầu ngay cả khi quỹ và nguồn cung cấp khan hiếm. Ngoài ra, tỉnh Hiroshima hiện tự hào có số lượng nhà hàng cao nhất ở Nhật Bản, cạnh tranh với các tỉnh Osaka và Hyogo.
 • Okonomiyaki là món ăn chủ yếu trong những năm 40 và 50 và được làm bằng bất kỳ nguyên liệu nào có sẵn. Ngày nay, món ăn khiêm tốn này là một đại diện tuyệt vời cho sự sáng tạo của Nhật Bản với thực phẩm và tạo ra một món ăn tuyệt vời để chia sẻ với bạn bè và gia đình. Cho dù đó là kiểu Osaka hay kiểu Hiroshima, sự cạnh tranh vẫn tốt đẹp vì mỗi món đều ngon theo cách của nó.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh xèo Okonomiyaki phong cách Hiroshima đã được hoàn thành.

Leave a Comment